xs
xsm
sm
md
lg

“แอนต์”รุกก้าวใหญ่บุกตลาดโลก ทุ่ม$700ล้านซื้อบ.การเงินอังกฤษ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แอนต์ ไฟแนนเชียลหอบเงิน 700 ล้านดอลลาร์ซื้อธุรกิจบริการการชำระเงิน “เวิลด์เฟิร์สต์” ของอังกฤษ
แอนต์ ไฟแนนเชียลเดินแผนบุกตลาดโลกต่อไม่รอใคร ด้วยการหอบเงิน 700 ล้านดอลลาร์เข้าซื้อเวิลด์เฟิร์สต์ ผู้ให้บริการการชำระเงินยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ ซึ่งถือเป็นดีลนอกประเทศที่มีมูลค่าสูงสุดนับจากที่สตาร์ทอัพฟินเทคอันดับ 1 ของโลกแห่งนี้ถูกอเมริกาขัดขวางไม่ให้เข้าฮุบกิจการมันนี่แกรมเมื่อปีที่แล้ว

แอนต์ ไฟแนนเชียลในเครืออาลีบาบาของจีน รุกฆาตตลาดการเงินอังกฤษครั้งแรกด้วยการปิดดีลมูลค่า 700 ล้านดอลลาร์เพื่อเข้าเป็นเจ้าของเวิลด์เฟิร์สต์เต็มตัวเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา (14) อันจะทำให้บริษัทให้บริการธุรกิจขนาดเล็กทั่วโลกได้ดีขึ้น

เวิลด์เฟิร์สต์ให้บริการผู้บริโภคและภาคธุรกิจในการโอนเงินข้ามประเทศระหว่างธนาคารโดยคิดค่าธรรมเนียมถูกกว่าแบงก์ นับจากปี 2004 มีผู้ขอใช้บริการกว่า 160,000 ราย รวมเป็นมูลค่ากว่า 90,000 ล้านดอลลาร์ และแต่ละปีรับผิดชอบการโอนเงินกว่า 1 ล้านรายการ บริษัทแห่งนี้ว่าจ้างพนักงาน 600 คนทั่วโลก

ภายใต้ข้อตกลงนี้ เวิลด์เฟิร์สต์จะยังคงควบคุมปฏิบัติการทั่วโลกจากสำนักงานใหญ่ในอังกฤษ และภายใต้การบริหารของโจนาธาน ควินน์ ประธานบริหารและผู้ร่วมก่อตั้งต่อไปเช่นเดิม

ทั้งนี้ แอนต์ ไฟแนนเชียลเป็นแพล็ตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ใหญ่ที่สุดของจีนด้วยยอดผู้ใช้โดยประมาณ 550 ล้านคน เดือนมิถุนายน 2018 แอนต์ ไฟแนนเชียลระดมทุนได้ 14,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นมูลค่าการระดมทุนรอบเดียวของบริษัทเอกชนที่ดึงดูดเม็ดเงินได้มากที่สุดในโลก ทำให้มูลค่าของบริษัทเพิ่มเป็น 150,000 ล้านดอลลาร์ มากกว่าโกลด์แมน แซคส์ กรุ๊ป และมอร์แกน สแตนลีย์ บริษัทการเงินชื่อดังของอเมริกา

แอนต์ ไฟแนนเชียลเป็นบริษัทในเครืออาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้เล่นสำคัญหลายแห่งในวงการการเงินและการลงทุน และให้บริการลูกค้าหลายร้อยล้านคนที่ต้องการทุกสิ่งตั้งแต่การทำธุรกรรมเล็กๆ น้อยๆ จนถึงการบริหารความมั่งคั่ง

อาลีบาบาของแจ็ค หม่า นักธุรกิจที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก เป็นหนึ่งในบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ใช้กลยุทธ์แข็งกร้าวเพื่อขยายตัวในต่างแดน ขณะที่ตลาดในบ้านร้อนฉ่าจากการแข่งขันกับเทนเซ็นต์ โฮลดิ้งส์

แอนต์ ไฟแนนเชียล หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า เจ้อเจียง แอนต์ สมอลล์ แอนด์ ไมโคร ไฟแนนเชียล เซอร์วิส กรุ๊ป ใช้ประโยชน์จากความป็อปปูลาร์ของแพล็ตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ “อาลีเพย์” บุกธุรกิจทุกอย่างตั้งแต่การบริหารสินทรัพย์จนถึงประกันภัย การให้คะแนนเครดิต และสินเชื่อ

แอนต์ ไฟแนนเชียลพยายามขยายตัวสู่ตลาดต่างแดนที่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีนด้วยการเข้าซื้อกิจการและสร้างเครือข่ายพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับผู้ให้บริการชำระเงินในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่บริษัทลงทุนในแอสเซนด์ มันนี่ในไทย และมินต์ในฟิลิปปินส์

ปี 2017 แอนต์ ไฟแนนเชียลลงทุน 200 ล้านดอลลาร์ในโครงการฟินเทคของกาเกา บริการรับส่งข้อความชื่อดังของเกาหลีใต้ และตกลงซื้อมันนี่แกรม ผู้ให้บริการโอนเงินระหว่างประเทศของอเมริกาในช่วงปลายปีเดียวกันด้วยราคา 1,200 ล้านดอลลาร์ ทว่า ต้นปี 2018 ผู้คุมกฎของสหรัฐฯ ออกมาขัดขวางดีลนี้โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ

นอกจากนั้น แอนต์ ไฟแนนเชียลยังเริ่มเจาะตลาดยุโรปเมื่อปีที่แล้วหลังได้รับสิทธิ์ในการให้บริการกระเป๋าเงินดิจิตอลสำหรับการแข่งขันที่ดำเนินการโดยยูฟ่าหรือสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป


กำลังโหลดความคิดเห็น...