xs
xsm
sm
md
lg

“บาย ฮิวแมนคายด์” ดูแลสุขอนามัยลดทำร้ายโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผลิตภัณฑ์บ้วนปากของบาย ฮิวแมนคายด์มาในรูปเม็ดเพื่อลดการใช้ขวดพลาสติก
พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งเป็นศัตรูร้ายกาจสำหรับสิ่งแวดล้อม แต่วันนี้มีแบรนด์ใหม่ถอดด้ามที่พยายามรณรงค์เพื่อแก้ปัญหานี้ในส่วนผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาส่วนบุคคล

สัปดาห์ที่ผ่านมา บาย ฮิวแมนคายด์ (By Humankind) ถือกำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย แชมพู และน้ำยาบ้วนปาก ที่มุ่งลดการใช้พลาสติกมากที่สุด สตาร์ทอัพน้องใหม่จากอเมริกาแห่งนี้มีเงินทุนสำหรับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ 4 ล้านดอลลาร์ที่ได้จากกลุ่มนักลงทุนที่นำโดย Lerer Hippeau
ผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาส่วนบุคคลหรือ personal care ของบาย ฮิวแมนคายด์ต่างจากผลิตภัณฑ์ทั่วไปตรงที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อยุติการใช้พลาสติกเพียงครั้งเดียวแล้วทิ้งและเน้นย้ำพฤติกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

ตัวอย่างเช่น น้ำยาบ้วนปากของบาย ฮิวแมนคายด์ไม่ได้บรรจุในขวดพลาสติกขนาดใหญ่ แต่อยู่ในรูปเม็ดปราศจากส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพื่อให้ผู้ใช้นำไปละลายน้ำ ส่วนแชมพูมาในรูปก้อนแบบเดียวกับสบู่ สำหรับผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายบรรจุในขวดพลาสติกแบบรียูส และรีฟิลอยู่ในห่อกระดาษ

ก่อนหน้านี้เคยมีแบรนด์ใหญ่เปิดตัวโปรเจ็กต์เพื่อสิ่งแวดล้อมในชื่อ “ลูป” ที่ขายสินค้า เช่น โรลออนในบรรจุภัณฑ์ที่สามารถส่งกลับไปให้ผู้ผลิตเพื่อหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ แต่บาย ฮิวแมนคายด์มองว่า วิธีดังกล่าวไม่น่าได้ผลเพราะคงมีลูกค้าไม่กี่คนที่เต็มใจรับภาระและค่าใช้จ่ายเพิ่มในการส่งบรรจุภัณฑ์คืน

ไบรอัน บุชเชล ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของบาย ฮิวแมนคายด์บอกว่า ผลิตภัณฑ์ของบริษัทลดการใช้พลาสติกเพียงครั้งเดียวแล้วทิ้งได้ถึง 90% เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกันของผู้ผลิตอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้น บริษัทยังออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับการจัดส่งโดยใช้วัสดุที่อิงกับเยื่อไผ่ที่ย่อยสลายทางชีวภาพได้ ผู้บริโภคจึงช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้โดยที่ไม่ต้องเสียสละคุณภาพหรือความสะดวกสบาย

ก่อนหน้านี้บุชเชลล์เคยร่วมก่อตั้งและเป็นซีอีโอของเบค บาย เมลิสซา เชนเบเกอรี่คัพเค้กชื่อดังในนิวยอร์ก ปีที่แล้วเขากับแฟนมาเที่ยวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ขณะลงจากท้ายเรือเพื่อดำน้ำ เขาแปลกใจมากที่พบขยะพลาสติกลอยเกลื่อน เพราะเคยเชื่อมาตลอดว่า บริเวณนั้นเป็นหนึ่งในทะเลที่ยังใสสะอาดเป็นธรรมชาติที่สุดในโลก

เมื่อกลับไปอาบน้ำในห้องพักโรงแรม บุชเชลล์ยังสังเกตเห็นผลิตภัณฑ์มากมายในบรรจุภัณฑ์พลาสติก และตระหนักว่า ตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา และนั่นคือที่มาของไอเดียในการสร้างแบรนด์เพอร์ซันนัลแคร์ที่ไม่ได้สนใจเฉพาะส่วนผสมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบรรจุภัณฑ์ด้วย

บุชเชลล์เริ่มค้นคว้าเพื่อท้าทายปัญหาขยะพลาสติก เขาพบว่า 1 ใน 3 ของผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งที่ไปจบลงในสถานฝังกลบขยะคือผลิตภัณฑ์เพอร์ซันนัลแคร์

เขายังรู้ว่า ภารกิจนี้จะสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีคุณภาพเป็นที่พอใจ ด้วยเหตุนี้บาย ฮิวแมนคายด์จึงทุ่มเทเวลาและทรัพยากรในการสร้างสูตรผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพ เช่น ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่บริษัทคุยว่า กำจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เร็วกว่าผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติของบริษัทชั้นนำอื่นๆ ถึง 40%

ที่สำคัญลูกค้าที่เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งสามตัวของบาย ฮิวแมนคายด์ ยังช่วยลดการใช้พลาสติกครั้งเดียวแล้วทิ้งได้ถึงปีละ 2.26 กิโลกรัม

บาย ฮิวแมนคายด์บริจาคเงิน 1 ดอลลาร์จากผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นที่ลูกค้าซื้อครั้งแรกเพื่อร่วมอนุรักษ์ทะเล สตาร์ทอัพแห่งนี้ยังตั้งเป้าเพิ่มสายผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น...