xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์จับมือ WEF จัดงาน “แฮ็คกาธอน” เฟ้นหาไทยแลนด์ฟูดฮีโร่ นำเทคโนโลยีสู่เกษตรไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.)
กระทรวงพาณิชย์ ร่วมมือ WEF Grow Asia จัดงาน แฮ็คกาธอน ค้นหาเกษตรกรรุ่นใหม่ที่จะมาเป็นไทยแลนด์ฟูดฮีโร่นำเทคโนโลยีสู่ภาคการเกษตรไทย ยึดต้นแบบจีนโดยใช้โดรนทำการเกษตร บล็อกเชน เอไอ จัดการระบบลอจิสติกส์และใช้ระบบอีเพย์เมนต์ชำระเงิน พร้อมเตรียมคัดเลือกเข้ารับการฝึกอบรมล็อตแรก 60 คน ก่อนเปิดให้คิดโครงการและจะนำเอาไอเดียไปพัฒนาจริง


น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เผยว่า สนค.จะร่วมกับ WEF Grow Asia จัดงานแฮ็คกาธอน (Hackathon) รวมพลเกษตรกรรุ่นใหม่ ให้มาประกวดไอเดียเพื่อเฟ้นหาแนวทางการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาพัฒนาภาคเกษตรไทยอย่างเป็นรูปธรรม ภายใต้ชื่อโครงการ #Thailand Food Heroes หรือประกวดไทยแลนด์ฟูดฮีโร่ ในวันที่ 26-28 มี.ค. 2562 ที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการเห็นกระทรวงพาณิชย์นำเกษตรกรรุ่นใหม่มาช่วยยกระดับภาคเกษตรไทย


ทั้งนี้ ได้ยึดเอารูปแบบของจีนที่สามารถนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาช่วยพัฒนาเกษตรกรและภาคเกษตรได้อย่างก้าวกระโดด ไม่ว่าจะเป็นการนำโดรนมาช่วยสำรวจพื้นที่และทำเกษตรประณีต หรือ precision farming การนำเทคโนโลยีบล็อกเชนและเอไอมาช่วยบริหารจัดการระบบลอจิสติกส์เพื่อนำสินค้าเกษตรไปกระจายสู่ตลาดและผู้บริโภคอย่างกว้างขวางและรวดเร็ว หรือการนำระบบเพย์เมนต์บนมือถือมาช่วยให้เกษตรกรอายุมากของจีนสามารถขายของและได้เงินภายในเวลาอันสั้น เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ประเทศไทยควรจะพัฒนาโมเดลของเราขึ้นมาช่วยเหลือภาคเกษตรไทยบ้าง เพราะมีตัวอย่างให้เห็นมากมายในประเทศอื่น


นอกจากนี้ สำหรับแนวทางการพัฒนา จะคัดเลือกผู้เข้าร่วมงานอย่างละเอียด เพื่อหาคนที่มีความคิดและความตั้งใจจะพัฒนาภาคเกษตรไทยอย่างแท้จริงเข้าร่วมงานครั้งแรกนี้จำนวนไม่เกิน 60 คน โดยรูปแบบงานแฮ็คกาธอนจะมีผู้เชี่ยวชาญมานำเสนอการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในภาคเกษตร เสร็จแล้วจะแบ่งกลุ่มช่วยกันคิดโครงการที่จะทำในไทย โดยมีเงินรางวัลให้กลุ่มที่ชนะ หลังจากนั้น สนค.จะนำไอเดียที่น่าสนใจมาสานต่อ และให้เหล่าฮีโร่ทั้งหลายได้รับประกาศเกียรติคุณ และมีส่วนช่วยขับเคลื่อนไอเดียให้เป็นจริงต่อไป


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...