xs
xsm
sm
md
lg

สมรภูมิเดือดอาลีบาบา-เทนเซ็นต์ ชิงขุมทรัพย์ฟินเทค$6แสนล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อาลีเพย์-วีแชต สู้กันมันหยดยันแผงขายผัก
บริษัทฟินเทคยักษ์ใหญ่แดนมังกร อาลีบาบาและเทนเซ็นต์ ผลัดกันรุกรับเพื่อไล่ล่าส่วนแบ่งตลาดการโอนเงินข้ามพรมแดนทั่วโลกที่มีมูลค่าปีละมากกว่า 600,000 ล้านดอลลาร์

ไม่นานมานี้อาลีบาบาและเทนเซ็นต์เพิ่งเปิดตัวบริการโอนเงินระหว่างประเทศเพื่อให้คนงานอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ที่อยู่ในฮ่องกง และเป็นแรงงานทำงานบ้านส่วนใหญ่จากทั้งหมด 370,000 คนบนเกาะแห่งนี้ ได้ส่งเงินกลับบ้านง่ายดายขึ้นแต่เสียค่าบริการถูกลง

“วี รีมิต” ของวีแชต เพย์ เปิดให้บริการในฮ่องกงเมื่อปี 2017 ขณะที่แอนต์ ไฟแนนเชียลให้บริการผ่าน “อาลีเพย์ เอชเค” และอิงกับเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยเริ่มต้นให้บริการโอนเงินระหว่างฮ่องกงกับฟิลิปปินส์เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

บริการของอาลีเพย์อนุญาตการโอนเงินแบบเรียลไทม์ระหว่างบัญชีอาลีเพย์ เอชเคกับ “จีแคช” บริการชำระเงินบนมือถือแดนตากาล็อกที่แอนต์ ไฟแนนเชียลถือหุ้นบางส่วน ซึ่งต่างจากวี รีมิตที่กำหนดให้ผู้รับเงินปลายทางไปรับเงินจากสถานที่ตั้งทางกายภาพ เช่น แบงก์หรือโรงรับจำนำ

ทั้งวีรีมิตและอาลีเพย์ เอชเคกำลังทำงานร่วมกับอีเอ็มคิว สตาร์ทอัพฟินเทคบนเกาะฮ่องกงที่ได้รับอนุมัติจากทางการและเป็นพันธมิตรกับธนาคารทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และภูมิภาคอื่นๆ แหล่งข่าวแย้มว่า แอนต์ ไฟแนนเชียลกำลังพัฒนาความสัมพันธ์ในรูปพันธมิตรกับอีเอ็มคิวอันเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์การชำระเงินข้ามพรมแดนใหม่

ที่ฟิลิปปินส์ อีเอ็มคิวเป็นพันธมิตรกับยูเนียน แบงก์ ออฟ ฟิลิปปินส์ และเชนโรงรับจำนำยอดนิยมแดนตากาล็อก เซบัวนาและปาลาวัน อีเอ็มคิวยังเข้าไปยึดหัวหาดในเวียดนาม กัมพูชา อินเดีย สิงคโปร์ จีน และญี่ปุ่น และอยู่ระหว่างการขยายตัวในตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นนิมิตหมายว่า อาลีเพย์และวีแชต เพย์ อาจขยับขยายตามไปในอนาคต

แอนต์ ไฟแนนเชียลที่ก่อตั้งในเดือนตุลาคม 2014 ถือกำเนิดจากอาลีเพย์ ซึ่งเป็นแพล็ตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์และบนมือถือใหญ่ที่สุดของโลกที่อาลีบาบาเปิดตัวเมื่อปี 2004 นับจากนั้นแอนต์ ไฟแนนเชียลเติบโตเรื่อยมากระทั่งคว้าตำแหน่งสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นที่มีมูลค่าสูงสุดในโลกถึง 150,000 ล้านดอลลาร์

แอนต์ ไฟแนนเชียลดำเนินการอาลีเพย์ ตลอดจนถึงหยูเอ๋อเป่า กองทุนรวมตลาดเงินใหญ่ที่สุดของโลก รวมทั้งยังบริหารเซซามิ เครดิต ระบบจัดอันดับความน่าเชื่อถือบุคคลที่สาม และบริการอื่นๆ อีกมากมาย

ส่วนวีแชต เพย์แจ้งเกิดในปี 2014 เพื่อท้าทายการครอบงำอุตสาหกรรมการชำระเงินออนไลน์ของอาลีเพย์ โดยบริการกระเป๋าเงินดิจิตอลที่รวมอยู่ในแอปพลิเคชันอเนกประสงค์วีแชตของเทนเซ็นต์นี้ชิงส่วนแบ่งตลาดได้อย่างรวดเร็วโดยอาศัยพลังอำนาจของโซเชียลมีเดีย จากข้อมูลของสตาติสตาที่รวบรวมจนถึงไตรมาส 3 ปีที่แล้วนั้น วีแชตมีลูกค้ากว่า 1,000 ล้านราย นอกจากนี้กระเป๋าเงินดิจิตอล วีแชต เพย์ยังช่วยให้ผู้ใช้ชำระเงินบนมือถือและโอนเงินระหว่างรายชื่อผู้ติดต่อได้ด้วย

ปี 2016 อาลีเพย์และวีแชตประมวลผลการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์รวมกันคิดเป็นมูลค่าถึงกว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์

ปัจจุบัน อาลีบาบาและเทนเซ็นต์กำลังเจาะตลาดที่มีการแข่งขันเข้มข้นที่ยึดครองโดยมันนี่แกรมและเวสเทิร์น ยูเนียน รายแรกนั้นมีเครือข่ายพันธมิตรทั่วโลกราว 350,000 แห่งใน 200 ประเทศ ขณะที่เวสเทิร์น ยูเนียนมีมากกว่า 550,000 แห่ง

ปีที่แล้ว อาลีบาบาพยายามเข้าซื้อมันนี่แกรมโดยเสนอราคา 1,200 ล้านดอลลาร์ แต่ถูกรัฐบาลอเมริกาขัดขวางโดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของประเทศ

ขณะเดียวกัน ฮ่องกงไม่ใช่ที่เดียวที่แอนต์ ไฟแนนเชียลรุกฆาตชิงเค้กในตลาดการโอนเงินข้ามพรมแดน แต่รอยเตอร์รายงานว่า เดือนกันยายนที่ผ่านมาบริษัทแห่งนี้เปิดรับสมัครพนักงานประจำสำนักงานในมาเลเซีย แอนต์ ไฟแนนเชียลยังริเริ่มโครงการร่วมทุนเพื่อให้บริการชำระเงินระบบดิจิตอลใน 7 ตลาดที่รวมถึงมาเลเซียและไทย

ด้วยประชากร 600 ล้านคนซึ่งมีจำนวนมากที่ไม่มีบัญชีธนาคาร เอเชียตะวันออกเฉียงใต้จึงผงาดขึ้นมาเป็นสนามแข่งขันเชิงยุทธศาสตร์สำหรับบริษัทเทคโนโลยีใหญ่น้อย ผู้เล่นเบอร์ต้นๆ ในภูมิภาคอย่างแกร็บจากสิงคโปร์ และโก-เจ็คจากอินโดนีเซีย กำลังขยับขยายเข้าสู่บริการทางการเงินอย่างรวดเร็ว ซึ่งรวมถึงการโอนเงินระหว่างประเทศ

แกร็บนั้นประกาศเสนอบริการโอนเงินข้ามพรมแดนภายใต้บริษัทในเครือคือ แกร็บ ไฟแนนเชียล เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา และจะเริ่มคลอดผลิตภัณฑ์การโอนเงินข้ามประเทศในช่วงต้นปีนี้ รวมถึงอนุญาตให้ผู้ใช้โอนเงินแบบเรียลไทม์ให้ผู้รับในประเทศอื่นโดยใช้กระเป๋าเงินแกร็บเพย์ ซึ่งผู้รับสามารถเลือกได้ว่า จะถอนเงินสดผ่านเครือข่ายปกติ หรือใช้ในการทำธุรกรรม เช่น จ่ายบิล เติมเงินค่าแอร์ไทม์

แกร็บดำเนินการใน 8 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีผู้ใช้ดาวน์โหลดแอปของบริษัทถึง 125 ล้านครั้งจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2018

สำหรับโก-เจ็ค คู่แข่งสำคัญของแกร็บนั้น เข้าสู่ตลาดฟินเทคในปี 2016 ด้วยการเปิดตัวโก-เพย์ ก่อนเริ่มต้นปฏิวัติการธนาคารในอินโดนีเซีย และมีความคืบหน้าสำคัญในเซ็กเมนต์ที่การธนาคารอย่างเป็นทางการไม่ครอบคลุม โก-เพย์ยังมีบทบาทอย่างมากในการเพิ่มอัตราการเข้าถึงการชำระเงินออนไลน์ และส่งเสริมระบบเศรษฐกิจไร้เงินสด


กำลังโหลดความคิดเห็น...