xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์ เผย “บางกอกเจมส์” เตรียมโชว์สินค้า SMEs คาดเงินสะพัดกว่า 2.4 พันล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โชว์ความพร้อมจัดงาน “บางกอกเจมส์” คาดมีผู้เข้าร่วมจัดแสดงกว่า 800 ราย 1,800 คูหา ตั้งเป้าผู้ซื้อผู้นำชมงานกว่า 2 หมื่นคน ซื้อขายเงินสะพัด 2.4 พันล้านบาท เผยได้เน้นการเปิดโอกาสให้ SMEs นักออกแบบรุ่นใหม่ สินค้าที่มีนวัตกรรมนำมาจัดแสดง หวังดันโกอินเตอร์ พร้อมจัดไฮไลต์โชว์เครื่องประดับเฉพาะกลุ่ม เจาะลูกค้าไฮโซ คนรวย คนเชื่อโชคลาง ระบุยังได้นำช่างฝีมือไทยมาโชว์ทำเครื่องประดับให้ต่างชาติได้ชมด้วย

น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เผยว่า งาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งนี้จะมีความพิเศษกว่าการจัดงานครั้งก่อนๆ ด้วยการจัดงานภายใต้แนวคิด Thailand’s Magic Hands หรือมหัศจรรย์แห่งหัตถาช่างศิลป์ไทย โดยได้นำสินค้าจากผู้ประกอบการทั้งรายใหญ่ ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) และผู้ประกอบการท้องถิ่น มาร่วมจัดแสดงสินค้ากว่า 800 ราย รวมกว่า 1,800 คูหา และได้ตั้งเป้ามีผู้ซื้อผู้นำเข้ามาร่วมงานไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นรายจากทั่วโลก มีเงินสะพัดภายในงานไม่ต่ำกว่า 2,400 ล้านบาท


การจัดงานครั้งนี้ กรมฯ ได้ให้ความสำคัญต่อการนำผลงานของผู้ประกอบการ SMEs ผลงานของนักออกแบบรุ่นใหม่ และผลงานที่มีนวัตกรรมมาจัดแสดงประมาณ 120 ราย เพื่อผลักดันให้ผู้ประกอบการเหล่านี้ได้มีโอกาสขยายตลาดไปยังต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก เพราะหากมีการส่งออกได้ ก็จะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น ทำให้มีเงินหมุนเวียนในระดับฐานราก


สำหรับไฮไลต์ในการจัดงานจะเป็นการจัดแสดงสินค้าเฉพาะกลุ่ม ได้แก่ เครื่องประดับชั้นสูง ที่จะเจาะกลุ่มลูกค้าไฮโซ คนรวย, เครื่องประดับกลุ่มศิลปวัฒนธรรม ที่จะเจาะกลุ่มผู้รักในศิลปะและสินค้าที่มีประวัติศาสตร์ มีที่มาที่ไป, เครื่องประดับแนวความเชื่อ โชคลาง ถือเป็นกลุ่มที่กำลังเติบโตสูง จากการที่คนมีความเชื่อในเรื่องเหล่านี้ เมื่อนำมาทำเป็นเครื่องประดับก็ยิ่งได้รับความนิยม, เครื่องประดับสำหรับผู้ชาย เป็นสินค้าที่กำลังเติบโตสูง เพราะปัจจุบันผู้ชายนิยมใส่เครื่องประดับกันมากขึ้น และสินค้าไลฟ์สไตล์อื่นๆ ที่ผสานอัญมณีและเครื่องประดับมาเป็นส่วนประกอบ ที่เริ่มได้รับความนิยมไม่แพ้กัน


นอกจากนี้ยังได้จัดพื้นที่สำหรับสาธิตการทำอัญมณีและเครื่องประดับ โดยนำช่างฝีมือของไทยมาทำสินค้าให้เห็นกันจริงๆ เพื่อเป็นการอนุรักษ์และส่งเสริมกลุ่มช่างฝีมือไทยให้คงอยู่ตามนโยบายรัฐบาล และทำให้ช่างต่างชาติที่เข้าร่วมงานได้เห็นถึงฝีมือของช่างไทยซึ่งจะมีการจัดแสดงรวม 6 กิจกรรม ได้แก่


1. การแกะแวกซ์ โดยอาจารย์ธเนศ เผ่าเวียงคำ 2. การฝังอัญมณีและเครื่องประดับ โดยอาจารย์สุเมธ มากเพ็ง 3. การลงยาสี โดยอาจารย์นิพนธ์ ยอดคำปัน 4. การลงยาถม โดยอาจารย์มงคล สาระพางค์ 5. การเจียระไนแฟนซี โดยอาจารย์ฐิรภัทร โชติจินดา และ 6. การประกอบงานรูปพรรณเครื่องประดับ โดยอาจารย์บุญสิน พรหมมูสิก


ส่วนกิจกรรมอื่นๆ จะมีการจัดสัมมนาให้ความรู้เกี่ยวกับทิศทางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับ การออกแบบและดีไซน์สมัยใหม่ การบุกเจาะตลาดจีน และความรู้เกี่ยวกับอัญมณีราศีต่างๆ รวมกิจกรรมสัมมนาและ workshop หัวข้อ “เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับจำเป็น (ต้อง) ชุบและเรื่องไม่ลับที่ต้องรู้ในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ปี 2019” เป็นต้น


โดยในปี 2561 อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทย ได้ช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ช่างฝีมือและแรงงานในภาคอุตสาหกรรมถึง 1.2 ล้านคน และมีการส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับรวมทองคำ มีมูลค่าถึง 383,713 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วน 4.74% ของการส่งออกทั้งหมดจากประเทศไทย


อย่างไรก็ตาม งาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 63 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-24 ก.พ. 2562 ที่อิมแพคเมืองทองธานี


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...