xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์กางแผนธุรกิจออนไลน์ ปี 62 ดัน ผปก.เจาะตลาดอินเดีย 3 เมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระทรวงพาณิชย์ เผยแผนธุรกิจปี 2562 ดันผู้ประกอบการไทยเข้าไปทำธุรกิจในประเทศอินเดีย มุ่งเจาะรายรัฐที่มีศักยภาพ ใช้ประโยชน์จาก FTA และ RCEP พร้อมเร่งส่งออกสินค้าเกษตร เน้นการผลักดันผุ้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม รวมถึงนักลงทุนขนาดกลางของไทยไปยังตลาดที่มีโอกาสเติบโต


น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้จัดทำแผนในการเจาะตลาดอินเดียปี 2562 ผลักดันการส่งออกไทยไปยังตลาดศักยภาพที่มีโอกาสเติบโตเสร็จแล้ว โดยจะเน้นการผลักดันผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) และนักลงทุนขนาดกลางของไทยเข้าดำเนินธุรกิจในตลาดอินเดีย ผ่านการสร้างแบรนด์มุ่งเจาะรัฐที่มีศักยภาพ ใช้ประโยชน์จากหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ ทั้ง FTA และ RCEP ผ่านกลยุทธ์ Demand Driven เน้นผลักดันการส่งออกกลุ่มสินค้าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำนมข้าว อาหารมังสวิรัติ รวมทั้งการแสวงหาช่องทางเข้าสู่ตลาดผ่านช่องทางสมัยใหม่ เช่น โมเดิร์นเทรด และแพลตฟอร์มออนไลน์ และการสนับสนุนผู้ประกอบการไทยไปดำเนินธุรกิจในต่างประเทศ ตอบสนองนโยบาย Look East ของรัฐบาลอินเดีย

สำหรับโอกาสการขยายธุรกิจของไทยไปในอินเดียมีอยู่มาก โดยเฉพาะในสาขาธุรกิจก่อสร้าง บริการระบบสาธารณูปโภค บริการโรงแรมและสปา เทคโนโลยีการผลิตอาหารแปรรูป และบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากรัฐบาลอินเดียกำลังเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภค เพื่อรองรับนโยบาย Make in India และ Smart Cities เพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ และให้อินเดียกลายเป็นฐานการผลิตหลักของโลก และในทางกลับกัน ไทยมีโอกางดึงทุนอินเดียเข้ามาลงทุนในไทยเพื่อต่อยอดธุรกิจของไทย เช่น ชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ มอเตอร์ไซด์ ไอที เคมี เครื่องมือแพทย์ รวมถึงบริการด้านการศึกษา โดยบริษัทอินเดียที่เข้ามาลงทุนในไทยแล้ว ได้แก่ Indo Rama , Aditya Birla , GP, Polyplex และ Tata เป็นต้น

ส่วนบริษัทไทยเข้าไปลงทุนในอินเดียแล้ว เช่น ซีพี , อิตาเลียนไทย , ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ , ไทยซัมมิท, เดลต้า , เอสซีจี เทรดดิ้ง , ดัชมิลล์ , แอ็ลไลด์ เม็ททัลส์ , วีรับเบอร์ และไทยยูเนี่ยนกรุ๊ป เป็นต้น และล่าสุดบริษัท Universal Bio Pack ได้เข้าไปลงทุนโรงงานบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้รับความสนใจมาก

ด้านแผนการเจาะตลาดอินเดียได้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2561 แต่ปี 2562 จะเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น โดยจะมีการออกไปเจาะเป็นรายรัฐของอินเดีย ซึ่งมีมากถึง 28 รัฐ โดยไทยและอินเดียสามารถแสวงหาการค้าร่วมกันได้ เพราะไทยมีไทยแลนด์ 4.0 โครงการระเบียบเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่อินเดียสนใจและเข้ามาลงทุน ส่วนอินเดียก็มีทรัพยากรสามารถเป็นแหล่งวัตถุดิบให้กับไทย และสินค้าไทยโดยเฉพาะกลุ่มเกษตรได้รับความนิยมในอินเดีย ที่สำคัญในการเจาะตลาดจะร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศ (ททท.) เข้าไปเจาะเมืองรองของอินเดียควบคู่กับการขายสินค้า

นอกจากนี้ได้ตั้งเป้าหมายผลักดันการส่งออกสินค้าไทยไปตลาดอินเดียในปี 2562 มูลค่า 8,208.35 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโต 8% โดยแผนเร่งด่วน จะเริ่มต้นด้วยการจัดกิจกรรม Sourcing Forum ที่ได้เชิญผู้แทนห้างค้าปลีกรายใหญ่จากอินเดีย เช่น Reliance , Future Group และ PayTM ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์รายสำคัญของอินเดียมาเจรจาเลือกซื้อสินค้าไทยในวันที่ 26 ก.พ.2562 ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัล ลาดพร้าว เพื่อนำไปจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายและประชาสัมพันธ์สินค้าไทยตามสาขาของห้างทั่วอินเดีย รวมถึงบนแพลตฟอร์มออนไลน์

อย่างไรก็ตามจะมีการจัดงานแสดงสินค้าท็อปส์ ไทย แบรนด์ จำนวน 3 งาน คือ เมืองกัลกาตา (13-17 มี.ค.) เมืองมุมไบ (27-29 มิ.ย.) และเมืองเจนไน (2-4 ส.ค.) และยังมีโครงการเจาะตลาดเจ็ดสาวน้อยเส้นทางกัลกาตา-สิริกุรี-นิวเดลี (12-18พ.ค.) ซึ่งเป็นการนำคณะผู้ประกอบการไทยไปเจรจาการค้าและสำรวจลู่ทางในการขยายสินค้าและบริการไทยสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...