xs
xsm
sm
md
lg

“ซันฟลาย” ตัวช่วยใหม่ต่อสู้ยูวี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

- ตรายางหมึกล่องหนของซันฟลายจะเตือนคุณทุกครั้งที่ถึงเวลาต้องทาโลชั่นกันแดด
ซันฟลาย สตาร์ทอัพจากซีแอตเติล มาพร้อมตัวช่วยป้องกันความเสี่ยงโรคมะเร็งผิวหนังแต่เนิ่นๆ ด้วยตรายางหมึกล่องหนที่จะเตือนผู้ใช้เมื่อถึงเวลาต้องทาครีมกันแดดเพิ่ม

ไมเคิล ครัวซ์ นักประดิษฐ์และอดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ เป็นต้นคิดไอเดียนี้ เขายังเป็นซีอีโอและผู้ก่อตั้งซันฟลายที่ตอนนี้กำลังคุยกับผู้ผลิตผลิตภัณฑ์กันแดดชั้นนำหลายรายเพื่อติดตรายางแสดงรังสียูวีบนฝาขวดผลิตภัณฑ์กันแดด

หมึกล่องหนนี้ผลิตจากโครโมฟอร์ หรือโมเลกุลที่ทำให้สีเปลี่ยน โดยซันฟลายพัฒนาโครโมฟอร์ที่จะเปลี่ยนสีเมื่อถูกรังสียูวีมากพอ จึงทำให้หมึกล่องหนมองเห็นได้บนผิวหนัง

ไอเดียก็คือให้ผู้ใช้ประทับตรายางนี้บนผิวแล้วทากันแดดทับ หลังจากโดนแดดถึงระดับที่กำหนด สีหมึกที่ประทับไว้จะปรากฏให้เห็นซึ่งหมายความว่า ผิวสัมผัสรังสียูวีบีมากเกินไปและได้เวลาทากันแดดเพิ่ม

รังสียูวีบีที่ทำให้ผิวเกรียมและมีบทบาทสำคัญในการเกิดมะเร็งผิวหนัง สามารถทะลุทะลวงเข้าสู่ผิวได้

ครัวซ์บอกว่า ผลการศึกษาหลายฉบับพบว่า คนจำนวนมากทาผลิตภัณฑ์กันแดดน้อยเกินไป ทำให้ผิวเกรียมกันมากขึ้น ซึ่งแคนเซอร์รีเสิร์ชยูเคระบุว่า หากมีอาการนี้เพียงสองปีครั้งสามารถทำให้ความเสี่ยงโรคมะเร็งผิวหนังประเภทเมลาโนมาเพิ่มขึ้นถึงสามเท่า

บอริส ดี. ลัชเนียก รักษาการศัลยแพทย์ทั่วไปของกระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์ของสหรัฐฯ บอกว่า สถิติผู้เป็นโรคมะเร็งผิวหนังในอเมริกากำลังเพิ่มขึ้นและเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่ไม่อาจมองข้ามได้

สมาคมแพทย์ผิวหนังของอเมริกาตั้งข้อสังเกตว่า คนส่วนใหญ่ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดน้อยกว่าที่แนะนำ 25-50%

พอล เนียม หัวหน้าภาควิชาผิวหนังวิทยา มหาวิทยาลัยวอชิงตัน เห็นด้วยว่า การใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดน้อยเกินไปเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมานับสิบปีแต่ไม่ค่อยมีคนพูดถึงกัน เขายังคิดว่า ถ้าตรายางของซันฟลายใช้ได้จริงจะถือเป็นพัฒนาการที่สำคัญ
ครัวซ์แจงว่า ซันฟลายทำการตรวจสอบวิเคราะห์ตรายางทางเทคนิคอย่างละเอียด โดยตรายางของบริษัทมีดีไซน์พิเศษที่ป้องกันไม่ให้โครโมฟอร์รั่วไหลเข้าสู่ผิวหนัง นอกจากนั้นยังไม่ทำปฏิกิริยากับเหงื่อ น้ำ สารเคมีในสระว่ายน้ำ และตัวแปรอื่นๆ

เขาอ้างว่า นี่คือการปฏิวัติครั้งสำคัญที่สร้างตรายางที่แม่นยำและปลอดภัย ที่สำคัญยังใช้กับผิวหนังได้โดยตรง และบอกว่า ลองพัฒนาผลิตภัณฑ์ภายใต้แนวคิดนี้มาหลายอย่าง เช่น สายรัดข้อมือและสติ๊กเกอร์ ก่อนจะมาลงตัวที่ตรายาง
เมื่อเร็วๆ นี้ซันฟลายเพิ่งระดมทุนได้ 1 ล้านดอลลาร์เพื่อส่งเสริมการพัฒนาตรายางหมึกล่องหน บริษัทยังเข้าร่วมโครงการวีเวิร์ก เวเทแรน อิน เรสซิเดนซ์ ที่สนับสนุนโดยบังเกอร์ แล็บส์ ภายใต้วัตถุประสงค์ในการช่วยทหารผ่านศึกอเมริกันสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพ

ทั้งนี้ สตาติสกาคาดว่า ตลาดผลิตภัณฑ์กันแดดทั่วโลกมีแนวโน้มขยายตัวมีมูลค่าถึง 25,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2025


กำลังโหลดความคิดเห็น...