xs
xsm
sm
md
lg

ที่แรกในโลก“หมู่เกาะมาร์แชล”ออกธนบัตรคริปโตแห่งชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หมู่เกาะมาร์แชลล์เตรียมออกคริปโตประจำชาติเพื่อลดการพึ่งพิงดอลลาร์
อีกไม่ช้าไม่นานหมู่เกาะมาร์แชลจะเป็นประเทศแรกในโลกที่ออกธนบัตรรองรับคริปโตแห่งชาติ โดยร่วมมือกับแทนเจ็ม (Tangem) จากสวิตเซอร์แลนด์ ผู้เกี่ยวข้องในโครงการนี้รับประกันว่า พลเมืองทั้งหมดของหมู่เกาะแห่งนี้จะเข้าถึงเงินดิจิตอลประจำชาติอย่างเท่าเทียม เป็นธรรม และไม่ว่าจะมีอินเทอร์เน็ตหรือไม่ก็ตาม รวมทั้งสามารถทำธุรกรรมอย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และไม่มีค่าธรรมเนียม

ในงานแถลงข่าวเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา อันเดรย์ คูเรนนิกห์ ผู้ก่อตั้งแทนเจ็ม บริษัทผลิตสมาร์ทการ์ดวอลเล็ตที่เปิดใช้งานบนระบบบล็อกเชนสำหรับเงินดิจิตอล สเตเบิลคอยน์ และสินทรัพย์ดิจิตอลอื่นๆ บอกว่า รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลและทำในสิ่งที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน นั่นคือการออกสกุลเงินดิจิตอลในรูปตั๋วเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

คริปโตใหม่ของหมู่เกาะมาร์แชลล์ที่ชื่อว่า ซอฟเรน (Sovereign - SOV) จะเป็นตั๋วเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายอย่างเป็นทางการเช่นเดียวกับดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นสกุลเงินหลักของประเทศนี้ เนื่องจากอเมริกาเพิ่งยุติการปกครองหมู่เกาะมาร์แชลในฐานะดินแดนในอารักขาของสหประชาชาติและทำให้หมู่เกาะนี้กลายเป็นรัฐอิสระที่มีอำนาจปกครองตนเองในปี 1986

หมู่เกาะมาร์แชลล์ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก มีประชากรเพียง 53,000 คน ความที่มีขนาดเล็กจึงถือเป็นสนามทดสอบสกุลเงินใหม่ที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์อย่างยิ่งก่อนที่จะขยายผลไปยังประเทศที่มีประชากรจำนวนมาก

SOV อิงกับเทคโนโลยีบล็อกเชน ช่วยให้สามารถทำธุรกรรมข้ามพรมแดนได้อย่างรวดเร็วและมีต้นทุนต่ำ อีกทั้งยังป้องกันการฉ้อโกง พันธมิตรแทนเจ็ม / SOV รับประกันว่า พลเมืองของหมู่เกาะมาร์แชลทั้งหมดจะเข้าถึงเงินดิจิตอลนี้อย่างเท่าเทียม เป็นธรรม และไม่ว่าจะมีอินเทอร์เน็ตหรือไม่ก็ตาม

แทนเจ็มสำทับว่า การที่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรมได้ทันที ไม่มีค่าธรรมเนียม และไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ทำให้สามารถหมุนเวียน SOV เชิงกายภาพแบบนอกห่วงโซ่ (off-chain) ในหมู่ผู้ถือคริปโตสกุลนี้ ผู้เกี่ยวข้องในโครงการยังคาดหวังว่า จะไม่มีการเรียกเก็บค่าโครงสร้างพื้นฐานทางเทคนิคบนหมู่เกาะมาร์แชล

สมาร์ทการ์ดแทนเจ็มแต่ละใบจะสร้างธนบัตรจริงที่ไม่ซ้ำกันขึ้นมาหนึ่งใบซึ่งติดตั้งไมโครโปรเซสเซอร์ที่เปิดใช้งานบล็อกเชนอย่างปลอดภัย และผสานจุดแข็งของธนบัตรกระดาษในแง่ความคุ้นเคยเข้ากับความปลอดภัยของบล็อกเชน ทำให้ธนบัตรที่ได้รับการปกป้องนี้โปร่งใสและปลอดภัยอย่างแท้จริง อีกทั้งยังเป็นระบบกระจายศูนย์ และสะท้อนกลไกที่ควบคุมได้ในการออกและหมุนเวียนสกุลเงินสำหรับประเทศ

เทคโนโลยีนี้ของแทนเจ็มจะทำให้ผู้ใช้สามารถจัดเก็บและพกพาคริปโตในบัตรพลาสติกที่มีชิปและเสาอากาศ NFC (Near Field Communication) ในตัว
ทั้งนี้ หมู่เกาะมาร์แชลประกาศตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วว่า จะออกเงินตราของตัวเองเป็นสกุลดิจิตอลชื่อว่า SOV

ต่อมาในเดือนกันยายน กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) คัดค้านแผนการดังกล่าวโดยบอกว่า การออกคริปโตที่อิงกับระบบกระจายศูนย์ของบล็อกเชนเป็นตั๋วเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายสกุลที่สอง เพิ่มความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจมหภาค ความน่าเชื่อถือทางการเงิน การสูญเสียความสัมพันธ์ทางธนาคารที่เกี่ยวข้องกับดอลลาร์สหรัฐฯ และการฟอกเงิน

ทว่า เดวิด พอล รัฐมนตรีและผู้ช่วยประธานาธิบดี ยืนยันว่า หมู่เกาะมาร์แชลล์มีสิทธิ์ออกสกุลเงินของตัวเองเพื่อลดการพึ่งพิงดอลลาร์สหรัฐฯ

นอกจากนั้น คูเรนนิกห์ ผู้ก่อตั้งแทนเจ็ม ยังอ้างอิงคำพูดของไอเอ็มเอฟเมื่อไม่นานมานี้ที่บอกว่า โลกกำลังยอมรับสกุลเงินดิจิตอลมากขึ้น และแทนเจ็มยินดีอย่างยิ่งที่ได้สนับสนุนการถือกำเนิดของระบบเศรษฐกิจดิจิตอลใหม่ของโลก

สำหรับแทนเจ็มนั้น เมื่อต้นเดือนมกราคมเพิ่งระดมทุนได้ 15 ล้านดอลลาร์จากเอสบีไอ คริปโต อินเวสต์เมนต์ ซึ่งเป็นบริษัทในโตเกียวที่ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิตอล ปัจจุบัน แทนเจ็มกำลังระดมทุนเพิ่มเพื่อเร่งรัดการนำเทคโนโลยีของบริษัทไปใช้ในอุตสาหกรรมที่ต้องการการจัดเก็บและการหมุนเวียนสินทรัพย์บนบล็อกเชนอย่างปลอดภัย


กำลังโหลดความคิดเห็น...