xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นจัดเต็มดันสังคมไร้เงินสด จุดชนวนศึกโมบายเพย์เมนต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รัฐบาลญี่ปุ่นส่งเสริมการชำระเงินระบบดิจิตอลเต็มที่เพื่อนำประเทศเข้าสู่สังคมไร้เงินสด
บริการชำระเงินผ่านมือถือและระบบดิจิตอลในญี่ปุ่นเป็นตลาดที่กำลังโตวันโตคืน จากการผลักดันของภาครัฐที่ต้องการเพิ่มธุรกรรมการใช้จ่ายแบบไร้เงินสดเป็น 40% ภายในปี 2025 จาก 20% ในปี 2016 เอกชนรายล่าสุดที่สนองนโยบายนี้คือ ไลน์ เพย์ที่ควงแขนวีซ่าเตรียมออกบัตรเครดิตร่วมปลายปีนี้

จากข้อมูลของธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศ (บีไอเอส) ญี่ปุ่นเป็นสังคมที่พึ่งพิงเงินสดอย่างมากโดยมียอดการหมุนเวียนของเงินสดถึงราว 20% ของมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี)

ขณะเดียวกัน รายงานที่คณะทำงานของกระทรวงอุตสาหกรรมญี่ปุ่นรวบรวมในเดือนเมษายนปีที่แล้วพบว่า การจ่ายเงินโดยไม่ใช้เงินสดจะช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนแรงงาน อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ก่อนหน้านี้แบงก์ญี่ปุ่นเลือกเป็นเพียงผู้สังเกตการณ์ ปล่อยให้ผู้เล่นอื่นๆ ขะมักเขม้นพัฒนาบริการชำระเงินระบบดิจิตอลและบนมือถือ แต่การแก้ไขกฎหมายและความพยายามของรัฐบาลในการลดการใช้เงินสดที่ทำให้ผู้ฝากเงินอนุญาตให้บุคคลที่สามเข้าถึงบัญชีและข้อมูลของตนได้ง่ายขึ้น ทำให้แบงก์นั่งไม่ติดต้องลุกขึ้นมาวาดลวดลายแข่งขันกับบริษัทฟินเทค

ธนาคาร อาทิ แบงก์ ออฟ ฟูกูโอกะ, โยโกฮามา แบงก์ และเรโซนา แบงก์ ร่วมกันเปิดตัวระบบชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดโดยหักเงินจากบัญชีของลูกค้าโดยตรงชื่อว่า “โยกะ เพย์” สำหรับฟูกูโอกะ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป และ “ฮามะ เพย์” สำหรับโยโกฮามา

ด้านมิซูโฮออก “มิซูโฮ วอลเล็ต” กระเป๋าเงินดิจิตอลที่อิงกับชิปแบบไร้สัมผัส “เฟลิกา” ของโซนี่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ซึ่งใช้ได้กับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ เดือนเดียวกันนั้น โอริกามิ ผู้ให้บริการชำระเงินบนมือถือ ร่วมกับโอกากิ เคียวริตสึ แบงก์ เพื่อให้ลูกค้าของธนาคารใช้แอปคิวอาร์โค้ดของโอริกามิชำระเงินโดยหักจากบัญชีเงินฝากโดยตรง

แต่แบงก์เหล่านี้ต้องแข่งขันกับบริษัทฟินเทคท้องถิ่นที่มีแพล็ตฟอร์มที่ได้รับการยอมรับมากกว่า เช่น ราคูเต็น เพย์ ระบบชำระเงินบนสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2016 โดยราคูเต็น เว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และปัจจุบันถือเป็นหนึ่งในแพล็ตฟอร์มการชำระเงินบนมือถือชั้นนำของประเทศ โดยมีผู้ค้าเข้าร่วมนับล้านแห่ง ตั้งแต่ร้านค้าขนาดเล็กไปจนถึงเคาน์เตอร์ในสนามบินและแม้แต่สนามเบสบอลทั่วญี่ปุ่น

อีกแพล็ตฟอร์มที่มาแรงไม่แพ้กันคือ ไลน์ เพย์ที่มีผู้ใช้ถึง 40 ล้านรายจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2017 แพล็ตฟอร์มนี้เป็นของ “ไลน์” แอปพลิเคชันแชตใหญ่ที่สุดในเอเชีย

ไลน์ เพย์เปิดตัวในปี 2014 เพื่อให้ผู้ใช้ร้องขอและโอนเงินระหว่างกัน ชำระเงินผ่านมือถือ เบิก-ถอนเงินจากตู้เอทีเอ็ม ล่าสุดไลน์ เพย์จับมือวีซ่า เตรียมเปิดตัวบัตรเครดิตร่วมปลายปีนี้ เพื่อเพิ่มตัวเลือกการชำระเงินสำหรับผู้ใช้ไลน์ เพย์ในญี่ปุ่นและเพื่อส่งเสริมให้ญี่ปุ่นเข้าสู่ยุคสังคมไร้เงินสด

แผนการพันธมิตรนี้จะทำให้ผู้ใช้ไลน์ เพย์สามารถชำระเงินในร้านค้าที่รับบัตรวีซ่าทั่วโลก รวมถึงผูกบัตรเครดิตของตนกับบัญชีไลน์ เพย์ เพื่อจ่ายเงินโดยไม่ต้องแสดงบัตร ผู้ใช้บัตรเครดิตร่วมนี้ยังสามารถใช้จ่ายด้วยวงเงินในบัตรเครดิตใหม่ได้ทันทีโดยไม่ต้องเติมเงินล่วงหน้าในกระเป๋าเงินดิจิตอล นอกจากนั้นผู้ใช้ยังมีสิทธิ์ได้รับรางวัลพิเศษมากมาย

นอกจากผู้เล่นท้องถิ่นแล้ว บริษัทเทคโนโลยีแถวหน้าของอเมริกาอย่างแอปเปิลและกูเกิล ยังส่งแอปเปิล เพย์ และกูเกิล เพย์ ร่วมแจมในตลาดระบบชำระเงินดิจิตอลแดนปลาดิบด้วย

เดือนตุลาคมปีที่แล้ว มันนี่แท็ป แอปพลิเคชันการชำระเงินบนมือถือที่อิงกับเทคโนโลยีบล็อกเชนของริปเปิลจากอเมริกา แจ้งเกิดในญี่ปุ่นเพื่อให้บริการชำระเงินแบบเรียลไทม์ภายในประเทศ โดยใช้แค่บัญชีธนาคาร เบอร์โทรศัพท์ หรือคิวอาร์โค้ด

มันนี่แท็ปเป็นผลิตภัณฑ์ของเจแปน แบงก์ คอนซอร์เตียม ซึ่งเป็นโครงการพันธมิตรระหว่างเอสบีไอ ริปเปิล เอเชีย กับแบงก์ญี่ปุ่น 61 แห่งที่ครอบครองสินทรัพย์การธนาคารกว่า 80% ในแดนซากุระ

ผู้ท้าทายต่างแดนไม่ได้มีแค่บริษัทอเมริกันเท่านั้น เพย์ทีเอ็มที่ได้รับการสนับสนุนจากวัน97 คอมมิวนิเคชันส์ของอินเดีย และแอนต์ ไฟแนนเชียลในเครืออาลีบาบาของจีน ตั้งบริษัทร่วมทุนกับซอฟต์แบงก์และยาฮู เจแปน คอร์เปอเรชัน เพื่อเปิดตัวบริการชำระเงินบนมือถือด้วยคิวอาร์โค้ดในญี่ปุ่น

ตลาดญี่ปุ่นไม่รอดพ้นความสนใจจากจีนเช่นเดียวกัน เทนเซ็นต์ บริษัทเทคโนโลยีแถวหน้าและผู้ดำเนินการวีแชต แอปพลิเคชันบนมือถือใหญ่สุดของโลกที่มีผู้ใช้งานจริงเดือนละกว่า 1,000 ล้านคน ประกาศเป็นพันธมิตรกับไลน์เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วเพื่อนำเสนอบริการการชำระเงินบนมือถือสำหรับผู้ค้าปลีกขนาดเล็กของญี่ปุ่นที่ต้องการจับนักท่องเที่ยวจีน โดยจะเริ่มให้บริการในปีนี้

แต่ก่อนหน้านั้น แอนต์ ไฟแนนเชียลในเครืออาบีบาบา บริษัทอี-คอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ควงยาฮู เจแปน และธนาคารระดับภูมิภาคของญี่ปุ่น แถลงข่าวโปรโมทแพล็ตฟอร์มการชำระเงินอาลีเพย์ที่อำนวยความสะดวกผู้ใช้มือถือจ่ายเงินด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ด

ปีที่ผ่านมามีบริการใหม่ๆ ผุดขึ้นมากมายในอุตสาหกรรมการชำระเงินระบบดิจิตอลของญี่ปุ่น และสำหรับปีนี้คาดว่า การแข่งขันน่าจะยังคงร้อนแรงไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...