xs
xsm
sm
md
lg

ลีวาย-ฮาร์วาร์ดพัฒนาบล็อกเชน สืบค้นความจริงสุขภาวะแรงงาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ลีวายร่วมกับฮาร์วาร์ด และนิว อเมริกา พัฒนาระบบสำรวจความคิดเห็นบนบล็อกเชนเพื่อตรวจสอบมาตรฐานสุขอนามัยและความปลอดภัยของพนักงานในโรงงาน
ลีวาย สเตราส์ร่วมกับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และกลุ่มคลังสมอง “นิว อเมริกา” พัฒนาระบบสำรวจความคิดเห็นพนักงานโดยตรงบนบล็อกเชน เพื่อตรวจสอบมาตรฐานสุขอนามัยและความปลอดภัยในโรงงานซึ่งอาจนำไปสู่แนวทางใหม่ในการปรับปรุงสวัสดิการคนงานทั่วโลก

เฟสแรกของโครงการนี้จะเริ่มต้นช่วงครึ่งหลังของปีนี้ในโรงงาน 3 แห่งในเม็กซิโกที่ผลิตสินค้าให้ลีวายและว่าจ้างพนักงานรวม 5,000 คน ด้วยการติดตามตรวจสอบสภาพการทำงาน ตลอดจนถึงสุขภาพและสุขภาวะของพนักงานแต่ละคนโดยใช้ระบบสำรวจความคิดเห็นบนบล็อกเชน และจะมีโครงการนำร่องอื่นๆ ตามมาในปีหน้า

บล็อกเชนที่ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในฐานะระบบสำหรับรองรับบิตคอยน์นั้น เป็นฐานข้อมูลแบบใช้ร่วมกันที่ดำเนินการโดยเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมโยงกันบนอินเทอร์เน็ต

ตามข่าวบอกว่า คอนเซนซิส สตูดิโอผู้พัฒนาสกุลเงินอีเธอเรียม จะเป็นผู้จัดหาโซลูชันบล็อกเชนให้โครงการนี้ โดยอิงกับดัชนีสุขภาวะของซัสเทนอะบิลิตี แอนด์ เฮลธ์ อินิชิเอทีฟ ฟอร์ เน็ตโพสิทีฟ เอ็นเตอร์ไพรส์ (ไชน์) ของฮาร์ดวาร์ด ที.เอช. แชน สกูล ออฟ พับลิก เฮลธ์ หรือวิทยาลัยสาธารณสุขของฮาร์วาร์ด
โครงการนี้ซึ่งได้รับการสนับสนุนเงินทุน 800,000 ดอลลาร์จากกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ มีวัตถุประสงค์สำคัญคือ จัดทำการสำรวจความคิดเห็นพนักงานประจำปี ซึ่งเหล่าผู้มีส่วนร่วมบอกว่า เป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญในการประเมินสภาพการทำงานในโรงงานอย่างโปร่งใส

โทไมกาห์ ทิลเลอแมน ผู้ก่อตั้งบล็อกเชน ทรัสต์ แอ็กเซอเลเรเตอร์ (บีทีเอ) แถลงว่า โซลูชันนี้จะนำเสนอแพล็ตฟอร์มที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน ตรวจสอบได้ และโปร่งใส ซึ่งสามารถเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลการสำรวจความคิดเห็นของพนักงาน

บีทีเอเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรซึ่งเป็นแกนนำในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อแก้ไขผลกระทบต่อสังคมและความท้าทายด้านบรรษัทภิบาล และเป็นการร่วมมือระหว่างนิว อเมริกา, เดอะ บิตฟิวรี กรุ๊ป, เนชันแนล เดโมเครติก อินสติติวท์ โดยได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิร็อกกีเฟลเลอร์

อัลลิสัน ไพรซ์ กรรมการบริหารบีทีเอ สำทับว่า การเปิดเผยผลสำรวจบนบล็อกเชนจะช่วยให้ผลลัพธ์ไม่ถูกแก้ไขดัดแปลงเด็ดขาด

ดร.ไอลีน แม็กนีลลี ผู้อำนวยการไชน์ ขานรับว่า ตลอด 25 ปีที่ผ่านมาห่วงโซ่อุปทานถูกติดตามตรวจสอบจากการตรวจสอบบัญชีเป็นหลัก ขณะที่ระบบบล็อกเชนที่ใช้กันอยู่ในขณะนี้ติดตามเฉพาะวัตถุ ทว่า ระบบสอบถามแบบกระจายศูนย์บนบล็อกเชนใหม่นี้จะติดตามตรวจสอบสภาวะที่เกี่ยวกับมนุษย์ จึงถือเป็นการเข้าถึงแหล่งข้อมูลโดยตรง และเป็นนวัตกรรมที่น่าตื่นเต้นอย่างยิ่งเนื่องจากมีศักยภาพกว้างไกลที่อาจครอบคลุมถึงแนวโน้มสุขภาวะของแรงงานทั่วโลก

โจ ลูบิน ผู้ก่อตั้งคอนเซนซิสและหนึ่งในผู้สร้างอีเธอเรียม เห็นด้วยว่า การอิงกับอีเธอเรียมจะสร้างสภาพแวดล้อมที่โปร่งใสเพื่อให้พนักงานสามารถแบ่งปันข้อมูลสำคัญอย่างปลอดภัยและโดยไม่ต้องเปิดเผยชื่อ เป้าหมายของบริษัทคือ พัฒนา ทดสอบ และขยายระบบที่ช่วยสนับสนุนให้พนักงาน ซัปพลายเออร์ และผู้บริโภค มีข้อมูลเชิงลึกสำหรับการตัดสินใจเกี่ยวกับโรงงาน ผลิตภัณฑ์ และแบรนด์

ทั้งนี้ ช่วงกลางเดือนมกราคม ไอบีเอ็มประกาศโครงการพัฒนาคล้ายคลึงกัน โดยแบ่งออกเป็นสองระบบและอิงกับแพล็ตฟอร์มบล็อกเชนไฮเปอร์เลดเจอร์ แฟบริก เพื่อตรวจหากิจกรรมผิดกฎหมาย เช่น การใช้แรงงานเด็กในอุตสาหกรรมโลหะ โดยโครงการหนึ่งนั้นออกแบบมาเพื่อติดตามการขนส่งโคบอลต์จากเหมืองในสาธารณรัฐคองโกไปยังโรงงานฟอร์ด ส่วนอีกโครงการติดตามการขนส่งโลหะจากเหมืองในเม็กซิโก


กำลังโหลดความคิดเห็น...