xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์ร่วม ม.เกษตรฯ เปิดตัวสแน็กแปรรูปมันสำปะหลัง หวังแชร์ตลาดสแน็ก 4 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำการวิจัยและค้นคว้าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมันสำปะหลัง เพื่อช่วยแก้ปัญหาราคามันสำปะหลังตกต่ำได้เป็นผลสำเร็จ ประเดิมเปิดตัว 2 โปรดักต์ คือ วาฟเฟิลกรอบ และมันอบกรอบ ภายใต้แบรนด์ 3 แบรนด์ ได้แก่ CASSA SWEET, AMADE และ CASSY CHIPS ผ่านผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่าย 4 ราย พร้อมเปิดรับตัวแทนจำหน่าย และเกษตรกรที่สนใจ ต้องการต่อยอด

นางสาวพัชรี พยัควงษ์ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมการค้าสินค้าเกษตร 2 กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ปิดเผยว่า ทางกรมฯ ร่วมกับคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดตัวผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังแปรรูปซึ่งเป็นงานวิจัยที่ได้ผลิตภัณฑ์ Product Champions คือ วาฟเฟิลกรอบ และมันอบกรอบ จากผลิตภัณฑ์ต้นแบบ จำนวน 4 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ไอศกรีม มันสำปะหลังอบกรอบ วาฟเฟิล และมันสำปะหลังบอล และเมื่อมีการพัฒนาต่อยอดสู่ภาคอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร ได้คัดเลือกเหลือเพียง 2 โปรดักต์ดังที่กล่าวมาข้างต้นทั้งนี้ ที่เลือกทั้ง 2 โปรดักต์เพราะมีความเป็นไปได้สูงในการเข้าสู่ตลาดขนมขบเคี้ยวที่มีมูลค่าการตลาดสูงถึง 40,000 ล้านบาท ในปี 2561 และมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ร่วมวางแผนด้านการผลิต และการตลาดอย่างครบวงจร โดยได้ร่วมกับผู้ประกอบการซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเกษตรกรในท้องถิ่น ร่วมกันพัฒนาแบรนด์สร้างมูลค่าเพิ่ม จำนวน 3 แบรนด์ คือ CASSA SWEET,AMADE และ CASSY CHIPS ซึ่งได้ถ่ายทอดทั้ง 3 แบรนด์ ให้กับผู้ประกอบการ จำนวน 4 ราย ได้แก่ บริษัท พลวรรธน์ ฟู้ด จำกัด, ศูนย์การเรียนรู้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร หรือ ศพก.บ้านฉาง จังหวัดระยอง, คลัสเตอร์มันสำปะหลัง กำแพงเพชร และหจก.อนันตรา ฟู้ด แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง ร่วมกับ บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด หรือ Tesco Lotus

โดยในส่วนของแบรนด์ CASSY CHIPS มันสำปะหลังทอดกรอบ โดยกรมฯ และมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ มีแผนที่จะพัฒนาต่อยอด และถ่ายทอดองค์ความรู้ สู่เกษตรกร ในกลุ่มวิสาหกิจชุมชน โดยเริ่มที่ ศพก.บ้านฉาง จ.ระยอง ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมผลิตภัณฑ์ ในรุปเฟรนช์ฟราย ซึ่งมีเกษตรกรหลายรายสนใจ เพื่อจำหน่ายในท้องถิ่น และแช่แข็งบรรจถุงส่งขายในซูเปอร์มาร์เกต โมเดิร์นเทรด รวมถึงส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศต่อไปในอนาคต
ด้าน รศ.ดร.อนุวัตร แจ้งชัด คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวเสริมว่า สำหรับโครงการต่อเนื่องในปีนี้ เป็นการคัดเลือกมันสำปะหลังแปรรูปต้นแบบ มาพัฒนาต่อเนื่อง เพื่อเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรมการผลิต และการบริโภคระดับประเทศ และขยายสู่ตลาดส่งออก เช่นเดียวกับตลาดมันฝรั่ง แต่ข้อดีของมันสำปะหลัง คือ ไม่มีกูลเต็น เพราะปัจจุบัน มีผู้บริโภคหลายราย แพ้กูลเต็นที่อยู่ในอาหาร โดยทางมหาวิทยาลัยฯ มีกระบวนการวิจัยพัฒนาในห้องปฏิบัติการ ที่มีเครื่องมือทันสมัย และยังได้รับความมือกับผู้ประกอบการชั้นนำที่สนใจ มาทำการต่อยอดผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ ซึ่งถ้าทำสำเร็จ จะช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังได้มีช่องทางการขายได้มากขึ้น และช่วยแก้ปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำได้อีกทางหนึ่งด้วย

ส่วนของผลิตภัณฑ์ วาฟเฟิลกรอบ แบรนด์ CASSA SWEET มี 2 รส คือ มัทฉะชาเขียวญี่ปุ่น และ บลูเบอร์รี ส่วนมันสำปะหลังอบกรอบ แบรนด์ AMADE มี 3 รส คือ รสธรรมชาติ ช็อกโกแลต และ สตรอว์เบอร์รี นอกจากซื้อได้ในห้างสรรพสินค้าโลตัสแล้ว ในวันท่ 25 มกราคม - 2 กุมภาพันธ์ 2562 จะมีการนำสินค้าไปวางจำหน่ายภายในงานเกษตรแฟร์ วิทยาเขตบางเขน หรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ FB : CassaSweet.KU , Line@cassasweet


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...