xs
xsm
sm
md
lg

มข.ร่วม CEA เปิด TCDC แห่งแรกภาคอีสาน กระตุ้น Creative Economy

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี นายกสภามหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ได้เปิดพื้นที่ KKU Creative Park ในเทศกาลอีสานครีเอทีฟเฟสติวัล 2019 ณ บริเวณศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ (TCDC) ขอนแก่น โดยมีการรวบรวมผลงานของนักสร้างสรรค์ระดับมืออาชีพและนักศึกษาจากหลายจังหวัดในภาคอีสานมา ทั้งจัดแสดงและจัดกิจกรรมต่างๆ ซึ่งทำให้เราได้เห็นถึงศักยภาพของนักสร้างสรรค์ของภูมิภาคนี้ และมองเห็นโอกาสในการพัฒนาต่อยอดในมิติต่างๆ ของความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยขอนแก่นกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์

จากการจัดงานในวันนี้จะสามารถขยายความร่วมมือไปยังกลุ่มเครือข่ายอื่นๆ เพื่อทำให้เกิดการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมด้วยความคิดสร้างสรรค์อันจะเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน และนำไปสู่การเป็นต้นแบบของการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์สำหรับภูมิภาคอื่นต่อไปดร.อรรชกา สีบุญเรือง ประธานกรรมการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ได้กล่าวถึงความร่วมมือระหว่างสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) กับมหาวิทยาลัยขอนแก่นว่า ที่ CEA ได้ขยายส่วนบริการแหล่งบ่มเพาะธุรกิจสร้างสรรค์มายังภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยการจัดตั้งศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบที่จังหวัดขอนแก่น หรือที่เรียกว่า TCDC ขอนแก่น


โดยได้รับการสนับสนุนและความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นอย่างดี ทั้งในด้านพื้นที่ตั้งของอาคาร รวมถึงการจัดงานเทศกาลอีสาน ครีเอทีฟ เฟสติวัล เพื่อสะท้อนภารกิจของ CEA ในด้านการส่งเสริมธุรกิจสร้างสรรค์ และการพัฒนาย่านสร้างสรรค์ในวันนี้ เทศกาลอีสาน ครีเอทีฟ เฟสติวัล เป็นกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการพัฒนาย่านสร้างสรรค์และเปิดโอกาสให้นักสร้างสรรค์ผู้ประกอบการ และนักศึกษาจากหลายจังหวัดในภาคอีสานได้แสดงศักยภาพและนำเสนอผลงานจากการนำสินทรัพย์ทางวัฒนธรรมมาสร้างมูลค่าเพิ่มให้เป็นผลงานการออกแบบร่วมสมัย ตลอดจนเป็นสินค้าและบริการที่ตอบสนองทั้งธุรกิจและการเพิ่มคุณภาพชีวิต


นางปิลันธน์ ไทยสรวง เจ้าของร้านภูคราม หนึ่งในนักออกแบบผ้าย้อมสีธรรมชาติจากภูพาน ที่สะท้อนความเป็นพื้นถิ่นออกมาผ่านเส้นสาย ลายผ้า ที่มาร่วมออกร้านในงานครั้งนี้ ได้กล่าวว่า การมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ถือว่าเป็นการเปิดตลาดใหม่ เพราะปกติแล้วจะไม่ได้มาออกบูทในแถบของภาคอีสานเลย ซึ่งคอนเซ็ปต์ในการจัดพื้นที่แบบนี้ก็คิดว่าครอบคลุมดี ช่วยให้คนที่ทำผลงานด้านการออกแบบได้มีพื้นที่ในการนำเสนอผลงาน เพราะกลุ่มเป้าหมายของลูกค้าที่สนใจในงานครีเอทีฟแบบนี้จะต้องเป็นกลุ่มคนที่เข้าใจในตัวผลงานมากๆ ซึ่งการเปิดพื้นที่แบบนี้ก็อาจจะช่วยในส่วนนี้ได้
นับได้ว่าการจัดงาน “อีสานครีเอทีฟเฟสติวัล 2019 ในครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดพื้นที่ Creative Park ครั้งแรกในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จัดขึ้นเพื่อแสดงศักยภาพของบุคลากรและธุรกิจสร้างสรรค์ในภูมิภาค ให้สามารถเก็บเกี่ยวสินทรัพย์ทางวัฒนธรรมของ ‘อีสาน’ มาแปรรูปเป็นสินค้าและบริการที่ตอบสนองทั้งธุรกิจและคุณภาพชีวิต และทำให้ภูมิภาคแห่งนี้กลายเป็นพื้นที่ที่น่าลงทุนและดึงดูดให้หนุ่มสาวอีสานยุคใหม่ทั้งที่ประสบความสำเร็จหรือกำลังเริ่มต้นหันกลับมาทำธุรกิจที่บ้านเกิดได้เป็นอย่างดี


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...