xs
xsm
sm
md
lg

ATM Tea Bar กลับมาชานมไข่มุก ธรรมดาไม่ได้ บริการสั่งผ่านตู้อัตโนมัติ ATM

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การกลับมาของ ชานมไข่มุกในครั้งนี้ หลายคนคงปฏิเสธไม่ได้ ว่า มาจากแฟรนไชส์ร้านชานมไข่มุก ที่บินตรงมาจากไต้หวัน และเปิดในประเทศไทย ทำให้คนไทยได้ลิ้มรสชาติ ชานมไข่มุกแบบสูตรต้นตำรับ ในราคาแก้วละหลักหลายสิบบาท ไปจนถึงแก้วละหลักร้อยบาท เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะย่านชอปปิ้งใจกลางเมือง


ทั้งนี้ ไม่ใช่เฉพาะ ร้านดังต้นตำรับที่มาจากไต้หวัน ก็ยังมีผู้ประกอบการไทยที่หันมาทำแบรนด์เครื่องดื่ม ชานมไข่มุก ออกมาจำหน่าย หลายแบรนด์ การแข่งขันที่ดุเดือด ในตลาดบน ทำให้แต่ละแบรนด์ต้องสร้างจุดขายแตกต่างกัน อย่างเช่น ร้าน ATM Tea Bar มีชื่อเต็มว่า “A Tea Moment” โดยได้นำนวัตกรรมเข้ามาประยุกต์ เพื่อสร้างจุดขายให้กับร้าน ด้วยการสั่งเครื่องดื่มผ่าน Order Machine ที่มีหน้าตาคล้ายตู้ ATM เช่นเดียวกับชื่อร้าน ไอเดียดังกล่าว ของ “นายธนวัฒน์ ทองเจริญเกียรติ” หรือ คุณต้น

ลูกค้า สั่งผ่านตู้ ATM  ตั้งอยู่หน้าร้านแบบนี้


“ธนวัฒน์” เล่าว่า ที่ผมคิดไอเดียดังกล่าว ขึ้นมา เพราะต้องการให้ลูกค้ามีช่วงเวลาดีๆในการดื่มชา และลบภาพเดิมๆของชานมไข่มุก ที่คนมักมองว่าเป็นเครื่องดื่มที่ทำลายสุขภาพ เพราะชานมไข่มุกทั่วไป มักจะทำมาจากครีมเทียม ซึ่งผมยอมที่จ่ายมากขึ้น โดยไม่ขอใช้ครีมเทียม แต่เปลี่ยนมาใช้นมสดและวัตถุดิบอื่นๆ มาจากธรรมชาติ ปราศจากสารสังเคราะห์ สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ที่เป็นลูกค้า ว่า ถ้าดื่มชานมไข่มุก หรือ เครื่องดื่มจากร้านของเรา จะปลอดภัยจากสารสังเคราะห์ อย่างแน่นอน

สำหรับ เครื่องดื่มที่ให้บริการ ภายในร้าน มีมากมายหลายเมนู ไม่ใช่เฉพาะชานมไข่มุกเท่านั้น แต่มีเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ เช่น ชานม, ชาใส, โซดาฟิส และเครื่องดื่มอื่นๆที่ไม่ได้มีชาเป็นส่วนผสม ฯลฯ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกเพศ ทุกวัย


ทั้งนี้ "คุณต้น" บอกว่า ที่เลือกเปิดร้านเครื่องดื่มในครั้งนี้ มาจากโดยส่วนตัวเป็นคนชื่นชอบดื่มชานมไข่มุก ประกอบกับต้องการทำธุรกิจส่วนตัว โดยมองหาธุรกิจอยู่หลายตัว จนมาจบที่ร้านชานมไข่มุก ซึ่งส่วนตัวต้องการนำเสนอชานมในมุมมองใหม่ๆให้คนไทยได้รับประทานบ้าง

“ส่วนรูปแบบของร้าน เกิดขึ้นมาจาก ผมได้มีโอกาสทำงานในต่างประเทศ โดยระหว่างนั้นก็จะเห็นว่าโลกของเราได้พัฒนาไปไวมาก เทคโนโลยีต่างๆถูกนำมาใช้เพื่อความสะดวกสบายและความน่าสนใจ เช่น ร้านอาหารบางร้าน ก็มีการนำเครื่องสั่งอัตโนมัติมาใช้ ซึ่งผู้บริโภคนิยมใช้กันมาก ผมจึงนำไอเดียเหล่านี้มาประยุกต์ใช้ ให้เกิดเป็นร้าน ATM Tea Bar ขึ้นมา โดยที่มีตู้ กดสั่งเครื่องดื่ม ซึ่งสามารถชำระเงินกับพนักงาน หรือเลือกชำระด้วย QR Code ที่ตู้ก็ได้ เป็นการเพิ่มทางเลือกและทำให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับเรามากขึ้นด้วย” คุณต้นกล่าว

สำหรับจุดขายของร้าน แตกต่างจากชานมไข่มุกที่ขายตามท้องตลาด ซึ่งเจ้าของ บอกว่า จุดขายหรือ ความต่าง ไม่ได้อยู่ การให้บริการอัตโนมัติ ผ่านตู้แมชชีน แต่ความต่างที่ ผมคิดว่า ไม่เหมือนคนอื่น คือ การเลือกใช้วัตถุดิบ เพราะชานมทั่วๆไปที่ใส่ครีมเทียมนั้น จะมีลักษณะที่คนไทยคุ้นเคย ซึ่งมีความหวานมันกลมกล่อม แต่ชานมของเราเลือกที่จะใช้นมสดเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งจะมีลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างไป บอดี้ของเครื่องดื่มจะมีความเบากว่า ดื่มง่าย และดีต่อสุขภาพ และจุดขายอีกอย่างหนึ่ง ของเรา คือ แพคเกจจิ้งต่างๆ ซึ่งให้ความสำคัญไม่แพ้รสชาติของเครื่องดื่ม ซึ่งพอถึงเทศกาลสำคัญๆ จะออกแบบเพจเกจจิ้งขึ้นมาเพื่อมาใช้ในช่วงเทศกาลนั้นๆ

โดยปัจจุบัน ATM Tea Bar มีสาขาที่ สยามสแควร์ ซอย9 ,เซ็นทรัล ลาดพร้าว,ไอคอนสยาม ชั้น2 ,เซ็นทรัล แอมบาสซี่ และเซ็นทรัลพระราม 9 ซึ่งเปิดเดือนกุมภาพันธ์ 2019 นี้ แต่ละสาขาใช้เงินลงทุนประมาณ 7 หลัก ส่วนการขยายสาขาในรูปแบบของแฟรนไชส์ ขณะนี้ ทางเรายังไม่พร้อม เนื่องจากต้องการควบคุมคุณภาพและเซ็ทระบบที่เป็นมาตรฐานก่อน ที่จะพิจารณาถึงระบบแฟรนไชส์ในอนาคต อย่างไรก็ตาม แผนขายแฟรนไชส์ช่วงนี้ จะขยายในต่างประเทศก่อน เนื่องจากมีนักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจและติดต่อเข้ามา
หนึ่งในแพคเกจจิ้ง ที่เป็นจุดขายของร้าน
ส่วนราคาเครื่องดื่มเริ่มต้นที่ 45 บาท ไปจนถึง 100 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับชนิดของชาและวัตถุดิบที่เลือก รวมไปถึงทอปปิ้งต่างๆด้วย เช่น ชานมจะเริ่มต้นที่ 55 บาท เพิ่มไข่มุก 10 บาท ก็จะเป็น 65 บาท ส่วนชานมฮอกไกโด ราคาจะอยู่ที่ 90 บาท ราคาจะต่างกันเนื่องจากนมฮอกไกโดเป็นนมที่นำเข้า ซึ่งมีราคาสูงกว่านมสดทั่วๆไปค่อนข้างมาก

คุณต้น เล่าว่า ความสำเร็จในการเปิดร้าน ATM Tea Bar ค่อนข้างดีเกินคาด ซึ่ง ยังจำวันแรกของการเปิดร้านได้ว่าเหนื่อยมาก เนื่องจากกระแสตอบรับมาเร็วโดยไม่ทันตั้งตัว ซึ่งมาจากเราได้รับความสนใจจาก Blogger เป็นจำนวนมาก ที่ทยอยเข้ามารับประทานชาที่ร้านและทำการรีวิวผ่าน Social Media ต่างๆ อีกทั้งลูกค้าส่วนใหญ่ชื่นชอบ และมีการถ่ายรูป แชร์กัน ทำให้แบรนด์ของเราเป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็ว


สำหรับประวัติส่วนตัว ของเจ้าของกิจการ ATM TEA BAR เรียนจบ จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังเรียนจบได้ลองทำธุรกิจเล็กร่วมกับเพื่อนอยู่บ้าง ต่อมาได้มีโอกาสไปทำงานที่ประเทศอังกฤษ และพบกับคุณแพร (ณิชา วงษ์หล่อกุลสัก) ก่อนตัดสินใจกลับมาประเทศไทยและเริ่มธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยตัดสินใจทำธุรกิจประเภทนี้จากความชอบในเครื่องดื่มชานมไข่มุก

สนใจ ติดต่อ Instagram: atmteabar
Facebook : ATM Tea Bar* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...