xs
xsm
sm
md
lg

จีนจ่อซิวแชมป์ธุรกรรมไร้เงินสด ต่อยอดสร้างสรรค์วงการฟินเทค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ดีดี ซูชิงประเดิมปีหมูทองด้วยการรุกสู่บริการทางการเงิน
จีนส่อเค้าแซงอเมริกาขึ้นเป็นประเทศที่มีปริมาณการทำธุรกรรมไร้เงินสดมากที่สุดในโลกภายในปี 2021 อัตราการยอมรับการทำธุรกรรมประเภทนี้ที่สูงมากของผู้บริโภคจีน ซึ่งเมื่อประกอบกับข้อมูลมหาศาลที่รวบรวมจากการใช้วิธีการชำระเงินที่ติดตามได้ ยังปูทางสู่การพัฒนาฟินเทคใหม่ๆ ที่กำลังดึงดูดผู้เล่นจากหลากหลายวงการร่วมประชัน ล่าสุดดีดี ชูซิง ยักษ์ใหญ่ไรด์เฮลลิ่งประเดิมปีหมูทองด้วยการเปิดศึกกับอาลีบาบาและเทนเซ็นต์ในตลาดบริการทางการเงิน

จากรายงานเวิลด์ เพย์เมนต์ รีพอร์ต 2018 ที่จัดทำโดยแคปเจมิไนและบีเอ็นพี ปาริบาส์ ปริมาณการทำธุรกรรมไร้เงินสดปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 10.1% จากปี 2016 เป็น 482,600 ล้านรายการ ซึ่งในจำนวนนี้มาจากจีนถึง 25.8% โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากแยกย่อยเป็นประเภทกระเป๋าเงินดิจิตอลหรืออี-วอลเล็ตนั้น จีนครองส่วนแบ่งการทำธุรกรรมถึง 16,300 ล้านรายการ ที่เหลืออีก 25,500 ล้านรายการมาจากทั่วโลก

นอกจากนั้นยังเป็นที่คาดหมายกันว่า จีนจะแซงอเมริกาขึ้นเป็นประเทศที่มีปริมาณการทำธุรกรรมไร้เงินสดมากที่สุดในโลกภายในปี 2021 ส่วนหนึ่งเนื่องจากกระแสตอบรับเทคโนโลยีการชำระเงินรูปแบบใหม่ๆ ในตลาดอเมริกันซาลง สวนทางกับจีนที่อ้าแขนกว้างรับเทคโนโลยีเหล่านี้

ปัจจัยส่งเสริมอื่นๆ ยังรวมถึงการที่จีนครอบครองยอดการทำธุรกรรมอี-คอมเมิร์ซถึง 40% ของทั่วโลก ปีที่ผ่านมาการทำธุรกรรมผ่านอี-แพล็ตฟอร์มใหม่ๆ ในประเทศนี้มีมูลค่าถึง 3.8 ล้านล้านดอลลาร์ หรือเพิ่มขึ้น 19.8% จากปี 2017

เวิลด์ เพย์เมนต์ รีพอร์ต 2018 ประเมินว่า ระหว่างปี 2016-2018 อัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ของการทำธุรกรรมไร้เงินสดทั่วโลกจะอยู่ที่ 12.7% ขณะที่ยอดอี-คอมเมิร์ซในธุรกิจค้าปลีกของจีนคิดเป็นสัดส่วนถึง 40% ของทั่วโลก และคาดว่า อัตราเติบโตสูงสุดจะมาจากภูมิภาคกำลังพัฒนาอย่างละตินอเมริกา, ยุโรปกลาง ตะวันออกกลางและแอฟริกา (CEMEA) และตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย

ขณะเดียวกัน อัตราการยอมรับการทำธุรกรรมประเภทนี้ที่สูงมากของผู้บริโภคจีน ซึ่งเมื่อประกอบกับข้อมูลมหาศาลที่รวบรวมจากการใช้วิธีการชำระเงินที่ติดตามได้ ช่วยปูทางสู่การพัฒนาเทคโนโลยีทางการเงินหรือฟินเทคใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีที่จะช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยเข้าถึงบริการทางการเงินหรือบริการที่ช่วยยกระดับสถานะทางการเงินของผู้บริโภค

ปัจจุบัน บริการทางการเงินกำลังเป็นที่หมายตาของผู้เล่นในอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงบริษัทไรด์เฮลลิ่งยักษ์ใหญ่ทั่วโลก ตัวอย่างเช่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น แกร็บ มือวางอันดับหนึ่งจากมาเลเซีย ตั้งเป้าเป็นผู้ให้บริการกระเป๋าเงินดิจิตอลยอดนิยมในภูมิภาคโดยนำเสนอทั้งโซลูชันการชำระเงิน สินเชื่อ และผลิตภัณฑ์การเงิน ขณะที่โก-เจ็ค คู่แข่งจากอินโดนีเซีย ได้ใบอนุญาตให้บริการอี-มันนี่ในแดนอิเหนาแล้วและกำลังให้บริการทางการเงินต่างๆ แบบเดียวกับแกร็บ

กลับมาที่แดนมังกร ดีดี ชูซิง ผู้ให้บริการไรด์เฮลลิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ ประกาศศึกกับอาลีบาบาและเทนเซ็นต์ด้วยการรุกสู่บริการทางการเงิน

ดีดี ชูซิงประเดิมวันแรกของการทำงานปี 2019 ด้วยการเปิดตัวบริการทางการเงินทั่วประเทศ อาทิ ประกันภัยรถยนต์ เงินกู้ส่วนบุคคล การบริหารความมั่งคั่ง และผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพ เช่น การเสนอความคุ้มครองรวม ผลิตภัณฑ์ที่ระดมทุนจากสาธารณะสำหรับโรคร้ายแรง โดยผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเหล่านี้รวมอยู่ในแอปเรียกรถของบริษัท นอกจากนั้นลูกค้ายังสามารถเข้าถึงได้โดยตรงผ่านแอปดีดี ไฟแนนซ์

แถลงการณ์ของดีดีระบุว่า การเปิดตัวเบื้องต้นครั้งนี้แบ่งบริการออกเป็นสองกลุ่มคือ บริการคุ้มครองและสินเชื่อที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินส่วนบุคคลที่เป็นนวัตกรรมใหม่และวางใจได้ในระบบเศรษฐกิจใหม่และการจ้างงานที่ยืดหยุ่น ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพที่แบ่งแยกประกันโรคร้ายแรงรายปีเพื่อลดอุปสรรคการเข้าถึงสำหรับพนักงานในระบบเศรษฐกิจใหม่ที่เรียกกันว่า gig economy หรือการรับงานชั่วคราวเป็นงานๆ ไป เช่น ผู้ที่ประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ รวมทั้งยังขยายขอบเขตการคุ้มครองสำหรับครอบครัวจำนวนมาก

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังจากดีดีทดสอบการให้บริการทางการเงินผ่านแอปของบริษัทใน 10 เมือง ซึ่งรวมถึงฉงชิ่ง เจิ้งโจว และฝอซาน บริษัทแห่งนี้ที่มีผู้ใช้ราว 550 ล้านคนทั่วแดนมังกร ก่อตั้งธุรกิจบริการการเงินตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว

โฆษกของบริษัทเผยว่า การขยายไลน์เข้าสู่บริการทางการเงินเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการสร้างระบบนิเวศที่มีการเชื่อมต่อมากขึ้นกับบริการที่วางใจได้และมีประสิทธิภาพในการแข่งขัน ทั้งยังสะท้อนวิธีการที่ผู้เล่นรายใหญ่ในวงการอินเทอร์เน็ตของจีนกำลังแข่งกันสร้างแพล็ตฟอร์มที่สามารถรองรับบริการมากมายและนำเสนอความสะดวกสบายให้แก่ผู้บริโภคในประเทศที่เป็นตลาดสมาร์ทโฟนใหญ่สุดและมีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสูงสุดของโลก

ซุน ไน่หยู นักวิเคราะห์ของบริษัทที่ปรึกษาด้านอินเทอร์เน็ต อะนาไลซิส อินเตอร์เนชันแนล มองว่า เป้าหมายหลักของการเดินหมากครั้งนี้คือเพิ่มศักยภาพการทำกำไร เพราะดีดียังคงขาดทุนต่อเนื่องนับจากก่อตั้งเมื่อ 6 ปีที่แล้ว เขายังบอกว่า ดีดีได้เปรียบในการวิเคราะห์การเดินทางและความเสี่ยงเนื่องจากมีข้อมูลจำนวนมากเกี่ยวกับคนขับและผู้ใช้ที่มีเงินและเป็นกลุ่มลูกค้ามีคุณภาพสำหรับผลิตภัณฑ์ประกันและการบริหารความมั่งคั่งที่เพิ่งเปิดตัวใหม่

ซุนเชื่อว่า ธุรกิจบริการทางการเงินจะเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญอันดับต้นๆ ในการพัฒนาของดีดีสำหรับปีนี้

การเคลื่อนไหวเพื่อแตกไลน์ธุรกิจครั้งนี้ยังมีขึ้นหลังจากทางการจีนออกกฎใหม่ที่อาจบีบให้ดีดีต้องลดขนาดฟลีตรถที่ให้บริการ ภายหลังผู้โดยสารสองคนถูกคนขับรถของบริษัทฆ่าตายเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งทำให้ถูกทางการตำหนิและขู่ลงโทษหากบริษัทไม่ปรับปรุงความปลอดภัยของลูกค้า นอกจากนั้นในบางเมืองยังมีการจำกัดขนาดฟลีตของผู้ให้บริการไรด์แชริ่งเนื่องจากกังวลกับปัญหาความแออัดบนท้องถนน


กำลังโหลดความคิดเห็น...