xs
xsm
sm
md
lg

ม.มหิดลเปิดเทรนด์ “การตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์” คาดปี 62 มาแรงครองใจชาวเน็ต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล หรือซีเอ็มเอ็มยู (CMMU) จัดงานการวิจัยการตลาดออนไลน์ "การตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์" ปี 62 คาดไมโครมาแรง พร้อมเผยกลยุทธ์ "ซี้ด" ครองใจชาวเน็ต

ดร.บุญยิ่ง คงอาชาภัทร หัวหน้าสาขาการตลาด วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) กล่าวว่า ประเทศไทยขึ้นแท่นเป็นประเทศที่มีค่าเฉลี่ยในการใช้อินเทอร์เน็ต ดิจิทัลไซต์ และโซเชียลมีเดียสูงที่สุดของโลก ส่งผลให้ธุรกิจก้าวสู่ความท้าทายและต้องเร่งปรับกลยุทธ์การตลาดให้เท่าทันความต้องการของผู้บริโภค ทั้งนี้ จากข้อมูลงานวิจัยการตลาดกับกลุ่มผู้บริโภคจำนวน 1,031 คน พบว่าประชาชนจำนวน 92.8% สามารถเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียผ่านเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ โดยแบ่งเป็นกลุ่มผู้ที่ออนไลน์เป็นประจำทั้งวัน จำนวน 48.5% กลุ่มผู้ที่ออนไลน์ช่วงหัวค่ำและก่อนนอน จำนวน 35.9% และผู้ที่ออนไลน์ในช่วงเช้า จำนวน 8.4% จากพฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย นับเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของการดำเนินธุรกิจ โดยเน้นให้น้ำหนักกับการตลาดออนไลน์ โดยเฉพาะการตลาดออนไลน์ด้วยผู้ที่มีอิทธิพลบนโลกโซเชียล หรืออินฟลูเอนเซอร์ (Internet Marketing)สำหรับเทรนด์การตลาดดังกล่าวเริ่มเผยแพร่ตั้งแต่ช่วงปี 2558 โดยเริ่มจากการใช้ดารานักแสดง คนดังที่เป็นที่รู้จัก และพรีเซ็นเตอร์ ที่ได้มีการพัฒนาของกลุ่มฟลูเอนเซอร์เพิ่มขึ้นทั้งบล็อกเกอร์และยูทูปเบอร์ เน็ตไอดอล โดยจะเน้นการให้ข้อมูลในรูปแบบประสบการณ์หรือการรีวิวที่เข้าถึงง่าย ซึ่งผู้บริโภคให้ความเชื่อมั่นสูง และคาดว่ากลุ่มไมโครอินฟลูเอนเซอร์ที่มียอดผู้ติดตามระหว่าง 10,000-100,000 คนมีแนวโน้มจะได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคในปี 2562 เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีลักษณะพิเศษ คือมีความถนัดเฉพาะด้าน มีชื่อเสียงเฉพาะกลุ่ม และเป็นตัวของตัวเอง ทำให้กลุ่มผู้บริโภคได้ตรงเข้าเป้าหมายและมักจะได้รับความเชื่อถือจากผู้บริโภคมากกว่า

นอกจากนี้ กลุ่มธุรกิจที่มีสินค้าและบริการที่มีความซับซ้อน เข้าใจได้ยากและต้องการความน่าเชื่อถือสูงอย่างกลุ่มธุรกิจการเงินและการลงทุน กลุ่มสุขภาพ และกลุ่มไอที มีแนวโน้มจะหันมาใช้การตลาดผ่านอินฟลูเอนเซอร์เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสามารถใช้ข้อมูลเชิงลึกด้วยการสื่อสารที่เข้าใจง่ายกว่าการสื่อสารรูปแบบเดิม อีกทั้งยังประหยัดงบประมาณ และการลงทุนจำนวนมากในขณะที่การตลาดรีวิวผ่านอินฟลูเอนเซอร์กำลังจะเป็นที่นิยมนั้น การเลือกใช้สื่อและการสื่อสารที่เหมาะสมจึงเป็นกุญแจสำคัญของการตลาดออนไลน์ ผู้ประกอบการและนักการตลาดควรจะทำความเข้าใจพื้นฐานของผู้บริโภคเพื่อการตัดสินใจทำการตลาดที่เหมาะสม โดยกลยุทธ์การทำการตลาดออนไลน์ผ่านอินฟลูเอนเซอร์ที่แนะนำเพื่อสร้างความน่าสนใจ เอกลักษณ์และความแตกต่างของธุรกิจ ซึ่งได้แก่ กลยุทธ์ "ซี้ด" โดยประกอบด้วย

1. ความจริงใจ ปัจจุบันผู้บริโภคมีช่องทางการรับข้อมูลมากมายและรู้เท่าทันการสื่อสารการตลาดมากขึ้น นักการตลาดจึงควรเลือกใช้สื่ออินฟลูเอนเซอร์ที่มีคาแรกเตอร์เป็นตัวของตัวเองและเป็นธรรมชาติ
2. ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน การรีวิวที่ประสบความสำเร็จจนนำมาสู่การตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการ นักการตลาดควรพิจารณาเลือกผู้ที่สามารถให้มากกว่าเพียงความรู้พื้นฐาน แต่ต้องมีความรู้ความถนัดเฉพาะด้านที่ตรงกับธุรกิจ
3. การเข้าถึง จำนวนผู้ติดตามมากไม่ได้สะท้อนการสื่อสารการตลาดที่มีประสิทธิภาพ นักการตลาดจึงควรศึกษาการเข้าถึงบนช่องทางอินฟลูเอนเซอร์ โดยควรมีผู้ติดตามกดถูกใจ เผยแพร่ต่อและแสดงความคิดเห็น รวมกันคิดเป็น 5% ของจำนวนผู้ติดตามทั้งหมด
4. ความแตกต่าง ท่ามกลางกลุ่มผู้มีอิทธิพลบนโลกโซเชียลที่มีจำนวนมากในปัจจุบัน การสื่อสารการตลาดที่สร้างความแตกต่างให้กับผู้บริโภคถือเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญ จึงควรพิจารณาถึงเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและแตกต่าง

นอกจากนั้นยังควรที่จะพิจารณารูปแบบเนื้อหาและช่องทางการสื่อสารของสื่อที่ใช้ ซึ่งจากการวิจัยพบว่าเนื้อหารีวิวสินค้าในรูปแบบวิดีโอมีประสิทธิภาพมากกว่ารูปภาพเพียงอย่างเดียว โดยช่องทางที่ผู้บริโภคเข้าถึงมากที่สุด 3 อันดับได้แก่ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และยูทูป ทั้งนี้ จากสถิติตัวเลขการใช้จ่ายสื่อสารการตลาดดิจิทัลย้อนหลัง 5 ปี พบว่า การลงทุนบนแพลตฟอร์มโตกว่า 3.5 เท่า (ราว 10,000 ล้านบาท) และยังคงมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องในปี 2562

อย่างไรก็ตาม 5 วงการอินฟลูเอนเซอร์ที่ประชาชนมักพบเห็นการรีวิวมากที่สุดบนโลกโซเชียล ได้แก่ 1. วงการท่องเที่ยว 2. วงการอาหาร 3. วงการแฟชั่น ความสวยความงาม 4. วงการสุขภาพ และ 5. วงการการเงินและการลงทุน สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์มากที่สุด คือ กลุ่มอาหารเสริม ความงาม และท่องเที่ยว

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...