xs
xsm
sm
md
lg

“วิสโด” พลังบวกโซเชียลเน็ตเวิร์ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วิสโดนำเสนอช่องทางแลกเปลี่ยนมุมมองและคำแนะนำในการรับมือวิกฤตการณ์ชีวิต (ภาพจากเว็บไซต์วิสโด)
วิสโด (Wisdo) สตาร์ทอัพจากอิสราเอล ผู้พัฒนาแอปที่ออกแบบมาเพื่อจับคู่คนและกลุ่มคนจากประสบการณ์ชีวิตที่คล้ายคลึงกัน ไม่ใช่จากเพื่อนหรือความสนใจที่มีร่วมกันแบบโซเชียลมีเดียทั่วไป เปิดโอกาสให้ผู้ใช้พูดคุยกันเป็นส่วนตัวเพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองและคำแนะนำในการรับมือวิกฤตการณ์ชีวิต ทั้งนี้ จากเวอร์ชันทดลองจนถึงตอนนี้ มีผู้ใช้วิสโดรวมแล้วถึง 500,000 คน

เมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งมีผลศึกษาที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างการใช้โซเชียลมีเดียกับอาการซึมเศร้าเปล่าเปลี่ยว และวิสโดถือกำเนิดขึ้นเพื่อเชื่อมโยงและให้การสนับสนุนผู้ที่อาจกำลังเผชิญช่วงเวลาหนักหนาสาหัสที่สุดในชีวิต

สตาร์ทอัพผู้พัฒนาแอปให้คำแนะนำบนเครือข่ายสังคมแห่งนี้เพิ่งระดมทุนได้ 11 ล้านดอลลาร์จากนักลงทุนประเภท angel investors (นักลงทุนหรือกลุ่มนักลงทุนอิสระที่ใช้เงินส่วนตัวในการลงทุนและมักมีประสบการณ์ในการเริ่มต้นและขยายธุรกิจ) เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา

ชุมชนบนวิสโดโฟกัสประเด็นเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายและจิตใจ การพัฒนาและเติบโตด้วยตนเอง เพศวิถี เอกลักษณ์ และครอบครัว แอปนี้ทำงานด้วยการเชื่อมโยงคนที่ต้องการความช่วยเหลือกับผู้ที่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ ซึ่งมักเป็นคนที่ผ่านประสบการณ์คล้ายคลึงกันมา ภายใต้หลักการ “เรียนรู้จากผู้ที่ผ่านสถานการณ์นั้นมาก่อน เชื่อมโยงกับคนที่อยู่บนเส้นทางเดียวกันและแบ่งปันคำแนะนำอันเป็นประโยชน์”

วิสโดก่อตั้งขึ้นในปี 2015 โดยสองผู้เชี่ยวชาญในแวดวงสื่อและเทคโนโลยี Boaz Gaon และ Ido Jonathan Engel ซีอีโอและประธานบริษัทตามลำดับ

Gaon เล่าว่า วิสโดถือกำเนิดขึ้นมาจากประสบการณ์ส่วนตัวของตนเองตอนที่พ่อเป็นมะเร็ง

“ผมไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับมะเร็งและไม่มีแผนที่หรือคนที่จะช่วยชี้นำว่า ควรทำอย่างไร แต่ขณะเดียวกัน ผมก็เชื่อว่า มีคนเป็นล้านที่เคยผ่านสถานการณ์แบบนี้มาก่อนและสามารถชี้แนะผมได้ สิ่งที่ต้องทำคือหาพวกเขาให้เจอเท่านั้น

“และนี่คือเมล็ดพันธุ์ที่บ่มเพาะวิสโด ผมหมายถึงการเชื่อมโยงผู้คนที่มีประสบการณ์คล้ายกัน ค้นหาภูมิปัญญาในเรื่องที่ต้องพบเจอทุกวันและเป็นสิ่งที่เราต้องการ แบ่งปันภูมิปัญญาที่ได้รับรู้มา สร้างแผนที่สำหรับความท้าทายทางอารมณ์จากปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิต และให้ข้อมูลเชิงลึกกับคนอื่นๆ ว่า จะเกิดอะไรขึ้นต่อไปในสถานการณ์นั้นๆ”

วิสโดนำเสนอแอปที่ออกแบบมาเพื่อจับคู่คนและกลุ่มคนจากประสบการณ์ชีวิตที่คล้ายคลึงกัน โดยไทม์ไลน์ของวิสโดช่วยให้ผู้ใช้บอกเล่าประสบการณ์ของตัวเองในรูปแบบขั้นตอนวิธีที่มีสิทธิบัตรคุ้มครอง และด้วยขั้นตอนเหล่านั้น วิสโดได้พัฒนาสาระสำคัญสำหรับประสบการณ์ชีวิตแต่ละเรื่อง เพื่อให้ผู้ใช้สามารถพูดคุยกันเป็นส่วนตัว และจากเวอร์ชันทดลองจนถึงตอนนี้ มีผู้ใช้วิสโดรวมแล้วถึง 500,000 คน

วิสโดประกาศว่า บริการของบริษัทมีเป้าหมายตรงข้ามกับเครือข่ายโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ที่คนมักซ่อนปมหรือการต่อสู้ดิ้นรนของตัวเองเพราะถูกกดดันให้ต้องแสดงแต่ “ชีวิตสวยงามในทุ่งลาเวนเดอร์”

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดแอปวิสโดฟรี แต่มีข้อแม้ว่า ต้องอายุ 17 ปีขึ้นไป

ริชาร์ด เคลาส์เนอร์ นักลงทุนของวิสโดและผู้ก่อตั้งจูโน เทอราพิวติกส์ ชี้ว่า โซเชียลมีเดียมักอิงกับกลุ่มเพื่อนหรือคนรู้จักทั่วไปที่เราไม่สามารถบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ อย่างเปิดอกและตรงไปตรงมา อย่างไรก็ตาม โซเชียลมีเดียสามารถเป็นพลังบวกได้ด้วยการทำหน้าที่เป็นช่องทางในการแสดงน้ำใจและให้ความช่วยเหลือ ดังนั้น เขาจึงเชื่อมั่นอย่างมากในภารกิจของวิสโด

“เราไม่ได้ต้องการให้ผู้ใช้เปิดใจและซื่อตรง แต่ต้องการให้พวกเขาช่วยกันสร้างความเชื่อมโยงที่จะช่วยยกระดับชีวิตในระยะยาว” เคลาส์เนอร์ทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...