xs
xsm
sm
md
lg

สสว.เปิดโครงการ “SME IDOL” ปี 2 เฟ้นหาผู้ประกอบการบุกฮ่องกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สสว. จับมือ ธพว. และ HKTDC เปิดโครงการ “SME IDOL” ปีที่ 2 เพื่อเฟ้นหาผู้ประกอบการโชว์ศักยภาพสินค้าไทยลุยตลาดฮ่องกง ภายในงาน HKTDC Hong Kong Houseware Fair 2019 ณ ประเทศฮ่องกง


นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เผยว่า หนึ่งในแนวทางการส่งเสริม SME คือ ต้องอาศัยความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเป็นการยกระดับ SME ไทยให้เติบโตต่อไปอย่างยั่งยืน และมีความพร้อมสู่การแข่งขันในตลาดโลกได้ ซึ่งตัวอย่างได้แก่การที่ สสว. ร่วมกับ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และองค์การพัฒนาสภาการค้าฮ่องกง (HKTDC) จัดโครงการ “SME IDOL” ซึ่งปีนี้ ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2
โดยโครงการ SME Idol เป็นโครงการสนับสนุนผู้ประกอบการ SME ที่มีศักยภาพและความคิดสร้างสรรค์ เพื่อสร้างต้นแบบสำหรับ SME รายอื่นๆ ทั่วประเทศ โดยจะเฟ้นหา SME ในกลุ่มสาขาเป้าหมาย ได้แก่ สาขาเครื่องใช้ในครัวเรือน สาขาหัตถกรรม สาขาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ จำนวน 20 ราย เพื่อมาเป็น SME ต้นแบบ เข้าร่วมกิจกรรมจับคู่ธุรกิจและได้รับการสนับสนุนพื้นที่สำหรับการจัดแสดงสินค้าในโซน Thailand Pavilion ภายในงาน HKTDC Hong Kong Houseware Fair 2019 ในระหว่าง วันที่ 20-23 เมษายน 2562 ณ เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน
ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่ได้รับคัดเลือกเข้าโครงการจำนวน 50 ราย จะได้รับการสนับสนุนให้เข้าอบรมจากผู้เชี่ยวชาญในแวดวงธุรกิจ ที่จะมาร่วมถ่ายทอดความรู้ตั้งแต่การเริ่มร่างสัญญาซื้อขายกับคู่ค้าต่างประเทศ เทคนิคในการเจรจาต่อรองธุรกิจกับผู้ซื้อ โดยเฉพาะตลาดประเทศจีน รวมไปถึงการใช้ประโยชน์จาก อี-คอมเมิร์ซ ในการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เป็นเวลา 2 วัน จากนั้น ผู้ประกอบการทั้ง 50 ราย จะต้องเตรียมแผนธุรกิจเพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีคุณสมบัติครบถ้วนที่สุดจำนวน 20 ราย เพื่อเข้าร่วมแสดงสินค้าในงาน Hong Kong Houseware Fair 2019 และกิจกรรม “Product Demonstration” ณ เวทีกลางในงาน โดยมีผู้เข้าร่วมรับฟังประมาณ 30-40 ราย ณ เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน โดย สสว. จะเป็นผู้สนับสนุน 10 ราย และ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย จะเป็นผู้สนับสนุน 10 ราย
นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธพว. กล่าวว่า โครงการ SME IDOL 2019 เป็นการต่อยอดจากความสำเร็จโครงการ “SME IDOL 2018” ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ธพว. ได้เข้าไปสนับสนุน และพัฒนายกระดับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยเพื่อเตรียมพร้อมขยายธุรกิจสู่ตลาดโลก โดยนำร่องในกลุ่มเครื่องใช้ในครัวเรือนของตกแต่งบ้าน งานหัตถกรรม ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ โดยผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 20 ราย ที่ได้ผ่านการคัดเลือกจากโครงการ SME IDOL 2019 นอกจากจะได้รับสิทธิ์ร่วมแสดงและนำเสนอสินค้าในงานแฟร์ระดับโลก “HKTDC Hong Kong Houseware Fair 2019” ยังได้สิทธิ์ประชาสัมพันธ์สินค้าสู่ตลาดออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์ม www.HKTDC.com เป็นช่องทางสำคัญช่วยให้เกิดซื้อขายสินค้าระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอนาคต
นอกจากนี้ ผลสัมฤทธิ์จากการนำผู้ประกอบการ 20 ราย เข้าร่วมในปีที่ผ่านมามีผู้เข้าเยี่ยมชมบูธ 1,015 ราย เกิดการเจรจาจับคู่ธุรกิจ 29 ราย มียอดสั่งซื้อสินค้าภายในงาน 91 ราย วงเงิน 5.8 ล้านบาท มีการสั่งซื้อในอนาคต 9.4 ล้านบาท และเกิดการร่วมธุรกิจระหว่างกิจการที่ไปร่วมงาน 4 ราย


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEsผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...