xs
xsm
sm
md
lg

SME Development Bank สร้างอาชีพนักเรียน หนุนโมเดลสถานศึกษาปั้นเยาวชนสู่เถ้าแก่รุ่นใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


SME Development Bank สานฝันต่อยอดอาชีพปีที่ 2 นักเรียน โรงเรียนบ้านปางตอง จ.แม่ฮ่องสอน มอบเตาอบเบเกอรี่ และตู้เย็น รองรับขยายลูกค้านักท่องเที่ยวมาใช้บริการเพิ่มขึ้น ดันขึ้นแท่นสถานศึกษาต้นแบบสร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ ปลูกฝังเยาวชนเติบโตขึ้นเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่เปี่ยมคุณภาพ


นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME Development Bank กล่าวว่า โรงเรียนบ้านปางตอง ต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน นับเป็นหนึ่งในสถานศึกษาที่เปิดการเรียนการสอนหลักสูตรพิเศษด้านการสร้างอาชีพให้แก่นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติจริงด้วยการเปิดร้านกาแฟ ชื่อ “บ้านกาแฟ” บริเวณหน้าโรงเรียน รวมถึง ยังมีร้านอาหาร และผลิตสินค้าที่ระลึก รองรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชม ทุ่งบัวตองจำนวนมากในช่วงปลายปี โดยนักเรียนจะต้องรับผิดชอบบริหารจัดการธุรกิจเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเปิดร้าน ต้อนรับ ดูแลลูกค้าทำหน้าที่ชงกาแฟ และพ่อครัวแม่ครัว ตลอดจนฝึกทำบัญชีรายรับรายจ่ายภายในและเรียนรู้ความหลากหลายของวัฒนธรรมและภาษาจากนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการ ช่วยให้นักเรียนมีพื้นฐานการประกอบอาชีพ จากประสบการณ์จริง แถมยังมีรายได้เสริมระหว่างเรียนด้วย
นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME Development Bank
จากรูปแบบการสอนอาชีพแก่นักเรียนดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายของธนาคารที่มุ่งเน้นสร้างโอกาส สร้างงาน ส่งเสริมอาชีพทุกกลุ่ม ทุกชนชั้น ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยเฉพาะสถานศึกษาที่ธนาคารต้องการปลูกฝังและปูพื้นฐานการทำธุรกิจตั้งแต่ยังอยู่ในวัยเรียนและสานฝันต่อยอดพัฒนาเป็นอาชีพได้ในอนาคต เมื่อปีที่ผ่านมา (2560) SME Development Bank จึงได้สนับสนุนเครื่องชงกาแฟประจำร้านทดแทนเครื่องเก่าที่ชำรุดเสียหาย และปีนี้ (2561) ธนาคารต่อยอดสนับสนุนเตาอบเบเกอรี่และตู้เย็น เพื่อให้เด็กนักเรียน รวมถึงชุมนุมขยายผลและต่อยอดการประกอบอาชีพร้านกาแฟ สามารถบริการเมนูหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง เค้ก เบเกอรี่ ซึ่งจะช่วยเพิ่มรายได้ และสามารถขยายฐานลูกค้าที่จะมาใช้บริการเพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วย รวมถึง สนับสนุนและส่งเสริมให้โรงเรียนบ้านปางตอง เป็นต้นแบบของสถาบันการศึกษาในชุมชนที่มีส่วนสำคัญในการปลูกฝังการประกอบอาชีพที่ถูกต้องให้นักเรียนเติบโตขึ้นเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพ อันจะนำไปสู่การสร้างรากฐานเศรษฐกิจแกร่งจากท้องถิ่น

นอกจากมอบอุปกรณ์การประกอบอาชีพแล้ว ธนาคารร่วมกับโรงพยาบาลรามาธิบดี และกลุ่มจิตอาสา จัดกิจกรรม “ปันน้ำใจ ให้ไออุ่น” นำผ้าห่ม เสื้อกันหนาว ยารักษาโรค ของเล่น สื่อการเรียนการสอน และอุปกรณ์กีฬามอบให้แก่ โรงเรียนบ้านปางตองและชาวชุมชน ต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ด้วย
นายวิโรจน์ คำพลอย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปางตอง
ด้านนายวิโรจน์ คำพลอย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปางตอง กล่าวว่า หลังจากที่โรงเรียนได้รับสนับสนุนเครื่องชงกาแฟเครื่องใหม่ประจำร้านบ้านกาแฟจาก SME Development Bank ทำให้ธุรกิจ“บ้านกาแฟ” ซึ่งในแต่ละปีจะเปิดให้บริการเพียง 1 เดือนเท่านั้น ระหว่างวันที่ 10 พฤศจิกายน ถึง 10 ธันวาคมของทุกปี สามารถรองรับลูกค้าในแต่ละวันได้มากขึ้น ส่งผลให้สร้างรายได้เพิ่มขึ้น จากเดิมจะได้กำไรต่อเดือน 26,000 บาท เพิ่มเป็น 35,000 บาท นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการมีรายได้เสริมเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 1,000 บาทต่อคน

สำหรับโรงเรียนบ้านปางตองเปิดการเรียนสอนตั้งแต่ชั้น อนุบาล1 ถึงมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 3 ปัจจุบันมีนักเรียนทั้งหมด จำนวน 212 คน นักเรียนส่วนใหญ่เป็นเด็กชาวไทยภูเขากลุ่มชาติพันธุ์เผ่ากะเหรี่ยงและม้ง เนื่องจากโรงเรียนตั้งอยู่ในเส้นทางผ่านของสถานที่ท่องเที่ยว คือ ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ น้ำตกแม่สุริน ในช่วงปลายปีจะมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมจำนวนมาก เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ผู้บริหารโรงเรียนและอาจารย์ในขณะนั้น เล็งเห็นเกิดแนวคิดส่งเสริมอาชีพให้นักเรียนได้เรียนรู้การประกอบอาชีพจริงและสร้างรายได้เสริมระหว่างเรียน จึงเปิดสอนอาชีพ7 อาชีพ ได้แก่ ชุมนุมผลิตภัณฑ์ จำหน่ายสินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึก , ชุมนุมพ่อบ้านดูแลสถานที่ จัดสวน ระบบไฟ ระบบน้ำ และไอทีสารสนเทศ , ชุมนุมที่พัก ให้บริการที่พักโฮมสเตย์ , ชุมนุมมัคคุเทศก์น้อย , ชุมนุมนวดไทยและฝ่าเท้า , ชุมนุมบาริสต้าน้อยจำหน่ายกาแฟเครื่องดื่ม และชุมนุมอาหารและขนม ซึ่งโครงการดังกล่าว ประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นต้นแบบของสถานศึกษาที่มีส่วนสำคัญในการสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างเศรษฐกิจชุมชน
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...