xs
xsm
sm
md
lg

อาชีพของพ่อ ...ในวันพ่อแห่งชาติของคนไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ข้อมูล จาก หนังสือหลักธรรม หลักทำ ตามรอยพระยุคลบาท โดยดร. สุเมธ ตันติเวชกุล และหนังสือ “การทรงงานของพ่อในความทรงจำ” โดย “อาจารย์ปราโมทย์ ไม้กลัด” กล่าวไว้ว่า

การเป็นพระมหากษัตริย์นั้นไม่ใช่หน้าที่ที่สบายเลยแม้แต่น้อย ดังจะเห็นได้จากการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชต้องทรงงานอย่างหนักมิเคยว่างเว้นแม้ในยามประชวรหนัก ทั้งนี้ก็เพื่อ “ประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”

มีเรื่องเล่ากันถึง “อาชีพในหลวง” ไว้อย่างน่าซึ้งใจ เมื่อคราวที่ “ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล” เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้สนองพระราชประสงค์ไปจดมูลนิธิชัยพัฒนาที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เมื่อเจ้าหน้าที่ได้สอบถามถึง “นาย” ดร. สุเมธก็ไม่สามารถให้รายละเอียดได้ทั้งที่อยู่ อาชีพ รวมถึงเรื่องที่ว่าทำไม “นาย” ถึงไม่มาเอง แต่หลังจากจัดการทุกอย่างเรียบร้อย ก็ได้กลับไปกราบบังคมทูลให้ฟัง รวมถึงเรื่องที่ว่าไม่สามารถบอกได้ว่าทรงทำอาชีพอะไร ในหลวงจึงทรงตอบว่า “คราวหลังถ้าเขาถามอาชีพอะไร ให้ตอบว่า “ทำราชการ'”เช่นเดียวกับเรื่องราวของ “อาจารย์ ปราโมทย์ ไม้กลัด” อดีตอธิบดีกรมชลประทาน ผู้ถวายงานให้ในหลวงมานานกว่า 20 ปี เล่าถึง หลักการทรงงานของในหลวงในฐานะ “ข้าราชการ” คราวหนึ่ง อ. ปราโมทย์เคยได้รับพระราชทานพระสมเด็จจิตรลดาจากในหลวง และรู้สึกปลื้มปีติเป็นอย่างมาก ระหว่างนั้นในหลวงก็มีรับสั่งว่า “ก่อนจะนำพระไปเลี่ยมทองให้นำทองมาปิดที่หลังพระเสียก่อน เราเป็นข้าราชการ เป็นนักพัฒนา ต้องทำงานแบบปิดทองหลังพระ”

นอกจากนี้ ยังทรงตรัสอีกว่า “การเป็นข้าราชการต้องทำหน้าที่เพื่อหน้าที่ มิใช่ทำเพื่อหวังผลประโยชน์รางวัลที่อยู่นอกเหนือขอบเขต การทำหน้าที่ที่ได้รับผลประโยชน์โดยสมบูรณ์ของงานก็เป็นรางวัลสูงสุดอยู่แล้ว เราก็ทำราชการนะ ทำอย่างหนักและอย่างมาก เราก็เป็นข้าราชการคนหนึ่ง”

ที่มา : In Special Issue by L'Officiel Mode
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...