xs
xsm
sm
md
lg

มาเลเซียชูบล็อกเชนปราบปริญญาปลอม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หลายคนยอมจ่ายแพงเพื่อซื้อปริญญาปลอมเบิกทางสู่อาชีพอันทรงเกียรติและมีชีวิตคนเป็นเดิมพันอย่างแพทย์ พยาบาล ฯลฯ
กระทรวงศึกษามาเลเซียร่วมกับมหาวิทยาลัยท้องถิ่นตั้ง “ยูนิเวอร์ซิตี้ คอนซอร์เทียม” พร้อมเปิดตัว “อี-สโกรลล์” ระบบออกและตรวจสอบปริญญาบัตรบนเทคโนโลยีบล็อกเชน รับมือปัญหาปริญญาปลอมระบาดทั่วโลก

สถานีวิทยุบีบีซีเคยรายงานเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้นปี และต่อมามีการระบุเพิ่มเติมว่า คนอังกฤษหลายพันคนซื้อปริญญาปลอมจากบริษัทในปากีสถานที่มีมูลค่ากิจการหลายล้านปอนด์

แถลงการณ์ของกระทรวงศึกษาธิการมาเลเซียที่ออกมาเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วระบุว่า คนจำนวนมากพร้อมจ่ายเงินถึง 5 แสนปอนด์เพื่อซื้อปริญญาปลอมเป็นใบเบิกทางสู่วิชาชีพหมอ ที่ปรึกษา พยาบาล รวมถึงวิศวกร ซึ่งล้วนเป็นอาชีพที่ต้องมีปริญญาการันตีและมีชีวิตมนุษย์เป็นเดิมพัน

แถลงการณ์ยอมรับว่า มาเลเซียเผชิญสถานการณ์นี้เช่นเดียวกัน ดังนั้น เพื่อปกป้องชื่อเสียงและคุณธรรมของมหาวิทยาลัยแดนเสือเหลือง รัฐบาลจึงตัดสินใจดำเนินการขั้นเด็ดขาดเพื่อป้องกันการฉ้อโกงนี้ ซึ่งยังถือเป็นการโกงและเอาเปรียบนักศึกษาที่บากบั่นเรียนจนได้รับปริญญา

นอกจากนั้นยังมีการเปิดเผยว่า สภาคณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศมัจลิส เดกัน-เดกัน (MADICT) ถกเถียงเกี่ยวกับไอเดียนี้ครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม และในที่สุด MADICT และกระทรวงศึกษาธิการตกลงร่วมกันในการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนแก้ปัญหานี้ เนื่องจากเชื่อว่า ปลอดภัยและมีศักยภาพในการเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบความถูกต้องของใบรับรองการศึกษาจริง

แถลงการณ์เผยว่า มหาวิทยาลัยต่างๆ ของมาเลเซียได้รับการร้องขอนับพันครั้งจากทั่วโลกให้ตรวจยืนยันปริญญา โดยกระบวนการดังกล่าวขณะนี้ส่วนใหญ่ยังดำเนินการผ่านโทรศัพท์และอีเมลซึ่งไร้ประสิทธิภาพ

และเนื่องจากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีส่วนใหญ่ทำงานอยู่ในมหาวิทยาลัย ทางกระทรวงฯ จึงเสนอตั้งยูนิเวอร์ซิตี้ คอนซอร์เทียมบนบล็อกเชน เพื่อศึกษาหาวิธีนำเทคโนโลยีนี้มาพัฒนาระบบ โดยสมาชิกเริ่มแรกประกอบด้วยมหาวิทยาลัยของรัฐ 6 แห่ง อาทิ ยูนิเวอร์ซิตี้ มาเลซีย ตรังกานู (UMT), ยูนิเวอร์ซิตี้ เทคโนโลยี มาเลเซีย (UTM) และอินเตอร์เนชันแนล อิสลามิก ยูนิเวอร์ซิตี้ มาเลเซีย (IIUM)

วัตถุประสงค์หลักในการจัดตั้งคอนซอร์เทียมนี้คือ ขยายการฝึกอบรมทักษะและพัฒนาเทคโนโลยีในหมู่นักศึกษาและนักวิชาการในมหาวิทยาลัย ซึ่งในระยะยาวโครงการนี้จะสามารถนำเสนอบล็อกเชนที่เป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรมโดยอิงกับโซลูชันที่มีศักยภาพในการสร้างรายได้ให้แก่มหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิก

กระทรวงศึกษาธิการมาเลเซียยังเพิ่มมาตรการปฏิรูปและปกป้องคุณภาพการศึกษาระดับอุดมศึกษาของประเทศด้วยระบบ “อี-สโกรลล์” ที่พัฒนาโดยทีมนักวิชาการของ IIUM และใช้บล็อกเชนของ NEM ซึ่งจะจัดเก็บคิวอาร์โค้ดของใบปริญญาที่มหาวิทยาลัยต่างๆ ของมาเลเซียเป็นผู้ออกให้ รวมทั้งมีคุณลักษณะพิเศษในการจัดการความสามารถในการติดตามแหล่งที่มาและการพิสูจน์ตัวตน

แถลงการณ์ทิ้งท้ายว่า ในขั้นแรก นักศึกษาปริญญาเอกทุกคนของ IIUM ที่รับปริญญาไปเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน จะได้ใบปริญญาที่สแกนและจัดเก็บอยู่ในระบบอี-สโกรลล์ใหม่บนบล็อกเชน จึงสามารถตรวจยืนยันความถูกต้องได้จากทุกที่ทั่วโลกที่มีอินเทอร์เน็ตและใช้เวลาแค่ไม่กี่วินาที


กำลังโหลดความคิดเห็น...