xs
xsm
sm
md
lg

“SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน” ปั้นสตาร์ทอัพหน้าใหม่ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดพิธีลงนามความร่วมมือโครงการ SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน


บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดพิธีลงนามความร่วมมือโครงการ “SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน” เพื่อร่วมปั้นสตาร์ทอัพหน้าใหม่ ยกระดับศักยภาพ SMEs ไทย โดยเจ้าของไอเดียที่โดดเด่นและสามารถสร้างธุรกิจได้จริง จะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 400,000 บาท การสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยต่ำจากธนาคาร รวมไปถึงการจับคู่ธุรกิจกับเจ้าของธุรกิจชั้นนำ เพื่อร่วมลงทุน

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการ “SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน” เป็นอีกหนึ่งโครงการสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย ผ่านการผลักดันให้เกิดผู้ประกอบการหน้าใหม่ ด้วยประสบการณ์ในวงการธุรกิจค้าปลีกกว่า 38 ปีที่ผ่านมา ทำให้รู้จักทั้งแบรนด์และลูกค้าได้ดีที่สุด

ซึ่งในโครงการนี้ จะเข้าไปช่วย Coaching แลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่มีให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ เน้นการเรียนรู้แบบรู้ลึก รู้จริง และเน้นประสบการณ์จริง ผ่านการจัดกิจกรรม Business Matching เพื่อเสริมไอเดียทางธุรกิจให้เป็นรูปธรรมได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเชื่อว่าการร่วมมือกันในครั้งนี้ จะช่วยสร้างความยั่งยืนและเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยได้อย่างแน่นอนด้าน นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธพว. กล่าวว่า ครั้งนี้จับมือกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เนื่องจากเป็นสถาบันที่โดดเด่นในการสร้างผู้ประกอบการใหม่ จะเห็นได้จากเปิดหลักสูตรคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ (SEM) และมีสถาบันเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (ICE) สามารถผลิตนักศึกษาสู่การเป็นผู้ประกอบการตั้งแต่ขึ้นเริ่มต้นบ่มเพาะสร้างธุรกิจสู่การทำได้จริง ขายได้จริง

ทั้งนี้จะเห็นได้จากมีนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ 6 กิจการ มาออกบูธโชว์ผลิตภัณฑ์ภายในงาน เช่น ธุรกิจมะพร้าวอบกรอบพอดีคำแบรนด์ Codeco ธุรกิจสเปรย์ฉีดหน้าสาหรับผู้ชายเพื่อบำรุงผิวหน้าและลดปัญหาสิว แบรนด์ Zomen ธุรกิจตู้เช่าPower Bank แบรนด์ Lapis ธุรกิจกระถางต้นไม้ทำจากใยมะพร้าวและดินก้อน สามารถใส่นาและปลูกต้นไม้ได้เลย แบรนด์ Coco Pot ธุรกิจชุดนายาเลลอบแก้วพร้อมอุปกรณ์ แบรนด์ ZEPTO Glass coating และเครื่องประดับแฮนด์เมค แบรนด์ Make in Mermaid เบื้องต้นมีธุรกิจ 2 ราย คือ แบรนด์ Codeco และแบรนด์ Zomen ได้รับสินเชื่อดอกเบี้ยต่างจากธนาคาร ไปสานฝันต่อยอดธุรกิจให้กลายเป็นจริงประสบความสำเร็จต่อไป
การออกร้านค้าของผู้ประกอบการรุ่นใหม่


อีกทั้ง ผศ.ดร.บุญรอด วุฒิศาสตร์กุล รองอธิการบดีอาวุโสด้านกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ยังได้กล่าวว่า มหาวิทยาลัยกรุงเทพพร้อมเป็นหน่วยงานในการร่วมขับเคลื่อนโครงการ “SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน” ซึ่งพัฒนาและยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการ ให้เกิดการขยายกิจการทางธุรกิจ (Upscale) ไปสู่ความยั่งยืน สอดคล้องกับพันธกิจของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่มีอัตลักษณ์ในการสร้างนักศึกษาในด้านความคิดสร้างสรรค์และความเป็นผู้ประกอบการ ปัจจุบันมีนักศึกษาและศิษย์เก่าที่เป็นผู้ประกอบการทั้งในรูปแบบวิสาหกิจเริ่มต้น (Startup) และวิสาหกิจที่เติบโตในระดับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่มีเป้าหมายร่วมกันเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมและประเทศชาติให้ยั่งยืน

โดยคาดว่าจะมีผู้สนใจกว่า 50 ธุรกิจมาสมัคร และคณะกรรมการจะคัดเลือกให้เหลือ 20 ธุรกิจเข้าอบรม และหากผลงานใดโดดเด่นสามารถสร้างธุรกิจได้จริง นอกจากได้รับเงินรางวัลแล้วยังได้รับโอกาสสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยต่ำจากธนาคารและจับคู่ธุรกิจ (Matching Business) กับเจ้าของธุรกิจบริษัทชั้นนำ เพื่อร่วมลงทุนต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับการคัดเลือก 3 ราย ได้ไปศึกษาดูงานต่างประเทศในงาน Smart Biz Expo ณ ฮ่องกง ระหว่าง วันที่ 4 -6 ธันวาคม 2561 เพื่อจุดประกายไอเดียธุรกิจด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมและส่งเสริมการตลาดต่อไป* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...