xs
xsm
sm
md
lg

ระดมกูรูเติมความรู้ “บล็อกเชน” เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงโลกในอนาคต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ดร.สันติ กีระนันทน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม
นิตยสาร MBA ร่วมกับบริษัท SIAM ICO และ SME D Bank เปิดเวทีให้ความรู้ เรื่อง Blockchain Talk ตอนที่ 1 Management & Transformation “การบริหารยุคใหม่ต้องใช้บล็อกเชน” เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจในเทคโนโลยี Blockchain ด้านสยามไอซีโอ ร่วมกับพันธมิตร เปิดตัวธุรกิจให้บริการเอนเตอร์ไพรส์บล็อกเชนโซลูชัน

ดร.สันติ กีระนันทน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม องค์ปาฐก ได้มีคำกล่าวในเรื่องนี้ว่า ช่วงสองสามปีที่ผ่านมาคำว่า Blockchain เป็นคำที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก เริ่มต้นจากวงการคอมพิวเตอร์ ไปสู่วงการทางการเงิน และในปัจจุบัน คำว่า Blockchain เป็นคำที่ถูกพูดถึงในทุกวงการ เพราะเชื่อกันว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกได้แบบเดียวกับที่อินเทอร์เน็ตเปลี่ยนแปลงเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

โดยหลักคิดของเทคโนโลยี Blockchain จะแตกต่างจากแนวคิดในรูปแบบระบบรวมศูนย์ หรือ Centralization ที่มีศูนย์กลางในการควบคุมส่วนต่างๆ ของระบบ แต่หลักแนวคิดของเทคโนโลยี Blockchain จะมีวิธีคิดแบบระบบกระจายศูนย์ หรือ Decentralization

นอกจากนี้ หลักการสำคัญของ Blockchain คือ การทำให้ทุกหน่วยในเครือข่ายมีการเชื่อมต่อกันและกระจายกันดูแลข้อมูลที่แต่ละหน่วยจะมีข้อมูลเหมือนกัน ซึ่งหมายความว่าทุกกิจกรรม หรือทรานเซกชัน (Transaction) ที่เกิดขึ้นในระบบจะต้องเป็นทรานเซกชันที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขได้ ทุกหน่วยจึงมีสิทธิ์ตรวจสอบความถูกต้องและประมวลผลด้วยตัวเองตลอดเวลา

ดร.สันติ กีระนันทน์ ยังกล่าวอีกว่า ด้วยรูปแบบนี้ทำให้ระบบที่นำเอาเทคโนโลยี Blockchain มาใช้มีความเสถียรและมั่นคงสูง เพราะหากจะแฮกเครือข่าย Blockchain ให้ได้ต้องเจาะระบบของเครื่องในเครือข่ายให้ได้เป็นจำนวนมาก เหตุนี้อุตสาหกรรมในภาคธุรกิจต่างๆ จึงหันมาใช้เทคโนโลยีนี้มากขึ้น

จากข้อมูลสถิติเรื่องมูลค่าการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain พบว่ามีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะจากสถาบันการเงินที่แสดงความสนใจทั้งด้านการวิจัยพัฒนาระบบ และการร่วมลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพต่างๆ เนื่องจากธุรกรรมการชำระเงินจะได้รับผลกระทบค่อนข้างชัดเจนในฐานะที่เทคโนโลยี Blockchain สามารถเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการจัดการการแลกเปลี่ยนมือได้อย่างรวดเร็วและมีต้นทุนต่ำกว่าระบบชำระเงินที่ใช้กันอยู่ รวมถึงการลดบทบาทของตัวกลางออกไป

ยิ่งไปกว่านั้น จากการสำรวจของ World Economic Forum (WEF) คาดว่าภาครัฐของประเทศต่างๆ จะนำร่องประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนี้ก่อนภายในปี 2023 และจะนำมาใช้อย่างแพร่หลายภายในปี 2027 ดังนั้น เทคโนโลยีบล็อกเชนจึงเป็นสิ่งที่มีอนาคต และหากสามารถนำมาประยุกต์ใช้อย่างสร้างสรรค์จะเป็นประโยชน์ต่อกิจการ องค์กรและระบบเศรษฐกิจอย่างเป็นไปได้
นายทักษ์ศิล ฉัตรแก้ว กรรมการผู้จัดการ บริษัท สื่อดี จำกัด บรรณาธิการผู้ก่อตั้งนิตยสาร MBA


นายทักษ์ศิล ฉัตรแก้ว กรรมการผู้จัดการ บริษัท สื่อดี จำกัด บรรณาธิการผู้ก่อตั้งนิตยสาร MBA ผู้ร่วมจัดงานสัมมนาในครั้งนี้ ได้กล่าวว่า ในขณะนี้เป็นที่ล่วงรู้กันดีว่าเทคโนโลยีได้เข้ามามีอิทธิพลในการสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อสังคมและเศรษฐกิจมากขึ้นเป็นลำดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีที่ทั่วโลกให้ความยอมรับและเริ่มใช้กันอย่างแพร่หลายขึ้นเรื่อยๆ

“กล่าวขานกันว่าบล็อกเชนจะเป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามาแทนที่เทคโนโลยีรุ่นเก่า
เราจะเห็นกรณีตัวอย่างต่างๆ มากมายในโลกที่มีการนำบล็อกเชนมาประยุกต์ใช้ทั้งใน Real Sector โดยเงินลงทุนในโลกขณะนี้ ลงมาในเซกเตอร์นี้มีจำนวนมาก ทั้งในเชิงของกิจการยักษ์ใหญ่ เช่น อาลีบาบา ไอบีเอ็ม แอมะซอน หรือ consortium ของธนาคารพาณิชย์และวาณิชธนกิจทั่วโลก และในเชิงของ Venture Capital ที่ทุ่มเทเงินมาลงทุนใน Theme นี้กันมากในรอบสองปีมานี้”

นายทักษ์ศิลยังกล่าวอีกว่า สำหรับเทคโนโลยีบล็อกเชนที่เห็นความเติบโตและเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางแล้ว คือ ในภาคของ Cryptocurrencies รวมไปถึงการระดมทุนในรูปแบบ ICO ที่แม้แต่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต.ของประเทศไทย ก็ได้ออกกฎเกณฑ์เพื่อรับรองว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนสามารถเป็นเครื่องมือที่ยอมรับได้ในการระดมทุนในปีนี้ เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้เราจะได้เห็นรูปแบบการระดมทุนในรูปแบบ Initial coin offering ( ICO)

ที่ผ่านการพิจารณาตามกฎเกณฑ์ เป็นที่ยอมรับ และเป็นกลไกที่สร้างสรรค์ และเป็นโอกาสสำหรับองค์กร หรือผู้ประกอบการ ที่ไม่เพียงรายใหญ่ แต่ยังหมายถึงรายเล็ก รายน้อยที่มีศักยภาพ หรือแม้แต่ Social Enterprise และโครงการจิตอาสา ที่จะเข้ามาใช้เป็นช่องทางในการพัฒนาโอกาสในการสร้างความเติบโตและความเจริญก้าวหน้าให้กับกิจการ องค์กร และสังคมเศรษฐกิจของประเทศชาติได้
นายปฐม อินทโรดม CEO บริษัท สยามไอซีโอ จำกัด


นายปฐม อินทโรดม CEO บริษัท สยามไอซีโอ จำกัด กล่าวว่า บริษัทสยามไอซีโอ จำกัด ถือกำเนิดขึ้นมาจากความร่วมมือของ “คุณทักษศิล ฉัตรแก้ว” เจ้าของนิตยสารเอ็มบีเอ ซึ่งเป็นสื่อธุรกิจชั้นนำของไทย และ คุณโดม เจริญยศ แห่งบริษัทโดมคลาวด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจบล็อกเชนระดับแนวหน้าของไทย กับคุณคณิต ศาตะมาน และคุณปฐม อินทโรดม ผู้คร่ำหวอดในแวดวงไอทีมายาวนานกว่า 20 ปี การก่อตั้งสยามไอซีโอจึงเป็นการผนึกกำลังครั้งสำคัญในแวดวงธุรกิจบล็อกเชนของไทย

“การรวมตัวกันครั้งนี้เป็นการผนึกกำลังครั้งสำคัญของวงการบล็อกเชนไทย โดยประกาศความพร้อมในการเป็นผู้ให้บริการเอนเตอร์ไพรส์บล็อกเชนโซลูชัน พร้อมเน้น “รีเวิร์สไอซีโอ” เพื่อระดมทุนผ่านไอซีโอให้กับบริษัทมหาชนที่มีนวัตกรรมและต้องการลงทุนในธุรกิจใหม่ ต่อยอดให้กับธุรกิจเดิมที่ได้รับความเชื่อถือจากนักลงทุนอยู่แล้ว” นายปฐมกล่าว

นายปฐมกล่าวในตอนท้ายว่า สยามไอซีโอพร้อมให้บริการด้านการปรับเปลี่ยนองค์กรสู่ยุคดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานฟอร์เมชัน ด้วยความรู้ความเชี่ยวชาญทั้งในด้านบล็อกเชน บิ๊กดาต้า เอไอ พร้อมให้คำปรึกษาด้านการระดมทุนผ่านไอซีโอ โดยให้คำแนะนำในการสร้างระบบดิจิทัลอีโคซิสเต็มส์ และแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจ โดยเน้นการทำรีเวิร์สไอซีโอเพื่อทำไอซีโอให้กับบริษัทมหาชนเป็นหลัก

ทั้งนี้ สยามไอซีโออยู่ระหว่างการจดทะเบียนเป็นไอซีโอพอร์ทัลจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อดำเนินธุรกิจไอซีโอพอร์ทัลตามเกณฑ์ของ ก.ล.ต. โดยมีไอซีโอที่ดำเนินการเป็นที่ปรึกษาให้อยู่ในปัจจุบันแล้ว 3-5 โครงการ และตั้งเป้าอีก 15 โครงการในปี 2562


กำลังโหลดความคิดเห็น...