xs
xsm
sm
md
lg

บล็อกเชนขี่ม้าขาวช่วยโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แผงพลังงานแสงอาทิตย์และบล็อกเชนคือทางเลือกใหม่ในการผลิตพลังงานสะอาดเพื่อช่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อม
บล็อกเชนหล่อขึ้นทันตาเมื่อต้องมารับบทช่วยพิทักษ์โลก เริ่มจากสิงคโปร์ พาวเวอร์ที่ขมีขมันส่งเสริมตลาดบล็อกเชนสำหรับการซื้อขายพลังงานหมุนเวียนอันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการผ่องถ่ายแดนลอดช่องสู่ประเทศเศรษฐกิจที่ปล่อยมลพิษต่ำ และข้ามน้ำไปไกลถึงไนจีเรียที่สตาร์ทอัพแห่งหนึ่งประกาศเจตนารมณ์นำระบบกระจายศูนย์ของบล็อกเชนมาช่วยให้ประชาชนนับพันล้านทั่วแอฟริกามีไฟฟ้าใช้ในราคาที่จ่ายไหวและลดการพึ่งพิงเครื่องปั่นไฟที่ใช้น้ำมันดีเซลไปในตัว
สิงคโปร์ พาวเวอร์ (เอสพี) บริษัทผลิตกระแสไฟฟ้าแห่งชาติของสิงคโปร์ จัดแถลงข่าวเปิดตัวใบรับรองการใช้พลังงานหมุนเวียน (อาร์อีซี) สำหรับการซื้อขายพลังงานสะอาดบนระบบบล็อกเชน ในงานประชุมด้านธุรกิจพลังงานของอาเซียนเมื่อปลายเดือนตุลาคม ระบบบล็อกเชนนี้ออกแบบและสร้างขึ้นโดยทีมผู้เชี่ยวชาญพลังงานดิจิตอลของบริษัทเพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัย ความสมบูรณ์ และความสามารถในการติดตามย้อนกลับสำหรับการทำธุรกรรมอาร์อีซีทั้งหมด

เอสพี กรุ๊ป ซึ่งในอดีตเป็นหน่วยผลิตกระแสไฟฟ้าและก๊าซของคณะกรรมการสาธารณูปโภคของรัฐบาลสิงคโปร์ อ้างว่า ตลาดบล็อกเชนจะช่วยให้บริษัทท้องถิ่นและต่างชาติตอบสนองเป้าหมายความยั่งยืนด้านพลังงานของตนเอง ตัวอย่างเช่น เมื่อซื้ออาร์อีซี บริษัทแห่งนั้นจะได้รับกระแสไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนของบริษัทที่ผลิตพลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อมโดยตรง เอสพีสำทับว่า ตลาดบล็อกเชนจะจับคู่ผู้ซื้อกับผู้ขายทั่วโลกโดยอัตโนมัติโดยอิงกับข้อกำหนดและความต้องการ

ซิตี้ ดิเวลอปเมนต์ ลิมิเต็ด (ซีดีแอล) บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ในประเทศ และดีบีเอส แบงก์ ธนาคารระดับหัวแถวแดนลอดช่อง เป็นผู้ซื้อใบรับรองนี้กลุ่มแรกๆ

เอสเทอร์ อัน ประธานด้านความยั่งยืนของซีดีแอล บอกว่า ข้อเท็จจริงที่ว่า อาคารบ้านเรือนต่างๆ ใช้พลังงาน 40% ของปริมาณการใช้พลังงานทั่วโลก ทำให้บริษัทมุ่งมั่นให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์เพิ่มขึ้นและปรับแนวทางการดำเนินงานโดยคำนึงถึงรอยเท้าคาร์บอน

เธอยังบอกว่า ดีใจที่ได้สนับสนุนแผนการสร้างสรรค์ที่ทันต่อเหตุการณ์ของเอสพี กรุ๊ปในการอ้าแขนรับเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นแพล็ตฟอร์มเพื่อการผ่องถ่ายสิงคโปร์สู่ประเทศเศรษฐกิจที่ปล่อยมลพิษต่ำ

ผู้ขายพลังงานแสงอาทิตย์ที่สำคัญในระบบนี้คือ คลีนเทค โซลาร์ เอเชีย ที่เป็นเจ้าของโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ 120 โครงการทั่วเอเชีย และ LYS Energy Solutions รวมถึงบริษัทลอจิสติกส์ด้านเคมีภัณฑ์ Katoen Natie Singapore

การเปิดตลาดซื้อขายพลังงานสะอาดบนบล็อกเชนเกิดขึ้นหลังจากที่เอสพีประกาศแผนใช้โซลูชันบล็อกเชนเชิงพาณิชย์เปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมพลังงานของสิงคโปร์ กลางปีที่แล้วบริษัทร่วมมือกับผู้ผลิตพลังงานยักษ์ใหญ่ของโลกหลายแห่งตั้งกิจการค้าร่วมพัฒนาโซลูชันบล็อกเชน

ช่วงปลายเดือนตุลาคมเช่นเดียวกัน ซีเอ็นเอ็นรายงานเกี่ยวกับบริษัทสตาร์ทอัพด้านพลังงานแสงอาทิตย์แห่งหนึ่งที่มีแผนทำให้ไนจีเรียและภูมิภาคแอฟริกาทั้งหมดเข้าถึงพลังงานสะอาดได้โดยไม่ต้องจ่ายแพง

สตาร์ทอัพดังกล่าวมีชื่อว่า วันวัตต์โซลาร์ ตั้งอยู่ในเมืองลากอสของไนจีเรีย และต้นคิดไอเดียนี้คือ Victor Alagbe รองประธานฝ่ายปฏิบัติการและกลยุทธ์บล็อกเชน ที่เล็งเห็นว่า สภาพอากาศร้อนและแห้งแล้งของไนจีเรียเอื้ออำนวยต่อการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยแผงพลังงานแสงอาทิตย์ แทนที่จะพึ่งพิงเครื่องปั่นไฟที่ต้องใช้น้ำมันดีเซลที่นอกจากมีต้นทุนสูงแล้วยังสร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
วันวัตต์โซลาร์พยายามแก้ปัญหาการเข้าถึงพลังงานโดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบล็อกเชนและคริปโต เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่มีแนวโน้มต้องการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์แต่ไม่มีเงินลงทุน บริษัทจึงนำเสนอบริการที่ผู้บริโภคไม่ต้องจ่ายค่าติดตั้งระบบ

หนึ่งในกระบวนการนี้คือการออกวัน วัตต์ โทเคน (OWT) หรือยูทิลิตี้โทเคน ซึ่งหมายถึงเหรียญสำหรับการใช้จ่ายบนแพล็ตฟอร์มที่สร้างขึ้น ซึ่งเท่ากับเป็นการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบล็อกเชน นอกจากนั้นนักลงทุนทั้งในและนอกประเทศยังสามารถซื้อหุ้นในระบบนิเวศนี้รวมทั้ง OWT และวันวัตต์โซลาร์จะนำเงินที่ได้ไปใช้ในการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ในบ้านที่ลงทะเบียนไว้ จากนั้นลูกค้าจะใช้และจ่ายค่าไฟฟ้าตามจริง โดยเงินรายได้ส่วนหนึ่งจะแจกจ่ายให้แก่นักลงทุนภายในระยะเวลาที่กำหนดของโครงการ

ขณะเดียวกัน ในฐานะนักลงทุนบนแพล็ตฟอร์มหรือในเครือข่ายไฟฟ้าขนาดย่อม ผู้บริโภคยังสามารถตรวจสอบจำนวนผู้ใช้ระบบ การคาดการณ์พลังงานและการลงทุน

วันวัตต์โซลาร์ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนแก้ไขวิกฤตพลังงานในแอฟริกาด้วยการสร้างรูปแบบการผลิตและแจกจ่ายกระแสไฟฟ้าแบบกระจายศูนย์ บล็อกเชนและระบบนิเวศที่ขับเคลื่อนด้วยวิทยาการข้อมูลของบริษัทจะรวบรวมรูปแบบการใช้ข้อมูลไฟฟ้าที่ไว้ใจได้และโปร่งใส เพื่อปลดล็อกกระแสไฟฟ้าให้แก่ประชาชนนับพันล้านคนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ภายใต้โครงข่ายไฟฟ้าดั้งเดิมในภูมิภาค โดยวันวัตต์โซลาร์ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมโยงนักลงทุน บริษัทเทคโนโลยี องค์กรที่ไม่หวังผลกำไร ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ให้บริการไฟฟ้า และผู้บริโภคเข้าด้วยกัน

บริษัทมองว่า ความคืบหน้าในการเข้าถึงพลังงานสะอาดขึ้นอยู่กับการให้ความรู้ผู้บริโภค การจัดเก็บรายได้ที่วางใจได้ และการตรวจสอบ และเชื่อว่า การใช้บล็อกเชนจะทำให้ต้นทุนการผลิตกระแสไฟฟ้าลดลงถึงครึ่งหนึ่งของการผลิตด้วยน้ำมันดีเซล สตาร์ทอัพแห่งนี้มีแผนเปิดตัวแผงพลังงานแสงอาทิตย์และเราเตอร์อินเทอร์เน็ตสำหรับการรวบรวมข้อมูลการใช้พลังงาน เพื่อเรียกเก็บค่าไฟฟ้ารายเดือนตามปริมาณการใช้จริง

ขณะนี้ มีประชาชนราว 6,400 ครัวเรือนลงชื่อรอรับบริการจากวันวัตต์โซลาร์ โดยสตาร์ทอัพแห่งนี้ตั้งเป้าเข้าถึงครัวเรือน 1 ล้านหลังที่ไม่มีไฟฟ้าใช้อย่างเหมาะสม และจัดหาพลังงานแสงอาทิตย์ผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชนภายในปี 2025

พลังที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ของบล็อกเชนกำลังดึงดูดโครงการพลังงานหมุนเวียนทั่วโลก อาทิ อิเนอร์โก ผู้ผลิตพลังงานสะอาดของจีน จับมือคิวตัม ฟาวน์เดชัน บริษัทบล็อกเชนของสิงโปร์ ใช้แพล็ตฟอร์มแบบกระจายศูนย์สำหรับการดำเนินการต่างๆ

Acciona บริษัทโครงสร้างพื้นฐานและพลังงานหมุนเวียนของสเปน กลายเป็นบริษัทพลังงานแห่งแรกที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการรับรองแหล่งที่มาของพลังงานหมุนเวียน


กำลังโหลดความคิดเห็น...