xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นจีนนับถอยหลังเปิดตัว“บิตหยวน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวการเปิดรับสมัครผู้เชี่ยวชาญวิทยาการรหัสลับและวิศวกรบล็อกเชน ทำให้หลายคนคาดเดาว่า แบงก์ชาติจีนอาจกำลังเตรียมการออกเงินดิจิตอลเร็วๆ นี้
แม้เหวี่ยงแหแบนเงินดิจิตอลและธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งหมด แต่ข่าวล่าสุดบอกว่า ธนาคารกลางจีนเปิดรับสมัครผู้เชี่ยวชาญวิทยาการรหัสลับและวิศวกรบล็อกเชน กระตุกต่อมสงสัยของหลายคนว่า หรือปักกิ่งกำลังเล็งออกคริปโตของตัวเองเร็วๆ นี้

ถ้าดูจากตำแหน่งที่เปิดรับสมัครในรายการว่าจ้างประจำปี 2019 ของสถาบันวิจัยสกุลเงินดิจิตอลในสังกัดธนาคารประชาชนจีน (PBoC) หรือแบงก์ชาติแดนมังกร จะเห็นได้ว่า ธนาคารกลางจีนกำลังควานหาบุคลากรระดับหัวกะทิที่ทำงานด้านการเงิน วิทยาการรหัสลับ และส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับคริปโต

คุณสมบัติที่ต้องการคือ ผู้เชี่ยวชาญวิทยาการรหัสลับ ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ และขั้นต่ำต้องจบปริญญาโท เพื่อรับหน้าที่ในการสร้างโมเดลการเข้ารหัส การวิจัยและพัฒนาซอฟต์แวร์ และการผลิตชิปที่จำเป็นสำหรับการผลิตและการเทรดเงินดิจิตอล ผู้สมัครที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับเทคโนโลยีบิ๊กดาตาและบล็อกเชนจะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

วิศวกรในตำแหน่งที่เปิดรับสมัครจะต้องจัดการโปรโตคอลซอฟต์แวร์เกี่ยวกับเงินดิจิตอล โมเดลการรักษาความปลอดภัย และเป็นผู้นำการค้นคว้าวิจัยชิปสำหรับการซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโต

สำหรับผู้เชี่ยวชาญในส่วนเศรษฐศาสตร์และกฎหมายจะรับผิดชอบการวิเคราะห์นัยทางเศรษฐกิจและการวิจัยด้านกฎหมาย การบริหารจัดการความเสี่ยง และเป็นผู้นำการศึกษานโยบายการสร้างเงินดิจิตอลที่ถูกกฏหมาย

ความเคลื่อนไหวนี้อาจเป็นการปักหมุดบนระบบนิเวศคริปโตของจีนซึ่งคำนึงถึงความง่ายดายในการติดตามและการประหยัดงบประมาณการดูแลรักษาของเทคโนโลยีนี้ ปัจจุบัน รัฐบาลทั่วโลกส่วนใหญ่ยังคงต่อต้านเงินดิจิตอลอย่างบิตคอยน์และอีเธอเรียม แต่อ้าแขนรับข้อเสนอแนะการออกเงินดิจิตอลที่รัฐเป็นผู้สนับสนุน บ่งชี้ปัญหาการขาดแคลนการควบคุมสินทรัพย์ทางการเงินที่หมุนเวียนอย่างกว้างขวางแบบรวมศูนย์มากกว่าปัญหาจากแนวคิดของคริปโต

ความพยายามของ PBoC ในการสำรวจสินทรัพย์ดิจิตอลเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2014 แต่เพิ่งจะมาผลักดันจริงๆ จังๆ เมื่อปีที่แล้ว หลังจากมีการก่อตั้งสถาบันวิจัยสกุลเงินดิจิตอล

ก่อนหน้านี้สถาบันดังกล่าวเปิดรับสมัครบุคลากรที่มีดีกรีด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์และคณิตศาสตร์ แต่ประกาศรับสมัครล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่ระบุตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญวิทยาการรหัสลับ

แม้เจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปิดรับสมัครงานที่น่าสงสัยว่า เกี่ยวข้องกับคริปโตที่รัฐสนับสนุน แต่โจว เสี่ยวฉวน เคยกล่าวไว้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาขณะยังนั่งเก้าอี้ผู้ว่าแบงก์ชาติจีนว่า เงินดิจิตอลในอุดมคติต้องรับประกันว่า สอดคล้องกับนโยบายเสถียรภาพทางการเงินและการคลังทั้งหมด รวมทั้งยังต้องปกป้องผู้บริโภคจากการถูกฉ้อโกง

ก่อนหน้านี้ PBoC ได้สำรวจโซลูชันบล็อกเชนสำหรับแพล็ตฟอร์มที่มีอยู่ ต่อมาในเดือนกันยายนจึงเปิดตัวแพล็ตฟอร์มธุรกรรมระหว่างประเทศที่รันบนบล็อกเชนในเซินเจิ้น และมีรายงานว่า อีกไม่นานเครือข่ายนี้จะขยายครอบคลุมฮ่องกง มาเก๊า และกวางตุ้ง

ต้องรอดูกันต่อไปว่า ปีหน้าฟ้าใหม่จีนจะคลอดเงินหยวนดิจิตอลออกมาหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ความที่รัฐบาลทั่วโลกกำลังเร่งออกกฎระเบียบควบคุมคริปโตหรือสร้างเงินดิจิตอลของตัวเอง ความเคลื่อนไหวทั้งหมดนี้ของจีนจึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากศักยภาพและอิทธิพลที่โดดเด่นในเกือบทุกด้านในกิจการโลกของแดนมังกร


กำลังโหลดความคิดเห็น...