xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์ ชูธุรกิจบริการสร้างสรรค์ไทย ดาวรุ่งดวงใหม่ขับเคลื่อนศก.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ชูอุตสาหกรรมบริการสร้างสรรค์ไทย ดวงรุ่งดวงใหม่ที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ประเทศ จัดคูหาแสดงศักยภาพและฝีมือคนไทยใน 3 กลุ่มธุรกิจเด่นภายในงานสไตล์ แบงคอก เดือนตุลาคม 2561 ไบเทค บางนา

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จัดงานแสดงสินค้า STYLE Bangkok เดือนตุลาคม 2561 ระหว่างวันที่ 17 – 21 ตุลาคม 2561 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการในกลุ่มธุรกิจบริการเกิดการพัฒนาความคิด นำไปสู่การพัฒนาขีดความสามารถ ขยายโอกาสทางธุรกิจ ต่อยอดสู่การเป็นเศรษฐกิจสร้างสรรค์

สำหรับงานแสดงสินค้า STYLE Bangkok เป็นงานแสดงสินค้าที่รวบรวมสินค้าและบริการต่างๆ ในกลุ่มไลฟ์สไตล์เข้าด้วยกัน ภายในคูหา Creative Services ประกอบด้วย 3 โซน ได้แก่ โซน Well-being ประกอบด้วย สินค้าและบริการเพื่อความงาม รวมทั้งผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง สินค้าและบริการเพื่อสุขภาพ สินค้าและบริการสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน และพบกับกิจกรรมพิเศษมากมาย อาทิ มวยไทย การสัก การปรุงน้ำหอม การแต่งหน้าทำเล็บ ฤาษีดัดตน และบอดี้เพนท์ เป็นต้น

โซน Printing and Packaging จัดแสดงศักยภาพของผู้ประกอบการธุรกิจบริการด้านการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ไทย ทั้งในด้านการผลิต เทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ สามารถต่อยอดและเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าของผู้ประกอบการไทยในอุตสาหกรรมไลฟ์สไตล์และอุตสาหกรรมอื่นๆ ได้ และโซนที่น่าสนใจคือ โซน Thai Characters ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้ร่วมมือกับสมาคมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย จัดแสดงศักยภาพของผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนต์ไทยในด้านการออกแบบและผลิตตัวการ์ตูน นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจ (Business Matching)

สำหรับ ตลาด ขายหรือให้เช่าลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ นั้นเป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจดาวรุ่ง ในช่วงระยะเวลา 3 – 4 ปีที่ผ่านมา การซื้อขายลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ของไทยได้รับการยอมรับมากขึ้น นับตั้งแต่ปี 2559 มีการแยกมูลค่าของกลุ่มคาแรคเตอร์ออกจากกลุ่มแอนิเมชั่น

ทั้งนี้ ประมาณการว่าตลาดดิจิทัลคอนเทนต์ไทยในปี 2561 จะมีมูลค่าราว 2.6 หมื่นล้านบาท โดยอุตสาหกรรมคาแรคเตอร์ปี 2560 มีมูลค่า 1,848 ล้านบาท และปี 2561 มีมูลค่า 1,998 ล้านบาท

โดยปัจจัยการเติบโตมาจากการขยายตัวของสื่อดิจิทัลและด้านการผลิตของภาคอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ อีกทั้งประเทศไทยมีศักยภาพและความพร้อมทั้งด้านบุคลากรที่มีความคิดสร้างสรรค์และมีทักษะความรู้ความเชี่ยวชาญระดับสูงในด้านเทคนิคและฝีมือ ที่สำคัญคือมีจิตใจบริการ (Service Mind) และมีความยืดหยุ่นสูง

“แม้ปัจจุบันมีคาแรคเตอร์ไทยโด่งดังในต่างประเทศหลายราย แต่เจ้าของลิขสิทธิ์จำนวนมากยังขาดความรู้ความเข้าใจและทักษะในการเข้าถึงช่องทางการขายหรือเช่าลิขสิทธิ์คาแร็คเตอร์ในต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดหลักที่สำคัญอย่างญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา รวมถึงตลาดใหม่ทั้งจีนและ CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจึงมีพันธกิจสำคัญในการผลักดันและส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยได้เพิ่มขีดความสามารถ พร้อมยืนหยัดในตลาดโลกได้” นางสาวบรรจงจิตต์กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจในธุรกิจบริการสร้างสรรค์ สามารถเข้าชมความน่าสนใจของธุรกิจการบริการใหม่ๆ ที่แสดงถึงความสามารถทางด้านความคิด การพัฒนา และฝีมือของคนไทย ที่มีโอกาสสร้างชื่อเสียงในตลาดสากลได้ในอนาคต ภายในงาน STYLE Bangkok เดือนตุลาคม 2561 ระหว่างวันที่ 17 – 21 ตุลาคม 2561 ณ ฮอลล์ 105 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา


กำลังโหลดความคิดเห็น...