xs
xsm
sm
md
lg

เอ็นไอเอ ร่วมทรู ยก “ปุณณวิถี” สู่ย่านนวัตกรรมดิจิทัล คาดเกิดรายได้สตาร์ทอัพ 3.5 พันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ร่วมกับ ทรู ดิจิทัล พาร์ค ยกระดับพื้นที่ย่านปุณณวิถีสู่ “Bangkok CyberTech District” ต้นแบบย่านนวัตกรรมด้านดิจิทัลของประเทศไทย เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลในยุคไทยแลนด์ 4.0

พร้อมเตรียมเปิดศูนย์บริการภาครัฐแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) แห่งแรกที่ทรู ดิจิทัล พาร์ค ผนวกหลากหลายบริการและสิทธิประโยชน์จากภาครัฐ เพื่ออำนวยความสะดวกและดึงดูดเหล่าสตาร์ทอัพ นักลงทุน และผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญจากทั่วโลกให้เข้ามาลงทุนและดำเนินธุรกิจในประเทศไทย โดยคาดว่าภายใน 3 ปีจะมี Global Startup เกิดขึ้นภายในย่านไม่ต่ำกว่า 100 ราย และก่อให้เกิดรายได้ประมาณ 3,500 ล้านบาท

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า หนึ่งในภารกิจของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ต้องเร่งดำเนินการคือ การเตรียมความพร้อมให้คนไทยในการก้าวสู่ศตวรรษที่ 21 ได้มอบหมายให้สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ดำเนินยุทธศาสตร์การส่งเสริมนวัตกรรมเชิงพื้นที่ช่วยสร้างโอกาสและความได้เปรียบให้แก่ผู้ประกอบการไทยได้เติบโตอย่างเข้มแข็ง

สำหรับความร่วมมือระหว่าง NIA กับ ทรู ดิจิทัล พาร์ค ในการเปิดตัว Bangkok CyberTech District ในครั้งนี้ เสริมศักยภาพให้ประเทศไทยสามารถก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยพื้นที่นี้จะต้องเป็นกลไกสำคัญในการสร้าง Game changing ทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ พร้อมทั้งช่วยยกระดับขีดความสามารถของสตาร์ทอัพ, SMEs, Talent ต่างๆ ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมควบคู่กับการพัฒนาองค์ความรู้ที่จะช่วยนำพาประเทศไทยให้ก้าวสู่สังคมแห่งนวัตกรรม
ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)


ด้าน ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า Bangkok CyberTech District จะเป็นศูนย์กลางดิจิทัลและไลฟ์สไตล์ของคนเมืองยุคใหม่ เปลี่ยนพื้นที่ย่านปุณณวิถีให้มีระบบนิเวศสตาร์ทอัพที่ยิ่งใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้ Bangkok CyberTech District จะใช้พื้นที่ True Digital Park เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาโดยศูนย์กลางเชื่อมโยงองค์ความรู้ ด้วยแนวคิด Open Innovation จากการรวมตัวกันของ


•ศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) ของภาครัฐ ที่จะให้คำปรึกษาและอำนวยความสะดวกในการให้บริการด้านธุรกิจแก่เหล่าสตาร์ทอัพ รวมทั้งสิทธิพิเศษต่างๆ เพื่อดึงดูดผู้ประกอบการต่างชาติ
•บริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ (Global Tech Giants) ที่มีองค์ความรู้และสามารถถ่ายเทให้กับนวัตกรชาวไทย
•Startup ผู้ประกอบการ ผู้มีความรู้ความสามารถ (Talent) จากทั้งในและต่างประเทศ ด้านเทคโนโลยีและดิจิทัล เช่น Big Data Analytics, Artificial Intelligence (AI), Machine Learning, e-Commerce, Creative Content และ Gaming เป็นต้น
•นักลงทุนจากทั่วโลก (Investors and VCs) ที่มองหาโอกาสการลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพ

รวมทั้งการจัดตั้งศูนย์ Research & Developement (R&D) ของมหาวิทยาลัย และหน่วยงานภาครัฐ โดย NIA จะเป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน มาร่วมดำเนินการพัฒนา Bangkok CyberTech District ให้เป็นพื้นที่แห่งโอกาสสำหรับสตาร์ทอัพทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งคาดว่าภายใน 3 ปีนี้จะมี Global Startup เกิดขึ้นภายในย่านไม่ต่ำกว่า 100 ราย และก่อให้เกิดรายได้ประมาณ 3,500 ล้านบาท

นอกจากนี้ NIA ยังได้เข้ามาตั้งศูนย์บริการ Startup Thailand Center เพื่อรองรับการให้บริการแก่ผู้ประกอบการสตาร์ทอัพทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งศูนย์ดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือระหว่าง NIA, BOI และกลุ่ม True ประกอบไปด้วยพื้นที่ Co-working space, Event space สำหรับสร้างเครือข่ายสตาร์ทอัพผ่านกิจกรรมต่างๆ ซึ่งจะมีแผนดำเนินการตลอดทั้งปี รวมถึงมีพื้นที่สำหรับ Private office ให้แต่ละบริษัทมีพื้นที่ประกอบธุรกิจในราคาที่เหมาะสม
นายฐนสรณ์ ใจดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค


ขณะที่ นายฐนสรณ์ ใจดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมพัฒนาย่านนวัตกรรมปุณณวิถีให้สามารถยกระดับไปสู่ Bangkok CyberTech District ทำให้เห็นเป็นรูปธรรมถึงการใช้พื้นที่เป็นศูนย์กลางในการสร้างสรรค์นวัตกรรมดิจิทัล และส่งเสริมการเติบโตของเหล่าสตาร์ทอัพ

โดย ทรู ดิจิทัล พาร์ค มีศักยภาพที่จะสนับสนุนให้การพัฒนาย่านนวัตกรรม Bangkok CyberTech District มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น และจะเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทำให้เกิดเป็นระบบนิเวศสมบูรณ์แบบสำหรับเหล่าสตาร์ทอัพ ภายใต้แนวคิด Open Innovation มีทั้งบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ เหล่าสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ นักลงทุน และหน่วยงานภาครัฐ

นอกจากนี้ ทรู ดิจิทัล พาร์ค ยังพร้อมรองรับการจัดตั้งศูนย์บริการ Startup Thailand Center ขึ้นเป็นแห่งแรกของ NIA เพื่อให้สิทธิประโยชน์และอำนวยความสะดวกแก่เหล่าสตาร์ทอัพจากทั่วโลกที่เล็งเห็นโอกาสการลงทุนและดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้ย่านนวัตกรรมแห่งนี้เป็นแหล่งบ่มเพาะสตาร์ทอัพ ที่จะดึงดูดคนเก่งที่มีความรู้ความสามารถจากทั่วโลก และเป็นศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมดิจิทัลได้อย่างครบวงจรตามเจตนารมณ์ของ NIA สนใจ โทร. 0-2017-5555 เว็บไซต์ http://www.nia.or.th


กำลังโหลดความคิดเห็น...