xs
xsm
sm
md
lg

สตาร์ทอัปบล็อกเชนติดโผ“50บริษัทอัจฉริยะ”ไทม์แมกกาซีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บิตแลนด์ สตาร์ทอัพบล็อกเชนที่ช่วยแก้ปัญหากรรมสิทธิ์ที่ดินในกานาและหลายประเทศในแอฟริกา (ภาพจากเว็บไซต์บิตแลนด์)
นิตยสารไทม์อ้าแขนรับบิตแลนด์ สตาร์ทอัพตัวแรงแห่งแอฟริกา เข้าสู่ทำเนียบ “50 บริษัทอัจฉริยะ” ประจำปี 2018 จากการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนแก้ปัญหาการจดทะเบียนที่ดินเพื่อนำทรัพย์สินเหล่านั้นไปเป็นทุนต่อยอดการพัฒนา

การจัดอันดับนี้เริ่มต้นจากที่ไทม์ขอให้บรรณาธิการ ตลอดจนถึงเครือข่ายสมาชิกหรือตัวแทนทั่วโลก เสนอชื่อบริษัทหรือสตาร์ทอัพที่สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่ออนาคต หลังจากได้รายชื่อแล้ว นิตยสารชื่อดังของอเมริกาแห่งนี้จะวิเคราะห์ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อโดยอิงกับความคิดริเริ่มของนวัตกรรม อิทธิพลหรือความเป็นผู้นำในธุรกิจ ความสำเร็จ และระดับความทะเยอทะยานของโครงการ ขั้นตอนสุดท้ายคือรายงานการจัดอันดับโดยเรียงตามลำดับตัวอักษร

ผลปรากฏว่า บิตแลนด์ที่ก่อตั้งโดยนาริแกมบา เอ็มวินซูโบ ชาวกานา ได้เข้าสู่ตาราง 50 บริษัทอัจฉริยะประจำปี 2018 กระทบไหล่ยักษ์ใหญ่จากหลากหลายวงการตั้งแต่แอปเปิล, เน็ตฟลิกซ์, โดมิโนส์ ไปจนถึงสเปซเอ็กซ์ จากผลงานการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนสร้างบันทึกสาธารณะเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ในกานา

จากข้อมูลของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ที่ดินกว่า 90% ในกานาไม่มีเอกสารที่เหมาะสมที่แสดงเจ้าของและผู้ครอบครองปัจจุบัน ที่น่าสนใจคือปัญหานี้เป็นปัญหาสะสมในประเทศส่วนใหญ่ในแอฟริกา และบิตแลนด์มาถูกที่ถูกเวลาในการเสนอตัวแก้ไขปัญหา

หนึ่งในความท้าทายทางเศรษฐกิจสำคัญที่ประเทศกำลังพัฒนาต้องเผชิญคือ การขาดแคลนข้อมูลแหล่งที่มา โดยเฉพาะในการจดทะเบียนที่ดิน ส่งผลให้ไม่สามารถนำที่ดินไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาเศรษฐกิจ

สถาบันต่างๆ เช่น สถาบันการเงินต้องการโฉนดที่ดินเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ให้ลูกค้า ดังนั้น การที่ที่ดินส่วนใหญ่ไม่มีเอกสารรับรองจึงเท่ากับว่า ที่ดินเหล่านั้นไม่สามารถใช้ค้ำประกันเงินกู้ได้ นอกจากนั้นในทางกลับกันการมีเอกสารยืนยันการเป็นเจ้าของที่ดินทำให้เจ้าของที่สามารถดำเนินการทางกฎหมายได้ เช่น กรณีการถูกขโมยที่ดิน เป็นต้น

กานาไม่ใช่ประเทศแรกในแอฟริกาที่ใช้บล็อกเชนแก้ปัญหากรรมสิทธิ์ที่ดิน เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา รัฐบาลแซมเบียประกาศร่วมมือกับบริษัทจดทะเบียนที่ดินอิงกับบล็อกเชนในเครือโอเวอร์สต็อกจากอเมริกา

นอกจากนั้นยังมีตัวอย่างมากมายของการใช้บล็อกเชนในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ เช่น รัฐบาลสวีเดนเริ่มใช้เทคโนโลยีนี้ในการจดทะเบียนที่ดินอย่างเป็นทางการตั้งแต่ฤดูร้อนปีที่แล้ว ต้นปีเดียวกันนั้น จอร์เจียริเริ่มโครงการจดทะเบียนอสังหาริมทรัพย์บนบล็อกเชนสำหรับบิตคอยน์ครั้งแรก

กลไกการทำงานของบิตแลนด์คือ ร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่นของรัฐบาลเพื่อระบุตัวเจ้าของที่ดินอย่างถูกต้องและเป็นทางการ รวมทั้งข้อมูลจำเพาะเกี่ยวกับที่ดินผืนนั้น หลังเสร็จสิ้นการรวบรวมข้อมูล บริษัทจะบันทึกลงในบล็อกเชนเพื่อสร้างบันทึกหลักฐานการครอบครองที่ดินที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้

บิตแลนด์ใช้ขั้นตอน 4 ขั้นตอนในการสร้างบันทึกการครอบครองที่ดิน ได้แก่ พิกัดจีพีเอส, ระบบแผนที่, วิธีเข้ารหัสและยืนยันตัวตนพีจีพี (Pretty Good Privacy keys) และบริการประทับตราเวลา

สตาร์ทอัพแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อสองปีที่แล้ว นับจากนั้นได้ขยายบริการจากกานาไปยัง 7 ประเทศในแอฟริกา บางส่วนของอินเดีย นอกจากนี้ยังพบว่า มีผู้นำแอปพลิเคชันของบิตแลนด์ไปใช้ในชุมชมพื้นเมืองในอเมริกา

สำหรับในอนาคต บิตแลนด์มีแผนขยายธุรกิจครอบคลุมทั่วแอฟริกาและภูมิภาคอื่นๆ เอลเลียต เฮดแมน ซีอีโอของบริษัทบอกว่า สิทธิในที่ดินคือรากฐานของกานา และยังบอกว่า อุปสรรคใหญ่สุดที่ขัดขวางประเทศกำลังพัฒนาไม่ให้กระโจนเข้าสู่เวทีโลกในด้านเศรษฐกิจและสังคมคือความไม่มั่นคงด้านที่ดิน

กระบวนการของบิตแลนด์ยังเกี่ยวข้องกับการสร้างโทเคนการเข้ารหัสที่แสดงที่ดินที่บันทึก โทเคนเหล่านี้จะมีสีต่างๆ เพื่อแสดงพื้นที่ส่วนต่างๆ บนที่ดิน จากนั้นจะมีการจัดเก็บบันทึกเหล่านี้บนบล็อกเชนสำหรับบิตคอยน์

เมื่อบันทึกพร้อมใช้งานบนบล็อกเชน เจ้าของที่ดินจะสามารถใช้บันทึกดังกล่าวเป็นเครื่องมือซื้อขายแลกเปลี่ยน

โครงการของบิตแลนด์ช่วยสร้างสัญญาอัจฉริยะที่ควบคุมการซื้อขาย การเช่าซื้อ และการเช่าที่ดินที่สามารถดำเนินการโดยอัตโนมัติสำหรับบัญชีดูแลผลประโยชน์ของคู่สัญญา (escrow accounts) บัญชีเงินฝาก พินัยกรรม และสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้น

นอกจากช่วยบุคคลและกลุ่มบุคคลสำรวจที่ดินและบันทึกโฉนดที่ดินแล้ว บิตแลนด์ยังให้บริการในฐานะผู้ประสานงานในการไกล่เกลี่ยข้อขัดแย้งกับรัฐบาล
บิตแลนด์ยังมีแนวโน้มส่งผลให้อุตสาหกรรมค้นหากรรมสิทธิ์ที่ดินที่ใช้เวลาดำเนินการยาวนานและราคาแพงสูญพันธุ์ เพราะการค้นหาบนบล็อกเชนรวดเร็วทันใจแถมไม่เสียเงิน


กำลังโหลดความคิดเห็น...