xs
xsm
sm
md
lg

สตาร์ทอัพสายเฮลตี้เสนอ“ซีโร่”ตัวช่วยเลิกบุหรี่ครบวงจร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ซีโร่” ทางเลือกใหม่สำหรับการเลิกบุหรี่ (ภาพจากโร)
สตาร์ทอัพชื่อกะทัดรัด "โร" อาสาช่วยลูกค้าเลิกบุหรี่ด้วย “ซีโร่” บริการครบวงจรที่รวมวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุด พร้อมแอปให้คำแนะนำและความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

การสูบบุหรี่ถือเป็นการเสพติดที่แพร่หลายที่สุด ข้อมูลการวิจัยพบว่า ผู้ใหญ่ 22.5% สูบบุหรี่เป็นประจำ พฤติกรรมนี้ยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียมากที่สุด และนำไปสู่โรคร้ายหลายอย่างที่ป้องกันได้

ที่สำคัญอีกอย่างคือติดแล้วเลิกยาก มีเพียง 3% ของสิงห์อมควันกว่าครึ่งที่พยายามเลิกแล้วประสบความสำเร็จ โดยคนเหล่านี้สามารถตัดบุหรี่ออกจากวงจรชีวิตได้ในที่สุดหลังใช้ความพยายามเฉลี่ยถึง 30 ครั้ง

สถิตินี้กระตุ้นให้โร สตาร์ทอัพบริการด้านสุขภาพทางไกลที่ตั้งอยู่ในนิวยอร์ก เปิดตัว "ซีโร่" บริการครบวงจรที่รวมแนวทางปฏิบัติเพื่อเลิกบุหรี่ที่มีประสิทธิภาพที่สุดไว้ในโปรแกรมเดียว

การเปิดตัวนี้มีขึ้นไม่นานหลังจากที่โรระดมทุนได้ 88 ล้านดอลลาร์ รวมกับการระดมทุนเริ่มแรกเป็น 91.1 ล้านดอลลาร์

แผนการบำบัดของซีโร่มีองค์ประกอบทางคลินิก 2 ส่วนคือ ยาตามใบสั่งแพทย์และนิโคตินทดแทน (เอ็นอาร์ที) และอยู่บนแพล็ตฟอร์มการให้บริการครบวงจรของโรที่เริ่มก่อตั้งเมื่อปีที่แล้วในชื่อโรแมน ร้านขายยาออนไลน์ให้บริการตามสั่งสำหรับหนุ่มๆ ที่มีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

กลไกการทำงานของบริการนี้เริ่มจากผู้ใช้ทบทวนคำถามเกี่ยวกับประวัติการรักษาและพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของตัวเองกับโร-บ็อต หรือผู้ช่วยบริการด้านสุขภาพทางไกล และตรวจยืนยันตัวตนด้วยรูปถ่ายและบัตรประชาชน จากนั้นแพทย์ที่มีใบอนุญาตจะให้คำปรึกษาเสมือนซึ่งมีค่าบริการ 15 ดอลลาร์ที่ผู้ใช้จะได้เงินคืนถ้าหมอพิจารณาว่า ไม่สมควรเข้าโปรแกรม

ขณะเดียวกัน โรจะสั่งให้ส่วนการเรียนรู้ของเครื่อง (machine learning) ติดแฟลกทั้งผู้ป่วยที่สมควรได้รับบริการด้านสุขภาพทางไกล และเคสที่ซับซ้อนที่ต้องการการเอาใจใส่มากขึ้นจากบุคลากรที่เป็นคนจริงๆ ไม่ใช่โร-บ็อต รวมถึงเน้นย้ำข้อห้ามทั้งหมด เช่น อาการที่บ่งบอกว่า ควรระงับการบำบัด

หลังจากคัดกรองและตรวจสอบขั้นแรก โรจะส่งแพ็คเกจเลิกบุหรี่ "ควิต คิต" ราคา 129 ดอลลาร์ ประกอบด้วยบิวโพรพิออน (ยาตามใบสั่งแพทย์ที่ช่วยควบคุมความอยากสูบบุหรี่) หมากฝรั่งนิโคติน และคำแนะนำในการดาวน์โหลดแอปเสริมสำหรับ iOS จากโร ฟาร์มาซี เน็ตเวิร์ก ส่วนแอปสำหรับแอนดรอยด์จะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้

กรณีที่ผู้ใช้มีปัญหา ทีมเภสัชกรและแพทย์ของโรพร้อมให้คำแนะนำและความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันผ่านแพล็ตฟอร์มการรับส่งข้อความที่เข้ารหัสของแอป

โรย้ำว่า ซีโร่ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อแทนที่การไปหาหมอ แต่เป็นเพียงทางเลือกเสริม และอ้างอิงงานวิจัยที่ชี้ว่า โซลูชันสนับสนุนที่รวมหลากหลายวิธีเข้าด้วยกันอย่างซีโร่อาจเพิ่มโอกาสในการเลิกบุหรี่เมื่อเทียบกับการหักดิบ

ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ (เอฟดีเอ) การใช้ยาร่วมกับนิโคตินทดแทนและการให้การสนับสนุนอาจเพิ่มอัตราการเลิกบุหรี่ในระยะ 6 เดือนได้ถึง 33% แล 28% สำหรับระยะเวลา 1 ปี เทียบกับ 8% สำหรับกลุ่มที่ใช้ยาปลอม นอกจากนั้นค็อกเรนยังรายงานว่า การเลิกบุหรี่ด้วยนิโคตินทดแทนอาจเพิ่มอัตราความสำเร็จ 50-70%

ซัคคาไรห์ เรทาโน ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งโร บอกว่า ถ้าเพิ่มสถิติการเลิกบุหรี่ได้จะเท่ากับว่า ซีโร่ได้ช่วยชีวิตคนและเปลี่ยนแปลงโลกไปพร้อมกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...