xs
xsm
sm
md
lg

อูโบลท์ฉลอง1ทศวรรษบิตคอยน์ ออกรุ่นลิมิเต็ด"บิ๊กแบงบล็อกเชน"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อูโบลท์ร่วมรำลึก 1 ทศวรรษบิตคอยน์ด้วยนาฬิการุ่นลิมิเต็ด บิ๊ก แบง บล็อกเชน ในภาพคือรุ่นบิ๊ก แบง ยูนิโค อิตาเลีย อินดิเพนเดนท์
อูโบลท์ แบรนด์นาฬิกาหรูจากสวิส เปิดตัวคอลเล็กชันลิมิเต็ด "บิ๊ก แบง บล็อกเชน" เพื่อร่วมฉลองวาระครบรอบ 10 ปีบิตคอยน์

เรือนเวลาพิเศษรุ่นนี้ผลิตออกมาแค่ 210 รุ่น และสามารถซื้อหาด้วยเงินบิตคอยน์และคริปโตอื่นๆ (ไลต์คอยน์, โมเนโร, อีเธอเรียม) เท่านั้น ส่วนตัวเลข 210 สื่อถึงปริมาณบิตคอยน์ที่ออกแบบมาให้มีจำกัดที่ 21 ล้าน

อูโบลท์วางแผนโปรโมทและขายบิ๊ก แบง บล็อกเชน ด้วยการร่วมเป็นพันธมิตรกับอ็อกตากอน สเตรทเทอจี้ ลิมิเต็ด (โอเอสแอล) ซึ่งเป็นโบรกเกอร์สินทรัพย์ดิจิตอลรายใหญ่ในเอเชียที่จะทำหน้าที่ประมวลผลข้อมูลลูกค้าระหว่างช่วงพรีเซล

สำหรับผู้ที่สนใจซื้อนาฬิการุ่นพิเศษนี้ต้องลงทะเบียนบนเว็บไซต์ที่จัดไว้ให้โดยเฉพาะ จากนั้นโอเอสแอลจะยืนยันข้อมูลและส่งรายละเอียดการชำระเงินทางอีเมล ส่วนอูโบลท์รุ่นใหม่จะจัดส่งให้ผู้ซื้อต้นปีหน้า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยราคาแต่อย่างใด

นอกจากปรัชญา The Art of Fusion ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งในดีเอ็นเอของแบรนด์อูโบลท์แล้ว การออกแบบเรือนเวลารุ่นลิมิเต็ดนี้ยังได้แรงบันดาลใจจากคริปโต

แบรนด์นาฬิกาสวิสหรูนี้ยกย่องเทคโนโลยีบล็อกเชนว่า เป็นการปฏิวัติในระบบการเงิน รวมทั้งอธิบายถึงความสำคัญของระบบกระจายศูนย์ (decentralization) ว่า เทคโนโลยีบล็อกเชนที่ช่วยในการถ่ายโอนข้อมูลทำให้เกิดโครงสร้างของอินเทอร์เน็ตประเภทใหม่ และได้รับการยอมรับเป็นหนึ่งในเครื่องมือซื้อขายทรงพลังและโตเร็วที่สุด นี่ยังไม่รวมถึงความเป็นไปได้ในการนำไปใช้ในแง่มุมมากมายไม่จำกัดที่จะปฏิวัติธรรมเนียมปฏิบัติและการแลกเปลี่ยนในวงการต่างๆ

ไม่ใช่แค่อูโบลท์เท่านั้นที่ร่วมฉลองโอกาสพิเศษของบิตคอยน์ที่กำลังจะมาถึง ตัวอย่างเช่น แกลลอรีแห่งหนึ่งในฝรั่งเศสจัดแสดงผลงานในชื่อ Bitcoin Art (R)evolution เพื่อแสดงศักยภาพของสกุลเงินดิจิตอลหรือคริปโตเคอเรนซี

บิตคอยน์ถือกำเนิดครั้งแรกในปี 2008 ในช่วงที่วิกฤตการเงินโลกกำลังพีคสุดๆ โดยมีการเผยแพร่สมุดปกขาวที่เขียนโดยบุรุษลึกลับผู้ใช้นามแฝงว่า ซาโตชิ นากาโมโตะ

สมุดปกขาวดังกล่าวมีชื่อว่า "Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System" เผยแพร่บน bitcoin.org เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ซึ่งกลายเป็นวันเริ่มต้นของบิตคอยน์ แม้มีการขุดบิตคอยน์เหรียญแรกเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2009 ก็ตาม

คอยน์เทเลกราฟบอกว่า ตลอดระยะเวลาเกือบ 10 ปีนับจากนั้น มีการประกาศกว่า 300 ครั้งว่า คริปโตสกุลนี้อวสานแล้ว อย่างไรก็ตาม จนกระทั่งปัจจุบันบิตคอยน์ยังคงเป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของโลก มีมูลค่าตลาดกว่า 115,000 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ จากข้อมูลของคอยน์มาร์เก็ตแคป


กำลังโหลดความคิดเห็น...