xs
xsm
sm
md
lg

เกาะติดเทรนด์ใหม่ขับรถไฟฟ้าขุดคริปโต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ไซคลีนติดตั้งซอฟต์แวร์พิเศษกับรถไฟฟ้าเพื่อมอบคริปโตเป็นรางวัลสำหรับผู้ใช้ที่ช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อม ในภาพคือรถไฟฟ้าจากบริการคาร์แชริ่งของบลูซิตี้ในลอนดอน
สตาร์ทอัพบล็อกเชนแดนลอดช่อง ไซคลีน เกาะติดเทรนด์สิ่งแวดล้อมและเงินดิจิตอล เปิดตัวฟลีตรถไฟฟ้าที่ให้รางวัลผู้ใช้สำหรับการช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน โดยนำระยะทางหรือกำลังไฟฟ้าที่ใช้ไปแลกเป็นคริปโต

รถบนถนน ไม่ว่ารถเก๋ง รถบรรทุก หรือมอเตอร์ไซค์ เป็นตัวการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุดในอุตสาหกรรมการขนส่ง ด้วยเหตุนี้หลายประเทศทั่วโลกจึงลุกขึ้นมารณรงค์ส่งเสริมการใช้รถไฟฟ้ากันขนานใหญ่

ไซคลีนก็เช่นเดียวกัน โดยสตาร์ทอัพสิงคโปร์แห่งนี้ตั้งเป้าต่อสู้ภาวะโลกร้อนด้วยการรวมซอฟต์แวร์คริปโตหรือเงินดิจิตอลและบล็อกเชนเข้ากับรถไฟฟ้า รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น แผงพลังงานแสงอาทิตย์ จักรยาน และอีกมากมาย เมื่อผู้ใช้เช่าอุปกรณ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเหล่านี้และทำได้ตามเกณฑ์ที่บริษัทตั้งไว้ก็จะได้คริปโตเป็นรางวัล

รถไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ของไซคลีนได้รับการจัดหาจากผู้ผลิตชั้นนำ และนำมาอัพเกรดด้วยชิปที่เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ของบริษัท ซึ่งจะติดตามวัดระยะทางการเดินทางหรือกำลังไฟฟ้าที่ลูกค้าใช้ไป

รางวัลในแต่ละวันจะมีจำนวนจำกัดโดยนำมาหารด้วยจำนวนผู้ใช้ที่เดินทางเกิน 1 กิโลเมตรหรือใช้กำลังไฟฟ้าเกิน 1 วัตต์ และจัดสรรคริปโตให้ตามสัดส่วนระยะทางหรือกำลังไฟฟ้าดังกล่าว

จากเอกสารของไซคลีน โมเดลธุรกิจของบริษัทขณะนี้ครอบคลุมจักรยานและมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า และจะเพิ่มรถไฟฟ้าในอนาคตอันใกล้ บริษัทยังมีแผนเพิ่มยอดขายมอเตอร์ไซค์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งนิยมใช้ยานพาหนะประเภทนี้สูงมาก

ไซคลีนเพิ่งเสร็จสิ้นการระดมทุนด้วยการเสนอขายเหรียญครั้งแรก (ICO) เมื่อเร็วๆ นี้ และตอนนี้กำลังเตรียมเปิดตัวแผงพลังงานแสงอาทิตย์และมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในสิงคโปร์ เพิ่มเติมจากสายผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่สามารถขุดคริปโตได้ หรือหมายถึงการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้แลกรับรางวัลจากการช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมเป็นคริปโต “ไซคลีน คอยน์” (CCL) ของบริษัท

ต้นเดือนสิงหาคม ไซคลีน คอยน์เข้าเทรดในโดบิ ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายคริปโตอันดับ 8 ของโลก ก่อนจดทะเบียนใน HitBTC ซึ่งเป็น 1 ใน 6 ตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตระดับโลกในช่วงปลายเดือนเดียวกัน

ไซคลีนต่อต้าน ICO และเทคโนโลยีบล็อกเชนที่แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบและทำให้ภาพลักษณ์ของวงการนี้ติดลบ ในงานประชุมบล็อกเชนที่โซลเมื่อไม่นานมานี้ โจเซฟ นัม ผู้วางกลยุทธ์ของไซคลีน ชวนผู้เข้าประชุมอื่นๆ หารือเกี่ยวกับกฎระเบียบและกฎหมายสำหรับ ICO และความสำคัญของบล็อกเชนในการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ที่กำลังจะเกิดขึ้น

ขณะเดียวกัน รถไฟฟ้าหรือรถไฮบริดเป็นแนวโน้มที่กำลังมาแรงเช่นเดียวกัน งานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ประเมินว่า จะมีการผลิตรถไฟฟ้าออกมาปีละ 13 ล้านคันจนถึงปี 2021 นอกจากนั้น อินเตอร์เนชันแนล อิเนอร์จี้ยังรายงานว่า ยอดการผลิตรถไฟฟ้าปีที่แล้วเพิ่มขึ้นเกิน 3 ล้านคันทั่วโลก และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 125 ล้านคันในปี 2030


กำลังโหลดความคิดเห็น...