xs
xsm
sm
md
lg

ซ่อมได้! “พัลส์” เว็บรวมเครือข่ายช่างอัจฉริยะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้เชี่ยวชาญในเครือข่ายพัลส์พร้อมให้บริการติดตั้งและซ่อมแซมอุปกรณ์ไฮเทคกว่า 200 รายการ อาทิ ทีวีจอใหญ่ ลำโพงสั่งงานด้วยเสียง ล็อกประตูอัจฉริยะ ฯลฯ
พัลส์ เทคโนโลยีส์ สตาร์ทอัพลูกครึ่งอเมริกัน-อิสราเอลที่อาสาเป็นตัวกลางติดต่อช่างเทคนิคเพื่อติดตั้งและแก้ไขอุปกรณ์อัจฉริยะสารพัดอย่างให้แล้วเสร็จภายในวันเดียว ได้รับความไว้วางใจจากนักลงทุนใหญ่ที่นำโดยเทมาเส็คอีกครั้ง และปิดการระดมทุนรอบล่าสุดที่ 50 ล้านดอลลาร์เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

นอกจากเทมาเส็ค ซึ่งเป็นบริษัทการลงทุนระดับพันล้านดอลลาร์ของรัฐบาลสิงคโปร์แล้ว นักลงทุนหน้าเดิม ทั้งซีคัวยา แคปิตอล, เรด ด็อต แคปิตอล พาร์ตเนอร์ส, ซัมซุง เน็กซ์ และวีโอลา เวนเจอร์ส ต่างกลับมาร่วมลงขันในรอบนี้ แถมมีนักลงทุนหน้าใหม่แจมด้วย ได้แก่ ฮานาโก เวนเจอร์ส และแฮมิลตัน เลน

นับจากก่อตั้งในปี 2015 จนถึงวันนี้ พัลส์ระดมทุนได้ทั้งสิ้นกว่า 90 ล้านดอลลาร์

แพล็ตฟอร์มซอฟต์แวร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัททำหน้าที่จับคู่ผู้บริโภคกับช่างเทคนิคในเวลาแค่ 60 นาที และให้บริการทุกวันไม่เว้นวันหยุด ลูกค้าเพียงไปที่เว็บไซต์ชองพัลส์และแจ้งความประสงค์ว่า ต้องการซ่อมแซมหรือติดตั้งอุปกรณ์ใด พร้อมระบุเวลาและสถานที่ในการรับบริการ จากนั้นผู้เชี่ยวชาญในเครือข่ายของพัลส์จะเดินทางไปจัดการให้ถึงที่ และรับชำระค่าบริการเป็นเงินสดหรือบัตรเครดิตหลังจบงาน

พัลส์บอกว่า เครือข่ายของบริษัทเชื่อมโยงกับช่างเทคนิคมืออาชีพกว่า 2,500 คนใน 50 เมืองใหญ่ของอเมริกา เพื่อเสนอบริการติดตั้งหรือซ่อมแซมผลิตภัณฑ์อัจฉริยะภายในวันเดียว

ผลิตภัณฑ์ที่ช่างในเครือพัลส์พร้อมให้บริการมีกว่า 200 รายการ อาทิ สมาร์ทโฟน, ทีวีจอใหญ่, เสาอากาศ HD, ประตูโรงรถอัตโนมัติ ตลอดจนถึงอุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้าน เช่น ลำโพงสั่งงานด้วยเสียง, กริ่งบ้านอัจฉริยะพร้อมระบบกล้องวงจรปิด, ระบบล็อก, ระบบรักษาความปลอดภัย, กล้อง AI และเครื่องวัดอุณหภูมิอัจฉริยะภายในบ้าน

พัลส์สำทับว่า บริษัทสามารถทำเงินได้จากแนวโน้มที่กำลังมาแรงทั่วโลกสองอย่างคือ การที่ผู้บริโภคอ้าแขนรับอุปกรณ์เชื่อมต่อที่มีราคาที่จ่ายได้อย่างกว้างขวาง และคาดหวังบริการตามสั่งมากขึ้น

เอยาล โรเนน ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอพัลส์ บอกว่า เนื่องจากผู้บริโภคทุกวันนี้ต้องพึ่งพิงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในเกือบทุกแง่มุมของชีวิตประจำวัน โลกจึงต้องการบริการรูปแบบใหม่ที่ไม่ใช่การปล่อยให้ลูกค้าเสียเวลาขับรถไกลเพื่อไปเข้าคิวรอยาวเหยียดกว่าจะได้คุยกับผู้เชี่ยวชาญ หรือรอเป็นชั่วโมงหรือข้ามวันกว่าช่างจะไปซ่อมอุปกรณ์ให้ที่บ้าน

พัลส์ตั้งอยู่ในซานฟรานซิสโก นอกจากนี้ยังมีสำนักงานอยู่ในเทล อาวีฟของอิสราเอล

ด้วยเงินทุนก้อนใหม่ 50 ล้านดอลลาร์ พัลส์เล็งขยายบริการติดตั้งและซ่อมแซมอุปกรณ์อัจฉริยะทันใจทั่วโลกซึ่งมีแนวโน้มมีมูลค่าสูงถึง 50,000 ล้านดอลลาร์ โดยปลายปีนี้ บริษัทคาดการณ์ว่า จะมีอุปกรณ์เชื่อมต่อถึง 11,000 ล้านอุปกรณ์ทั่วโลก ครอบคลุมทั้งอุปกรณ์เชื่อมต่อในโรงงานและเทคโนโลยีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Internet of Things ที่อาจไม่ได้ติดตั้งหรือใช้งานภายในบ้านเท่านั้น

แผนการอนาคตของพัลส์อิงกับการคาดการณ์ว่า บ้านแต่ละหลังจะมีอุปกรณ์เชื่อมต่อเฉลี่ย 50 อุปกรณ์

โรเนนสำทับว่า ดีใจที่เทมาเส็คเป็นแกนนำการระดมทุนครั้งนี้ เนื่องจากในฐานะนักลงทุนที่เชี่ยวชาญในการลงทุนกับบริษัทชั้นนำในธุรกิจออนไลน์ทั่วโลก เทมาเส็คจึงมาพร้อมความเชี่ยวชาญอย่างเหลือเชื่อ และยังสะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่มีต่อวิสัยทัศน์ ทีมงาน และการบริหารจัดการของพัลส์ ซึ่งกำลังมุ่งมั่นพัฒนาธุรกิจที่เชื่อมโยงกับผู้บริโภคโดยตรง ควบคู่กับการขยายการเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับผู้เล่นยักษ์ใหญ่ในวงการค้าปลีก ประกันภัย และผู้รับจ้างผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์

ปีที่ผ่านมา พัลส์ระดมทุนได้ 25 ล้านดอลลาร์ หลังจากรีแบรนด์ตัวเองจากธุรกิจบริการด้านโทรศัพท์มือถือภายใต้ชื่อเซลล์เซฟเวอร์ส


กำลังโหลดความคิดเห็น...