xs
xsm
sm
md
lg

กสอ. ชูเชียงใหม่เป็นเมืองแห่งกาแฟ เตรียมดันสู่ฮับอาเซียน

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) จัดงาน "Chiangmai Coffee Hub" แสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์กาแฟครั้งที่ 3 พร้อมดันจังหวัดเชียงใหม่เป็น "เมืองกาแฟ" อย่างเต็มรูปแบบ


นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์
อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เผยว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โดยศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 จ.เชียงใหม่ ผลักดันให้เกิดโครงการต่างๆ ที่เป็นการสนับสนุนส่งเสริมอุตสาหกรรมกาแฟภาคเหนือให้เติบโตและยั่งยืนมาโดยตลอด ทั้งการสนับสนุนให้มีการรวมกลุ่มในลักษณะของคลัสเตอร์ ให้เป็นเครื่องมือและกลไกสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและการพัฒนาเศรษฐกิจอุตสาหกรรมกาแฟ โดยที่จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งถือเป็นจังหวัดต้นทางได้สนับสนุนและส่งเสริมให้ความรู้ด้านการคัดเลือกสายพันธุ์ การดูแลพื้นที่ปลูก การตัดแต่งกิ่ง การเก็บเกี่ยว การแปรรูปเมล็ดกาแฟ ตลอดจนการเก็บรักษาเมล็ดกาแฟ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพและมาตรฐาน กลุ่มกลางการสนับสนุนด้านการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เพื่อให้ได้มาตรฐานการผลิตและกลุ่มปลายทางได้สนับสนุนมุ่งเน้นด้านการประกอบธุรกิจกาแฟ เสริมสร้างองค์ความรู้และทักษะบุคลากร ทั้งเรื่องเทคนิคการคัดคุณภาพสารกาแฟ เทคนิคการคั่ว การผสมสูตรที่มีลักษณะเฉพาะ การชงกาแฟ และการบริหารจัดการหน้าร้านเพื่อให้เกิดความอยู่รอดและยั่งยืนทั้งนี้กลยุทธ์การสร้างภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์ให้ผู้คนรับรู้ว่าเชียงใหม่มีการพัฒนาตนเองสู่การเป็นเมืองอุตสาหกรรมกาแฟแล้วนั้นก็มีความสำคัญยิ่งจึงเป็นที่มาในการจัดงานในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการจัดงานแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์กาแฟครั้งที่ 3 โดยไฮไลต์ของงาน คือ การนำกาแฟคุณภาพดีจาก "กิจกรรมสร้างการรับรู้คุณภาพเมล็ดกาแฟ" ในโครงการเดียวกัน ซึ่งเปิดรับสมัครเมล็ดกาแฟดิบจากเกษตรกรเชียงใหม่และพื้นที่ภาคเหนือ เพื่อทดสอบคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญระดับโลก คัดสรรจาก 72 ตัวอย่าง ได้เมล็ดที่มีคะแนนสูงสุดจำนวน 10 ตัวอย่าง โดยรายละเอียดมีตั้งแต่ 82.5-84.5 ตามมาตรฐานของ Specialty Coffee Association (SCA) ซึ่งถือเป็นสถาบันรับรอง ตรวจสอบที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องกาแฟเป็นพิเศษจากประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งของกาแฟทั้ง 10 ตัวอย่าง ซึ่งถูกนำไปประมูลเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยกาแฟจากแหล่งปลูกช่างเคี่ยนของคุณเสาวลักษณ์ อัศวพุทธิ ได้คะแนนสูงสุด 84.5 คะแนน ถูกประมูลไปในราคากิโลกรัมละ 1,600 บาท

อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ในช่วงจัดงาน SME สัญจร พลิกธุรกิจสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการหารือแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมในพื้นที่ภาคเหนือภายใต้แนวคิด Northern Thailnd Health Valley ที่มุ่งเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เช่น ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ผลิตภัณฑ์สปา และอาหารเสริม โดยการขับเคลื่อนในลักษณะห่วงโซ่มูลค่าตั้งแต่การพัฒนาปัจจัยพื้นฐานการผลิต การสร้างมูลค่าเพิ่ม และการส่งเสริมการตลาด เช่น เชียงใหม่เมืองกาแฟ เน้นการพัฒนากาแฟที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยสู่ตลาดโลก การพัฒนากาแฟที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยสู่ตลาดโลกของโครงการดังกล่าว กสอ. จะดำเนินการจัดตั้งสถาบันกาแฟ ณ ศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม 4.0 หรือ ITC ที่ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้บริการแก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมกาแฟในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนอย่างครบวงจร ขณะที่ในส่วนของวการขยายทางจำหน่ายออนไลน์ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้ลงนามบันทึกความร่วมมือกับ ธนาคารกสิกรไทย ลาซาด้า เอไอเอส และอาลีบาบา ช่วยขยายโครงการเชียงใหม่เมืองกาแฟ ให้เป็นที่รู้จกและเพิ่มยอดขายในมากขึ้น

นอกจากนี้ยังได้จัดทำยุทธศาสตร์กาแฟจังหวัดเชียงใหม่ปี 2561-2565 ขึ้นภายใต้ 5 กลยุทธ์สำคัญ ได้แก่ 1. เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและพัฒนาผลผลิตโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม 2. พัฒนาการแปรรูปและสร้างมูลค่าเพิ่ม 3. พัฒนาด้านการตลาด 4. การวิจัยและพัฒนา และ 5.การบริหารจัดการ เพื่อเป้าหมายลำดับต่อไปคือการเป็น "ศูนย์กลางกาแฟแห่งภูมิภาคอาเซียน" หรือ "Coffee Hub" ต่อไป** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ”รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


SMEsmanager

** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ”รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *SMEsmanager

กำลังโหลดความคิดเห็น...