xs
xsm
sm
md
lg

“อิมปานิ” ปลุกชีวิตให้ผ้าขาวม้าไทย โลดแล่นตลาดสากล (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
เป็นอีกหนึ่งไอเดียธุรกิจที่ปลุกชีวิตผ้าขาวม้าให้กลับมาโลดแล่นได้อีกครั้ง โดนใจคนรุ่นใหม่ และชาวต่างชาติที่ชื่นชอบในเรื่องของสีสันและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ส่งผลให้ออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่องแทบผลิตไม่ทันจนต้องเข้าขอรับการสนับสนุนสินเชื่อจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME Development Bank เพื่อสร้างแบรนด์ผ้าขาวม้า “อิมปานิ” ให้แข็งแกร่งและทันต่อความต้องการของลูกค้า
คุณเอกสิทธิ์ โกมลกิตติพงศ์ เจ้าของกิจการ อิมปานิ ผ้าขาวม้า
 
คุณเอกสิทธิ์ โกมลกิตติพงศ์ เจ้าของกิจการอิมปานิ ผ้าขาวม้า ทายาทรุ่นที่ 3 ของครอบครัวชาวจีน ผู้ทอผ้าขาวม้ามาตั้งแต่สมัยรุ่นคุณปู่ที่เข้ามาตั้งรกรากในจังหวัดราชบุรี ซึ่งในยุคแรกต้องยอมรับว่าตลาดผ้าขาวม้าของไทยเป็นที่นิยมอย่างมาก ผู้คนนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทำให้ธุรกิจค่อนข้างเติบโตได้ดี จนกระทั่งสู่ยุคปัจจุบันที่มีทายาทรุ่นที่ 3 เข้ามาบริหารและเล็งเห็นว่าความนิยมเริ่มถดถอยลงเรื่อยๆ โดยไม่รู้ว่าวันใดผ้าขาวม้าจะถูกลดทอนบทบาท และหายไปจากตลาด


ดังนั้น คุณเอกสิทธิ์จึงควักเงินทุนส่วนตัวมาปลุกชีวิตให้ผ้าขาวม้าอีกครั้ง ด้วยการปรับเปลี่ยนสีสันและลวดลายให้ดูทันสมัยมากขึ้น พร้อมต่อยอดเป็นเสื้อผ้าและสินค้าต่างๆ แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับมากนัก รวมถึงครอบครัวก็ไม่เห็นด้วยแต่เขาเชื่อว่าได้เดินมาถูกทางแต่อาจจะยังเจาะตลาดไม่ตรงจุด

กระทั่งในปี 2550 ได้นำกางเกงเลที่ทำจากผ้าขาวม้าไปวางจำหน่ายที่ตลาดน้ำสี่ภาค ก็ได้รับการตอบรับดีจากลูกค้าชาวต่างชาติ และทำให้แบรนด์อินปานิเป็นที่รู้จัก ทั้งในกลุ่มของคนไทยและต่างชาติ จึงได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์และต่อยอดเป็นตุ๊กตาจากผ้าขาวม้า โดยให้ชาวบ้านในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนใน จ.ราชบุรีเป็นผู้ผลิตให้ รวมถึงต่อยอดทำเป็นของขวัญ ของที่ระลึก เน้นเป็นสินค้าแฮนด์เมดก็ได้รับการตอบรับดีและสินค้าเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น

ปัจจุบันผ้าขาวม้าแบรนด์อิมปานิมีวางจำหน่ายใน King Power และ Family Mart ซึ่งเน้นเป็นของที่ระลึก จำหน่ายในสาขาที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ส่วนในประเทศญี่ปุ่นจะนิยมสั่งซื้อเป็นผ้าผืนเพื่อนำไปตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ต่อไป โดยเน้นมาตรฐานการผลิตที่ค่อนข้างละเอียดวัดความนิยมของงานเป็นมิลลิเมตร ซึ่งเขาเชื่อว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะหากอิมปานิสามารถผลิตสินค้าผ่านเกณฑ์มาตรฐานของประเทศญี่ปุ่นแล้ว เชื่อว่าตลาดส่งออกก็ไม่ไกลเกินเอื้อม

นอกจากการผลิตภายใต้แบรนด์ของตัวเองแล้วทางอิมปานิยังผลิตสินค้าแบบ Made to order ให้กับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนต่างๆ ด้วย โดยลูกค้าสามารถกำหนดสีลายผ้าเพื่อให้ตรงกับสีขององค์กรนั้นๆ ได้ รวมถึงยังสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า ปกสมุดโน้ตหรือของที่ระลึกต่างๆ เพื่อแจกให้ลูกค้าในเทศกาลสำคัญได้

 
“ขณะนี้เรามีความพร้อมในเรื่องของการผลิตเนื่องจากมีเครื่องจักรที่ทันสมัยรองรับออเดอร์ขนาดใหญ่ได้ โดยที่ผ่านมาการเติบโตของธุรกิจเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่เมื่อมีออเดอร์จำนวนมากเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว เรามีความจำเป็นต้องใช้เงินทุนหมุนเวียนในการซื้อวัตถุดิบเพื่อรองรับคำสั่งซื้อของลูกค้าเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเราจึงเข้าขอรับการสนับสนุนจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME Development Bank เพื่อนำเงินทุนมาสต๊อกวัตถุดิบโดยเฉพาะเส้นด้ายที่ทำจากฝ้าย โดยสั่งจากโรงงานขนาดใหญ่และนำมาย้อมและทอเองที่โรงงานของอิมปานิ”

อนาคตเขาเชื่อว่าผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าไทยยังเติบโตได้อีกมาก ซึ่งขณะนี้ถือว่าการรับรู้ของคนรุ่นใหม่ดีระดับหนึ่ง ขณะที่ลูกค้าชาวต่างชาติสัมผัสได้แล้วถึงความเป็นผ้าขาวม้าของไทยแต่เขาคิดว่าต้องทำให้ชาวต่างชาติสัมผัสให้ลงลึกไปอีก เพื่อให้ตลาดเติบโตในระดับสากลและกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกติดต่อ
Mobile : 08-9666-9550
E-mail : impani@gmail.com
Website : www.impani.com
IG : www.instagram.com/impanipakaoma
Facebook : www.facebook.com/PAKAOMAIMPANI
Line : impani

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...