xs
xsm
sm
md
lg

Pannda สมุนไพรไทย...ไปไกลมากนะจะบอกให้ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สมุนไพรถือเป็นความมั่งคั่งบนพื้นแผ่นดินไทย ที่หากใครเห็นโอกาสก็สามารถสร้างรายได้จากธุรกิจนี้ได้ไม่ยากโดยเฉพาะตลาดส่งออกที่ยังเปิดกว้างและให้การยอมรับในสรรพคุณของสมุนไพรไทย ทำให้ บริษัท วาไรตี้ เอ็กซ์พอร์ต จำกัด กลายเป็นผู้ส่งออกอันดับต้นของไทยในการส่งพืชผักและสมุนไพรไทยไปต่างประเทศทโดยจากเดิมใช้แรงงานคน ต้องปรับเปลี่ยนเป็นการใช้เครื่องจักรในการแปรรูปพืชผลทางการเกษตรแทน กลายเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ได้รับสินเชื่อในการซื้อเครื่องจักรจาก ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือ SME Development Bank
นายธนวัฒน์ เสริมพาณิชย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วาไรตี้ เอ็กซ์พอร์ต จำกัด
มองข้ามไม่ได้เลยสำหรับสมุนไพรไทยที่ปลูกกันตามรั้วบ้านหลายคนไม่เห็นค่า เพราะเป็นพืชผักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่สำหรับ ‘บริษัท วาไรตี้ เอ็กซ์พอร์ต จำกัด’ ที่ดำเนินธุรกิจตัวแทนส่งสินค้าเกษตรไปต่างประเทศ โดยมีเมื่อ “นายธนวัฒน์ เสริมพาณิชย์” ทายาทรุ่นที่ 2 เข้ามาบริหารก็มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลาย และตรงกับความต้องการของตลาดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นใบเตย มะรุม กระเพรา สะระแหน่ กระเจี๊ยบ หญ้าหวาน ตะไคร้ ใบมะกรูด หรือแม้กระทั่งมะแกว่น ส่วนผสมหลักในเมนูลาบของคนเหนือ“ในช่วงแรกที่เราคิดจะนำสินค้าเกษตรส่งออกไปต่างประเทศอย่างพืชผักต่างๆ ก็คิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยากเพียงแค่บรรจุและส่งไปจำหน่ายก็น่าจะเพียงพอแล้วแต่ในความเป็นจริงต้องได้รับใบรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขหรือมาตรฐานความปลอดภัยของแต่ละประเทศ ทำให้เราต้องสร้างโรงงานที่ได้มาตรฐานในการแปรรูปพืชผักโดยเฉพาะสมุนไพรไทยก่อนที่จะส่งออกไปยังต่างประเทศ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในการขอใบอนุญาตจากแต่ละหน่วยงาน”

สำหรับพืชผลทางการเกษตรของไทยที่ส่งออกไปในแต่ละประเทศนั้นก็มีความต้องการที่แตกต่างกันอย่าง ประเทศญี่ปุ่นจะสนใจสมุนไทยของไทยมาก เพราะรู้จักเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นกระเพราตะไคร้ ใบมะกรูด ใบเตย ซึ่งชาวญี่ปุ่นจะเข้าใจเป็นอย่างดีว่าต้องนำวัตถุดิบเหล่านี้ไปต่อยอดทำอะไรได้บ้าง ซึ่ง “ใบเตยบดผง” กำลังเป็นวัตถุดิบที่มาแรงในประเทศญี่ปุ่นโดยทางคุณธนวัฒน์ ได้ปรับเปลี่ยนศัพท์ทางภาษาอังกฤษของใบเตยจากคำว่า Pandan เป็น Pannda (แพนดะ) เพื่อให้ออกเสียงคล้ายภาษาญี่ปุ่น ซึ่งสามารถต่อยอดนำไปทำเป็นขนม เครื่องดื่มคล้ายชาเขียวมัจฉะ แต่ให้กลิ่นที่หอมกว่าในขณะที่อาหารคาวก็จะนำไปใช้เพื่อเพิ่มความหอมเช่นเมนูไก่หอใบเตยที่ช่วยเพิ่มกลิ่นใบเตยทำให้เมนูนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

แต่กว่าจะได้ใบเตยผงนั้นทางบริษัทฯ ต้องทำการวิจัยร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ คือ สำนักงาน พัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. คิดค้นการนำใบเตยที่มีเส้นใยและไฟเบอร์เป็นจำนวนมากนำมาบดเพื่อไม่ให้มีเส้นใยระคายเคืองคอให้มากที่สุด ซึ่งค่อนข้างยาก แต่เมื่อทำออกมาแล้วก็ได้รับการตอบรับดีจากประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ในขณะที่ ’กระเจี๊ยบ’ก็มีการทำวิจัยเช่นกัน เพราะโดยธรรมชาติของกระเจี๊ยบเมื่อเก็บและยังไม่ได้ผลิตสีของกระเจี๊ยบจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงหรือสีแดงเลือดหมู ซึ่งยังไม่ตรงกับความต้องการโดยต้องเป็นสีแดงสดเท่านั้นเพื่อใช้ในการส่งออก ไปยังประเทศญี่ปุ่นโดยนิยมนำไปทำเป็นเยลลี่ ส่วนใบมะรุมก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กันโดยส่งไปในรูปของ ‘มะรุมผง’ ชาวญี่ปุ่นมักนำไปทำเป็นเครื่องปรุงอาหารให้แก่ผู้สูงอายุโดยจะช่วยในเรื่องของความจำและทำให้อายุยืนขึ้น

ส่วนประเทศสิงคโปร์จะนิยมนำขิงผงไปทำเป็นเครื่องดื่มใช้ในการปรับสมดุลย์ในร่างกายเนื่องจากประเทศสิงคโปร์มีอากาศร้อนผู้คนมักหาเครื่องดื่มเย็นๆ ดื่มเป็นประจำ ดังนั้นขิงจะช่วยในเรื่องของการปรับสมดุลย์ในร่างกายได้เป็นอย่างดีจึงเป็นที่นิยมมากในประเทศสิงคโปร์
แพนดะ ใบเตยบดผง
จุดขายที่สำคัญของสมุนไพรไทยที่ทางบริษัทฯ ส่งออกนั้น จะเน้นในเรื่องการควบคุมคุณภาพตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำกันเลยทีเดียว กล่าวคือ มีการลงพื้นที่ให้ความรู้กับเกษตรกรถึงการปลูกพืชแบบอินทรีย์ไร้สารพิษ ขณะที่โรงงานก็มีสวนของตัวเองเป็นสวนตัวอย่างให้เกษตรกรมาดูงานได้เห็นตัวอย่างการทำเกษตรอินทรีย์ที่แท้จริงว่าทำได้ไม่ยาก กลายเป็นแรงจูงใจให้เกษตรกรปลูกพืชและนำมาส่งขายให้กับทางโรงงาน

เมื่อธุรกิจบุกตลาดส่งออกในหลายประเทศเพิ่มมากขึ้นทำให้การใช้แรงงานคนเริ่มไม่เพียงพอจึงต้องมีการนำเครื่องจักรเข้ามาช่วยในการผลิตด้วย ดังนั้นบริษัทฯ จึงได้รับการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ที่ได้ร่วมมือกับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME Development Bank ช่วยในเรื่องเงินทุนดอกเบี้ยต่ำในการซื้อเครื่องจักรเพื่อใช้ในการผลิตซึ่งถือว่าทำให้ธุรกิจเดินหน้าและเติบโตได้อย่างรวดเร็ว กระบวนการผลิตไม่ติดขัดสามารถส่งสินค้าได้ตามออเดอร์ของแต่ละประเทศสร้างรายได้ให้แก่ธุรกิจและเกษตรกรในเครือข่ายได้เป็นอย่างดี

สนใจโทร.081-4734412 หรือที่ Facebook : Pannda-แพนดะ ใบเตยบดผง , ชาสมุนไพร ตราเนเชอรัลเทรนด์ดี้-NaturalTrendies LINE : 0979273633 www.varietyexport.com
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *
กำลังโหลดความคิดเห็น...