xs
xsm
sm
md
lg

สสว.ควงสถาบันอาหารนำทัพคลัสเตอร์มะพร้าวไทยเปิดตลาดแดนมังกร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

 นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมผู้ประกอบการคลัสเตอร์มะพร้าวร่วมพิธีเปิดงาน ณ บูธ Coconut Cluster
สสว.จับมือสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม นำทัพผู้ประกอบการเครือข่ายมะพร้าวที่มีศักยภาพด้านมาตรฐานการผลิตเพื่อการส่งออก เข้าร่วมงานแสดงสินค้า FHW CHINA 2017 หวังเปิดตลาดใหญ่ในจีน โชว์ความพร้อมด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์จาก 25 เครือข่าย นำผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวหลากหลายชนิดทั้งผลสด และแปรรูปแสดงศักยภาพ
ชาวจีนให้ความสนใจในมะพร้าวไทยจำนวนมาก
นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม เผยความคืบหน้าการดำเนินการโครงการสนับสนุนเครือข่าย SME ปี 2560 ในกลุ่มอุตสาหกรรมมะพร้าว ตามที่ได้รับมอบหมายจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อย (สสว.) ว่า ในระหว่างวันที่ 8-10 ก.ย. 2560 ได้นำคณะผู้ประกอบการสมาชิกเครือข่ายมะพร้าวที่ได้รับคัดเลือกจำนวน 25 ราย จากหลายจังหวัด เช่น จ.เลย หนองคาย ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ราชบุรี นครนายก กาญจนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และสมุทรปราการ เป็นต้น เดินทางไปประเทศจีน ณ เมืองกว่างโจว เพื่อนำผลิตภัณฑ์เข้าร่วมจัดแสดงในงาน FHW CHINA 2017 (Food Hospitality World) ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ที่ศูนย์แสดงสินค้า China Import & Export Fair Complex โดยในปี 2016 พบว่ามีผู้ซื้อในงาน 7,500 ราย มีผู้เข้าร่วมจัดแสดงสินค้า 300 รายจาก 13 ประเทศทั่วโลก คาดว่าปี 2017 ในภาพรวมจะมีผู้เข้าร่วมชมงานมากกว่า 35,000 ราย
ผอ.สถาบันอาหาร แนะนำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าวไทย
ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ที่นำไปเข้าร่วมในครั้งนี้มีทั้งที่เป็นมะพร้าวผลสด และผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวแปรรูปชนิดต่างๆ เช่น น้ำมะพร้าวพร้อมดื่มบรรจุขวด/กระป๋อง, น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น, น้ำส้มสายชูหมัก ไซเดอร์ผสมน้ำหวานดอกมะพร้าวอินทรีย์, มะพร้าวเคลือบช็อกโกแลต/ชาเขียว, กะทิ 100% ผสมเมลอน/ทุเรียน/มะม่วง, มะพร้าวแก้ว, มะพร้าวอบน้ำผึ้ง, น้ำตาลสดพร้อมดื่ม, น้ำตาลมะพร้าว, วุ้นมะพร้าวผสมรสชาติต่างๆ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ใช้มะพร้าวเป็นวัตถุดิบ เช่น โลชั่น, สบู่เหลว, สบู่ก้อน และแชมพู เป็นต้น เชื่อว่าตลอด 3 วันนี้จะเป็นโอกาสดีที่เครือข่ายมะพร้าวของไทยจะได้พบปะผู้ซื้อที่มาจากทั่วโลกเพื่อเรียนรู้ความต้องการของตลาดต่างประเทศด้วยตนเอง และจะได้มองเห็นช่องทางในการพัฒนา ปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับพฤติกรรมผู้บริโภคต่อไป
สำหรับการพัฒนาผู้ประกอบการ จะเน้นให้ความสำคัญในเรื่องความเชี่ยวชาญในการวางแผนทางการตลาด โดยทีมผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำเชิงลึก จัดทำแผนปฏิบัติการของแต่ละกลุ่มคลัสเตอร์ เพื่อเพิ่มยอดขายให้แก่ผู้ผลิตมะพร้าวและผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวในแต่ละพื้นที่ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ โดยสนับสนุนผู้ประกอบการเครือข่ายที่มีความพร้อม เช่น เป็นผู้ประกอบการที่มีมาตรฐานการผลิตที่สามารถส่งออกสินค้าได้ มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์และมีรูปลักษณ์บรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม ทันสมัย ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ไปเปิดตลาดในต่างประเทศ ด้วยการส่งเสริมให้เข้าร่วมงานอีเวนต์ด้านอาหารและเครื่องดื่มระดับโลก
ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าว
บรรดาผู้ประกอบการแปรรูปมะพร้าวไทย
อย่างไรก็ตาม นอกจากประเทศจีนแล้ว ยังเตรียมนำเครือข่ายมะพร้าวกลุ่มอื่นๆ เข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่ไต้หวัน และเวียดนามในลำดับต่อไป ขณะเดียวกันได้เตรียมจัดทำความร่วมมือกับผู้จัดจำหน่ายในประเทศ โดยการเจรจาจับคู่ธุรกิจกับห้างสรรพสินค้า และร้านค้าปลีก-ส่งสมัยใหม่หลายแห่งเพื่อขยายช่องทางการทำตลาดในประเทศอีกด้วย ทั้งอยู่ระหว่างการพัฒนาช่องทางการตลาดออนไลน์ที่หลากหลาย ทั้งการทำ E-Market Place หลายรูปแบบ และการผลักดันให้เกิดการรวมกลุ่มคลัสเตอร์ทั้งหมด 25 เครือข่าย บนช่องทางการจำหน่ายออนไลน์ในรูปแบบเว็บไซต์เพื่อเชื่อมโยงสู่ผู้บริโภคได้โดยตรงทั้งในประเทศ และต่างประเทศต่อไป

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...