xs
sm
md
lg

พลิกฟื้นตำราแพทย์แผนไทยพระคัมภีร์ตักศิลาอีกครั้ง ผ่านผลิตภัณฑ์สมุนไพรแปรรูปแบรนด์ “ช่อคูน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ตำราแพทย์แผนไทยในพระคัมภีร์ตักศิลา คือตำราที่ว่าด้วยโรคระบาดอย่างรวดเร็วเหมือนห่าลงที่เมืองตักกะศิลา ในตำราใช้ว่า โรคไข้พิษ โรคไข้เหนือ และโรคไข้กาฬ  ซึ่งไข้พิษ คือ ไข้รากสาด ไข้อีดำอีแดง ไข้มาลาเรีย ไข้มหาเมฆ ไข้มหานิล ไข้เหนือ คือ ไข้ป่า หรือไข้จตุดง คือไข้ป่าทั้ง 4 ภาค บางทีเรียกว่า ไข้จับสั่น ไข้กาฬ เมื่อเกิดทำให้มีพิษร้อนภายในเป็นกำลัง เมื่อมีความร้อนจะมีเม็ดแดงๆ เท่ากับตุ่มยุงกัด ขึ้นตามในลำไส้ ไต ปอด หรือม้าม

ทั้งนี้ หลังจากความเจริญก้าวหน้าทางการแพทย์พัฒนาไป ทำให้โรคเหล่านี้เริ่มหายไปจากการฉีดวัคซีน ตำราแพทย์แผนไทยในพระคัมภีร์ตักศิลา มีคนให้ความสนใจน้อยลงไป ด้วยเหตุนี้เอง

นายศิริพัฒน์ มีทับทิม และ คุณธัญญพัทธ์ นิธิศศรีบัณฑิต บริษัท พรหมมหาราช ปิโตรเลียม จำกัด ได้นำตำราแพทย์แผนไทย พระคัมภีร์ตักศิลา มาใช้ จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสมุนไพรตำรับไทย ตามพระคัมภีร์แพทย์โบราณ อันประกอบไปด้วย เจลอาบน้ำ เฮดทูโทว์ ตักศิลา, บอดี้เซรัมจากบอสวิลเลีย, เฟซเซรัมจากฝักคูน, เจลล้างหน้าจากฝักคูน, ยาสีฟัน-น้ำยาบ้วนปากสมุนไพรสกัด สูตรสมุนไพรทันตะมูลา ภายใต้แบรนด์ “ช่อคูน” (CHORKOON)

“ทั้งนี้ สูตรสมุนไพรแพทย์แผนไทยพระคัมภีร์ตักศิลาได้มีการใช้กันอย่างแพร่หลายเมื่ออดีตกาล ซึ่งมีผู้ที่ได้ใช้ต่อเนื่องและได้ผลดีมานับเป็นเวลายาวนาน ประกอบกับส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์จากเกษตรอินทรีย์ระดับสากล (ecocert) ที่อ่อนโยนปลอดภัยต่อผิวอันบอบบางของผู้สูงอายุ และผิวที่แพ้ง่าย ทำให้สินค้ามีความปลอดภัยต่อการใช้ต่อเนื่องในระยะยาว” ศิริพัฒน์กล่าว

โดยกลุ่มเป้าหมายจะเป็นกลุ่ม ผู้สูงอายุชาย-หญิง, ผู้มีผิวบอบบางแพ้ง่าย และผู้มีปัญหาผิวจากน้ำเหลืองไม่ดี ปัจจุบันมีวางจำหน่ายเพียงแห่งเดียว คือ ที่ศูนย์การค้าอมรินทร์พลาซ่า แยกราชประสงค์ กรุงเทพฯ และขายผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ต และเนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ ตำรับยา ราคาค่อนข้างสูง กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่จึงเป็นกลุ่มคนที่รักษ์สุขภาพ หรือมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ก็จะใช้ผลิตภัณฑ์ของ “ช่อคูน”

"ธัญญพัทธ์" เล่าว่า จุดเริ่มต้นที่มาของผลิตภัณฑ์สูตรสมุนไพรแพทย์แผนไทยพระคัมภีร์ตักศิลา ของเราเกิดขึ้นมาจาก โดยส่วนตัวมีความชื่นชอบตำรับยาแพทย์แผนไทยอยู่แล้ว และได้มีโอกาสไปศึกษาจากสมาคมแพทย์แผนไทย ที่จังหวัดนครปฐม จึงได้รู้จักตำราแพทย์แผนไทย พระคัมภีร์ตักศิลา รู้สึกว่าน่าจะเกิดประโยชน์แก่ผู้คนทั่วไปที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ โดยเฉพาะผิวหนัง จึงได้ทดลองนำสูตรตำรายาดังกล่าวมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ดังที่กล่าวมาข้างต้น

สำหรับสมุนไพรที่นำมาใช้เป็นส่วนผสมหลักในการทำผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ ประกอบไปด้วย ใบมะตูม ดอกบัว คูน ชะเอมเทศ และทองพันชั่ง ซึ่งเป็นสมุนไพรที่อยู่ในตำราแพทย์แผนไทยตักศิลา โดยเลือกใช้วัตถุดิบที่เป็นออแกนิกเท่านั้น ซึ่งทางเราได้มีการทำข้อตกลงผู้ปลูกสมุนไพรให้เขาปลูกสมุนไพรแบบออแกนิกให้แก่เรา  ดังนั้น ทำให้ราคาสินค้าของเราค่อนข้างสูง เช่น ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเส้นผม ขายในราคาชุดละ 1,250 บาท ประกอบด้วย แชมพู และเซรัมบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ เป็นต้น

ก่อนหน้าที่ทั้ง 2 คน คุณศิริพัฒน์ และธัญญพัทธ์ จะหันมาทำผลิตภัณฑ์แปรรูปสมุนไพรตามตำราแพทย์แผนโบราณ จำหน่ายน้ำมันเครื่องมาก่อน ซึ่งอาจจะมาคนละทางกับที่กำลังทำขณะนี้ แต่ก็เลือกที่จะทำตรงนี้ เพียงแค่ใจรัก และมองเห็นว่าคนทั่วโลกหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพ สินค้าตัวนี้จึงน่าจะตอบโจทย์ตลาดในอนาคตได้เป็นอย่างดี โดยทั้งสองได้ไปขอความช่วยเหลือด้านงานวิจัยจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สวทช. โดยโปรแกรมสนับสนุน ITAP ในการนำนวัตกรรมมาใช้กับสมุนไพรไทยได้อย่างลงตัว  ซึ่งคนพิสูจน์ได้จากลูกค้าที่มาใช้บริการก็จะกลับมาซื้ออีก และใช้ประจำ ซึ่งเห็นได้ว่าราคาไม่ได้มีผลต่อการตัดสินใจซื้อ แต่คุณภาพต่างหากที่ลูกค้าใช้เป็นตัววัดในการตัดสินใจซื้อ

สนใจโทร. 09-4191-5146


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *
 
 
4 จากทั้งหมด 4 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...