xs
xsm
sm
md
lg

TCDC ดันเว็บไซต์รวมรายชื่อนักออกแบบไทย เปิดโอกาสโชว์ผลงานต่อยอดธุรกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


TCDC ชูเว็บไซต์ TCDC CONNECT ศูนย์รวมผลงาน และรายชื่อนักออกแบบไทย และผู้ผลิตในสาขาต่างๆ เปิดโอกาสนำเสนอผลงานเพื่อต่อยอดธุรกิจ เผยมีฐานข้อมูลกว่า 13,300 รายชื่อ จำนวนผลงาน 5,543 ผลงานจากเจ้าของผลงาน 1,730 ราย
นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)
นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) กล่าวว่า TCDC ได้จัดทำโครงการ TCDC CONNECT โดยใช้เว็บไซต์ www.tcdcconnect.com เป็นแหล่งรวบรวมรายชื่อนักออกแบบไทยในสาขาต่างๆ รวมถึงรายชื่อผู้ผลิต ผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อการต่อยอดทางไอเดียและธุรกิจ โดยเว็บไซต์ดังกล่าวทำหน้าที่เสมือนเป็นตลาดรวบรวมนักออกแบบ (Designer Marketplace) ที่เปิดโอกาสให้นักออกแบบได้นำเสนอการทำงาน และผลงานของตัวเอง เพื่อให้เกิดการต่อยอดทางธุรกิจ อีกทั้งยังเป็นการเชื่อมโยงโลกดีไซน์ โลกธุรกิจเข้าด้วยกันเพื่อการพัฒนาธุรกิจสร้างสรรค์ ปัจจุบันมีฐานข้อมูลผู้ประกอบการ ผู้ผลิต และนักออกแบบบนเว็บไซต์ของ TCDC CONNECT กว่า 13,300 รายชื่อ และมีจำนวนผลงานในฐานข้อมูลทั้งหมด 5,543 ผลงานจากเจ้าของผลงาน 1,730 ราย

ทั้งนี้ TCDC CONNECT นอกจากจะเป็นตัวช่วยเปิดลู่ทางอาชีพแล้ว ยังช่วยแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ผ่านเว็บไซต์และเครือข่ายเพื่อต่อยอดทางธุรกิจบนเว็บไซต์ อีกทั้งนักออกแบบและผู้ประกอบการที่ได้สร้างแฟ้มผลงาน (Portfolio) ยังสามารถนำเสนอโปรไฟล์และผลงานของตนเข้าร่วมการคัดเลือกในกิจกรรม “DEBUT” ได้ด้วย

สำหรับกิจกรรม “DEBUT” จะนำเสนอผลงานนักออกแบบที่ผ่านการคัดเลือกจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ โดยจะทำการคัดเลือกจาก 3 เกณฑ์ตัดสินหลัก คือ 1) เป็นผลงานที่ไม่ได้ลอกเลียนแบบหรือละเมิดลิขสิทธิ์ใดๆ 2) มุ่งเน้นการนำเสนองานออกแบบที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ และใช้การออกแบบเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ และ 3) สามารถทำงานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้ขึ้นนำเสนอผลงานให้แก่บผู้คนในวงการออกแบบ ผู้ประกอบการ และนักจัดซื้อ บนเวที “DEBUT TALK” และผลงานจะได้จัดแสดงบน “DEBUT WALL” พื้นที่ประชาสัมพันธ์แบบตรงกลุ่มเป้าหมายของผู้ที่สนใจงานสร้างสรรค์และงานออกแบบ ได้รับชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายตลอดระยะเวลา 3 เดือน ก่อนทำการผลัดเปลี่ยนผลงาน โดยกิจกรรม DEBUT TALK ครั้งต่อไปในวันที่ 20 พฤษภาคม 2560 นี้

นายอภิสิทธิ์เผยด้วยว่า โครงการ TCDC CONNECT ครอบคลุมธุรกิจสร้างสรรค์ถึง 22 สาขา ได้แก่ สถาปัตยกรรมและการออกแบบภายใน, นิทรรศการและกิจกรรมอีเวนต์, ที่ปรึกษาสร้างสรรค์ (Creative Agency), การผลิต (Manufacturing), แฟชั่นและจิวเวลรี, ภาพถ่าย, กราฟิกดีไซน์, ออกแบบผลิตภัณฑ์, ดิจิตอลมีเดีย, ผู้ประกอบการสร้างสรรค์, โฆษณา, ศิลปกรรม, ฟิล์ม, หัตถกรรม, เพลง, ศิลปะการแสดง, สิ่งพิมพ์, งานวิจัยด้านดีไซน์, ซอฟต์แวร์, ของเล่น, วิทยุและโทรทัศน์ และวิดีโอเกม

“การทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงระหว่างนักออกแบบ ผู้ประกอบการ และนักธุรกิจภายในอุตสาหกรรมออกแบบเป็นหนึ่งในบทบาทหน้าที่สำคัญของทางศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ โดยมีเป้าประสงค์ที่จะส่งเสริมให้นักออกแบบไทยมีช่องทางในการนำเสนอผลงานของตนเอง ตลอดจนยกระดับ พัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไทย” นายอภิสิทธิ์กล่าวทิ้งท้าย

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...