xs
xsm
sm
md
lg

“แว่นตากรอบไม้” เมื่อแฟชั่นเดินเคียงธรรมชาติธุรกิจก็บังเกิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

แว่นตากรอบไม้ Littlewood Sunglasses
ความมุ่งมั่นในงานไม้ทำให้ต้องคลุกคลีอยู่กับผลิตภัณฑ์ที่มีไม้เป็นส่วนประกอบ ไม่เว้นแม้แต่ “แว่นตากรอบไม้” ที่ต้องอาศัยทักษะฝีมือขั้นสูง เป็นงานแฮนด์เมดล้วนๆ คู่แข่งยังน้อย ขณะที่กลุ่มคนที่ชื่นชอบมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสทางธุรกิจที่น่าสนใจไม่น้อย

เส้นทางการดำเนินธุรกิจของ “วิศวะ วชิรมณีพันธุ์” กว่าจะมาเป็นเจ้าของธุรกิจแว่นตากรอบไม้ เขาได้รังสรรค์ผลิตภัณฑ์มาหลากหลายโดยมีไม้เป็นวัสดุหลัก อย่าง โคมไฟไม้ นาฬิกาข้อมือ แต่ก็ต้องพับโครงการไปเพราะสินค้าขายไม่ได้ กระทั่งมีเพื่อนได้ซื้อแว่นตากรอบไม้มาฝากจากประเทศญี่ปุ่น จึงลองแกะแบบและขึ้นรูปเอง ซึ่งเป็นงานมือทุกขั้นตอน เขาใช้เวลาลองผิดลองถูกประมาณ 6 เดือน กว่าจะได้แว่นตากรอบไม้เป็นที่น่าพอใจ จึงตั้งชื่อแบรนด์ว่า “Littlewood Sunglasses”
วิศวะ วชิรมณีพันธุ์ เจ้าของธุรกิจแว่นตากรอบไม้ Littlewood Sunglasses
ตลาดแห่งแรกที่เขาเลือกคือตลาดรถไฟ และตลาดนัดสวนจตุจักร ที่เป็นแหล่งรวบรวมสินค้าทำมือหลากหลายชนิด แต่สินค้าอย่างกรอบแว่นตาไม้เรียกว่ายังไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก ดังนั้นเขาต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อให้ผู้คนรู้จักและหลงใหลในแฟชั่นนี้

“ผมเป็นคนที่ชื่นชอบในเรื่องแฟชั่นอยู่แล้ว และแว่นตาก็เป็นหนึ่งในนั้น เมื่อเพื่อนนำแว่นตากรอบไม้จากญี่ปุ่นมาให้ดูก็รู้สึกชอบและคิดว่าต้องลองทำให้ได้ โดยช่วงแรกยอมรับว่ายอดขายไม่ดีเท่าที่ควร แต่ก็ไม่เคยท้อ เพราะคิดว่าสินค้าใหม่ในตลาดต้องให้เวลาเพื่อให้คนรู้จัก โดยขณะนี้ทำขายมาประมาณ 6 เดือนแล้ว ขายผ่านเฟซบุ๊กก็ได้รับการตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ”
สลักชื่อให้ฟรี
สำหรับจุดเด่นที่ทำให้แว่นตากรอบไม้ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเป็นเพราะทาง Littlewood Sunglasses มีชิ้นงานและราคาให้ลูกค้าเลือกที่หลากหลาย ได้แก่ งานแมส หรืองานที่ผลิตรูปแบบของทางร้าน โดยลูกค้าสามารถสลักชื่อได้ตามต้องการฟรี ราคาเริ่มต้นที่ 1,000 บาทขึ้นไป และงานแบบ Made to Order ถือเป็นงานที่ท้าทายและยากสำหรับผู้ประกอบการที่คิดจะลุยงานด้านนี้ ทำให้ Littlewood Sunglasses เป็นเจ้าเดียวในไทยที่ทำงานในลักษณะนี้ได้ โดยขั้นตอนค่อนข้างยุ่งยาก ต้องทำชิ้นต่อชิ้นเป็นรายบุคคล รูปแบบต้องห้ามพลาดแม้แต่นิดเดียว ส่งผลให้ราคาค่อนข้างสูงอยู่ที่ 2,500-7,000 บาท/อัน ซึ่งส่วนใหญ่จะผลิตเฉพาะแว่นกันแดดเป็นหลัก
ก่อนจะเป็นแว่นตากรอบไม้
สำหรับขั้นตอนการผลิตแว่นตากรอบไม้ จะเลือกไม้เนื้อแข็ง อย่างไม้ชิงชัน และไม้นำเข้าจากประเทศบราซิล โดยลวดลายของไม้แต่ละชนิดจะแตกต่างกัน รวมถึงสีไม้ก็แตกต่างกันด้วย จากนั้นนำมาขึ้นรูปเป็นกรอบแว่นตา ขัดเนื้อไม้ให้เรียบ ใส่กระจกกันแดด หรือเลนส์ตามต้องการ ขณะที่น้ำหนักแว่นตากรอบไม้จะเบากว่าแว่นตาทั่วไป มีน้ำหนักเพียง 26 กรัมเท่านั้น
ทุกชิ้นส่วนล้วนทำมือ
หรือหากใครที่ยังคิดว่าแว่นตากรอบไม้ยังมีรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายเกินไป ทางร้านก็มีรุ่น Inlay (อินเลย์) ให้เลือกสรร ด้วยการนำเยื่อไม้มาตกแต่งในส่วนของขาแว่นตาสร้างความแตกต่างไปอีกแบบ ปัจจุบันกลุ่มลูกค้าจะอยู่ในช่วงอายุ 25-35 ปี เป็นวัยรุ่นและคนวัยทำงาน โดยมีกำลังการผลิตอยู่ที่เดือนละ 300 ชิ้น ลูกค้าที่สนใจต้องสั่งล่วงหน้าประมาณ 2 วัน สำหรับงานแมส ส่วนงาน Made to Order สั่งล่วงหน้า 15 วัน รับประกัน 6 เดือน สามารถซ่อมได้ทุกส่วนเพราะมีอะไหล่ครบ นอกจากนี้ทาง Littlewood Sunglasses ยังทำนาฬิกาข้อมือหน้าปัดทำจากไม้ ขณะที่สายทำจากหนัง สามารถสลักชื่อได้ ขณะนี้เป็นช่วงทดลองตลาด ขายในราคาเรือนละ 1,390 บาท
แว่นกันแดดสุดชิค

ในโลกของการค้า เมื่อสินค้าเป็นที่นิยมมากขึ้นก็ย่อมมีคู่แข่งเพิ่มตามมาติดๆ อย่างล่าสุดมีผู้นำเข้าแว่นตากรอบไม้จากประเทศจีน ขายในราคาที่ต่ำกว่า แต่นายวิศวะ เจ้าของธุรกิจ ไม่กังวลเรื่องนี้เพราะคุณภาพจะแตกต่างกัน แต่หากเป็นผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจเหมือนเขาทุกกอย่างก็ต้องชั่งใจและหันมาพัฒนาสินค้าของตนเองให้แตกต่าง โดยเฉพาะในเรื่องคุณภาพที่จะสร้างความประทับใจให้ลูกค้าไม่รู้ลืม
นาฬิกาตัวเรือนทำจากไม้ ส่วนสายทำจากหนัง ก็มีจำหน่ายนะ
***สนใจติดต่อ 09-5062-0111 (ตั้งแต่เวลา 12.00-24.00 น.) หรือที่ Facebook : little.wood.sunglasses หรือ Instragram : littlewood sunglasses และ ID Line : littlewoodsunglasses***
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...