xs
xsm
sm
md
lg

กรมพัฒน์ยกระดับจดทะเบียนตั้งธุรกิจเสร็จใน 1.30 ชม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเผยมิติใหม่งานบริการ “จดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจ” เสร็จภายใน 1.30 ชั่วโมง พร้อมเตรียมนำไอทียกระดับให้เหลือ 60 นาทีภายในปี 2560 รองรับการขยายตัวยื่นขอตั้งธุรกิจ 6 หมื่นรายต่อปี

นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า มาตรฐานการจดทะเบียนธุรกิจที่ทางกรมฯ ยกระดับให้เทียบเท่ามาตรฐานสากล โดยนำเทคโนโลยีมาใช้อำนวยความสะดวก เพื่อให้รวดเร็วและเห็นเด่นชัดเป็นรูปธรรมคือ 'การจองชื่อบริษัท' โดยในอดีตจะต้องใช้เวลาถึง 2 วันกว่าจะทราบผล แต่ปัจจุบันได้ให้บริการผ่านระบบออนไลน์ตั้งแต่การจองชื่อ นายทะเบียนพิจารณา และแจ้งผล ใช้เวลาเพียง 20 นาที

ส่วนบริการ 'การจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจ' ตั้งแต่การพิจารณาเอกสาร, ชำระค่าธรรมเนียม, จดทะเบียน, บันทึกข้อมูล, นายทะเบียนลงนาม จนถึงการส่งมอบเอกสารให้แก่ผู้มาจดทะเบียนภายใน 1.30 ชั่วโมง

ทั้งนี้ กรมฯ ได้วางแผนพัฒนาการให้บริการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจอย่างต่อเนื่อง จะลดเวลาในการบริการให้เหลือเพียง 60 นาที ด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการจดทะเบียนธุรกิจทุกขั้นตอน หรือที่เรียกว่า 'ระบบจดทะเบียนนิติบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Registration)'

“เนื่องจากสถิติการจดทะเบียนธุรกิจจัดตั้งใหม่ที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 6 หมื่นรายต่อปี และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การบริการในปัจจุบันไม่สามารถรองรับได้อย่างเพียงพอ การนำระบบ e-Registration มาใช้จะช่วยตอบสนองการให้บริการผ่านออนไลน์ได้อย่างครบวงจร ประหยัดเวลา ค่าใช้จ่าย การใช้กระดาษ และมีระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูง ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนาระบบ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2560 ซึ่งจะนำพาประเทศไทยไปสู่เป้าหมายในการเป็นประเทศที่ง่ายต่อการเริ่มต้นธุรกิจติดอันดับ Top-Ten ของโลกในระยะเวลาอันรวดเร็ว” อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากล่าว

นอกจากนั้น กรมฯ จะพัฒนาระบบให้บริการที่สะดวกรวดเร็ว ควบคู่ความถูกต้อง มีธรรมาภิบาลในการลงทุน ต้องแสดงเอกสารทางการเงินที่น่าเชื่อถือได้ การประกอบธุรกิจขายตรงก็ต้องได้รับการขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคก่อน ทั้งนี้เพื่อป้องกันการกระทำที่ไม่สุจริตซึ่งจะเกิดผลกระทบต่อประเทศในภาพรวมได้

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...