xs
sm
md
lg

“ครัวอนงค์” ร้านอาหารสุขภาพ สดใหม่ปราศจากสารปรุงแต่ง

เผยแพร่:

ร้านอาหารเป็นอาชีพ ที่หลายคนมักจะเลือกทำเป็นอันดับต้นๆ ในการจะมีอาชีพส่วนตัว เพราะผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูง ที่สำคัญมักจะไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจมากนัก เหมือนกับกิจการอื่นๆ เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังมีความสุขกับการหาอะไรอร่อยๆ กิน ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นเช่นไร และมักจะเลือกตัดค่าใช้จ่ายในส่วนของอาหารการกินเป็นอันดับสุดท้ายเสมอ

และด้วยสภาพความเป็นอยู่ของคนไทยเปลี่ยนไป โรคภัยไข้เจ็บที่มาจากการกินเริ่มมีมากขึ้น จากส่วนผสมปรุงแต่งในรสอาหาร ทำให้เกิดมีร้านอาหารแนวเพื่อสุขภาพ ที่มุ่งเน้นการทำอาหารที่สดใหม่ และไม่สารปรุงแต่งที่จะส่งผลอันตรายต่อสุขภาพในภายหลังได้
สำหรับร้านอาหารครัวอนงค์ ที่เปิดให้บริการอยู่ติดกับโรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล บนถนนพระราม 2 เป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ต้องการมุ่งเน้นการให้บริการอาหารเพื่อสุขภาพ โดยอาหารต้องปรุงสุกใหม่ทุกจาน แม้แต่น้ำพริก และที่สำคัญไม่ใส่สารปรุงแต่งรสที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยการบริหารงานของ “สันทนา วิสุทธิ์อาภรณ์” คุณแหม่ม

คุณแหม่ม เล่าว่า ร้านครัวอนงค์ เป็นชื่อของคุณแม่ ซึ่งเป็นคนชอบทำอาหารอย่างมาก โดยแม่เคยเป็นแม่ครัวอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬา ทำอาหารกับคุณหมอและพยาบาลที่โรงพยาบาล ซึ่งเมื่อแม่เกษียณออกมา ก็ยังคงทำหน้าที่แม่ครัวทำอาหารให้กับครอบครัวของเราได้กินทุกวัน และแม่มักจะมีเมนูที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของคุณแม่ ซึ่งไม่เหมือนใคร และมีรสชาติอร่อย เป็นตัวจุดประกายให้เราเกิดความคิดว่าเราน่าจะได้ทำร้านอาหาร เพื่อจะได้นำเมนูของคุณแม่ออกมาขาย เชื่อว่าหลายคนได้ชิมจะต้องชื่นชอบ
และด้วยคุณแม่ได้ผ่านการทำอาหารมานานหลายสิบปี ซึ่งปัจจุบันแม่มีอายุมากกว่า 70 ปี สูตรต่างๆหลายเมนูก็คงมีกลิ่นอายของอาหารโบราณแบบดั้งเดิม ที่ปัจจุบันหาทานไม่ได้ หรือบางเมนูมีการปรับสูตรโบราณกับสูตรสมัยใหม่ให้ไปด้วยกันอย่างลงตัว โดยเมนูที่ขึ้นชื่อของร้าน คือ หมูอร่อย เป็นหมูหมักผักชี เคี่ยวจนเปื่อย และนำมาทอด เหมือนกับหมูแดดเดียว แต่ไม่แข็งเหมือนหมูแดดเดียว ยำครัวอนงค์ สลัดปลาทอด ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน ส้มตำทอด ยำไข่เจียว และเมนูเพื่อสุขภาพอื่นๆ อีกกว่า 50 เมนู

คุณแหม่ม เล่าต่อว่า ก่อนจะมาเปิดร้าน เธอได้เข้าร่วมอบรมกับโครงการผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เถ้าแก่น้อยของกรุงเทพมหานคร โดยไปอบรมการทำอาหารกับอาจารย์จาก มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต อาหารนานาชาติ และอาจารย์แนะนำการทำเมนูเพื่อสุขภาพ เพราะเข้ากับยุคสมัยในปัจจุบัน ที่คนหันมาใส่ใจและเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพ และจากการเรียนจะได้ทฤษฎีการเก็บ การถนอมอาหาร เทคนิคการปรุงอาหารให้มีรสชาติอร่อย โดยไม่ต้องพึ่งสารปรุงรสต่างๆ ซึ่งเทคนิคไม่ยากเพียงแต่อาหารต้องสด และใหม่ จะช่วยให้รสชาติอร่อยได้
นอกจากนี้ จากการไปอบรมช่วยเรื่องการบริหารต้นทุน การคิดค่าอาหารดึงจุดเด่นออกมา และเสริมจุดอ่อน จุดด้อย ที่จะมาเป็นปัญหาในการทำร้านอาหาร และสิ่งสำคัญที่เราให้ความสำคัญไม่น้อยกว่าความสดใหม่ของอาหาร รสชาติ คือ ความสะอาด การทำร้านอาหารสิ่งสำคัญคือ ต้องสะอาด ทั้งสถานที่ ภาชนะ ภายในครัว และคนปรุง เด็กเสิร์ฟทุกอย่างต้องสะอาด

ในส่วนของเมนูอาหาร เราให้ความสำคัญมากเช่นกัน เนื่องจากลูกค้าส่วนหนึ่ง และส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าประจำ จากออฟฟิศที่อยู่ในย่านนั้น และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล รวมถึงลูกค้าชาวบ้านในชุมชนใกล้เคียง ล้วนแต่เป็นลูกค้าประจำจำเป็นจะต้องมีเมนูใหม่ และเมนูพิเศษออกมาขายในแต่ละวันเพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าด้วย
สำหรับเมนูเสริมที่จะนำมาเป็นจุดขายอีกอย่างหนึ่งคือ เมนูอาหารเหนือ เพราะเราได้แม่ครัวซึ่งมาจากทางภาคเหนือ และโดยส่วนตัวก็เป็นคนเหนือ จึงพอจะมีความรู้เรื่องอาหารเหนืออยู่บ้าง ประกอบกับในย่านนั้นยังไม่เคยมีร้านอาหารเหนือเพื่อสุขภาพอย่างเรามาเปิดให้บริการ และการคิดเมนูที่แปลกใหม่ในแบบที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อนก็เป็นจุดขายอย่างหนึ่ง ที่ช่วยดึงลูกค้าได้ แต่ที่สำคัญต้องอร่อยด้วย
“ที่ผ่านมาในช่วงแรกต้องการจะเปิดร้านเพื่อสุขภาพ มองไปที่อาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ แต่ในทางธุรกิจไม่สามารถทำได้ เพราะลูกค้าในกลุ่มนี้มีน้อยมาก คนส่วนใหญ่ยังต้องบริโภคเนื้อสัตว์กันอยู่ แต่เราก็จะเสริมในเรื่องสมุนไพร เพื่อให้ลูกค้าได้กินอาหารที่มีส่วนผสมของสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ และเสริมเรื่องสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
ส่วนราคาของอาหาร เริ่มต้นที่ 35 บาท สำหรับอาหารจานเดียว ส่วนอาหารกับข้าวเฉลี่ยอยู่ที่ 60-120 บาท โดยการคิดต้นทุนกำไร ซึ่งร้านอาหารส่วนใหญ่จะตั้งมาร์จินกำไรไว้ที่ 30% ซึ่งเราก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน แต่ปัจจุบัน ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ของเราจะอยู่ที่ ค่าเช่าสถานที่ ซึ่งสูงมาก ทำให้การลงทุนสูงตามไปด้วย ดังนั้น จำเป็นจะต้องหาลูกค้าให้ได้จำนวนมาก ปัจจุบันมีบริการดิลิเวอรี่ ส่งอาหารในบริเวณใกล้เคียง โดยจัดส่งเองเป็นการทำงานกันภายในครอบครัว และคุณพ่อ ซึ่งมาช่วยในการจัดส่งบ้างเป็นบ้างครั้ง เพราะคุณพ่ออายุมากแล้วและไม่ค่อยแข็งแรงเนื่องจากเมื่อการชุมชนของกลุ่มพันธมิตรในครั้งนั้น ซึ่งคุณพ่อไปร่วมชุมนุมทุกครั้งและโดนสะเก็ดระเบิด เป็นเหตุผลทำให้ไม่สามารถขยายพื้นที่ไปส่งได้ไกลมากนัก
สำหรับกลุ่มลูกค้าในปัจจุบันมีพนักงานออฟฟิศ ใกล้เคียง ชาวบ้านที่ผ่านไปมาในละแวกนั้น และเกิดจากการบอกกันแบบปากต่อปาก เริ่มมีลูกค้าที่มาเป็นครอบครัว ทางร้านเปิดให้บริการมา 3 เดือน มีลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวทุกเดือน ปัจจุบันมีลูกค้าเพิ่มขึ้นในระดับที่น่าพอใจ

โทร. 08-7933-9888
กำลังโหลดความคิดเห็น...