xs
sm
md
lg

‘คนาพร’ธุรกิจไม่หลุดกรอบ เก็บศิลปะไทยจากความทรงจำ

เผยแพร่:

การเก็บภาพถ่ายถือเป็นการเก็บความทรงจำดีๆ ได้อย่างหนึ่ง แต่หากได้เก็บสิ่งที่ไปพบไปสัมผัสมา บรรจุลงในกรอบรูปบ้างก็คงจะดี จากโจทย์นี้เองทำให้ อดีตผู้ที่มีสามีผลิตเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านส่งจำหน่ายให้ห้างยักษ์ใหญ่มากว่า 10 ปี จนกระทั่งได้มีโครงการประกวดสินค้าโอทอปขึ้น จึงได้ผลิตสินค้าเพื่อเข้าประกวดจนได้รับรางวัล และเป็นที่มาของการเริ่มต้นธุรกิจศิลปในกรอบรูป
คนาพร รัตโนดม เจ้าของผลิตภัณฑ์ศิลปะในกรอบรูปแบรนด์ “Kanaporn” เล่าว่า ตนเองกับสามี เคยทำงานด้านการส่งสินค้าประเภทครุภัณฑ์ให้กับกองทัพอากาศ แต่ด้วยขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยาก จึงได้หันเหมาทำธุรกิจเกี่ยวของตกแต่งบ้าน ส่งโฮมโปร ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าขนาดใหญ่ที่ได้รวบรวมสินค้าตกแต่งบ้าน และการซ่อมแซมครบวงจร โดยดำเนินธุรกิจนี้เป็นเวลานาน 10 ปี จนกระทั่งถึงปีพ.ศ.2547 ทางรัฐบาลได้จัดโครงการประกวดสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป) ขึ้น ทำให้เจ้าหน้าพัฒนาชุนชน อ.ธัญบุรี ออกเฟ้นหาสินค้าดีเด่นที่มีศักยภาพเพื่อส่งเข้าประกวด ซึ่งทาง คนาพร ก็ได้รับคำแนะนำให้ผลิตสินค้า โดยใช้วัตถุดิบหลักจากไม้ ที่สื่อถึงความเป็นไทย จึงได้ลองทำดู แม้ในช่วงแรกยังไม่มีไอเดียที่จะทำสินค้าประเภทใดออกมา
“เมื่อเรามีความตั้งใจที่จะลองผลิตสินค้าที่สื่อถึงความเป็นไทยออกมา จึงได้เริ่มเสาะหาไอเดีย แต่ด้วยความบังเอิญได้มีโอกาสไปกราบพระที่วัดพระแก้ว และสังเกตเห็นชาวต่างชาติให้ความสนใจในกบยักษ์ที่ยืนตระหง่านอยู่ ส่วนใหญ่จะเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก ซึ่งแสดงว่าชาวต่างชาติต่างก็ให้ความสำคัญและสนใจกับศิลปวัฒนธรรมไทยระดับหนึ่ง ดังนั้นน่าจะดีหากชาวต่างชาติ ได้มียักษ์ที่เป็นแบบจำลองจากของจริง เก็บไว้เป็นที่ระลึก นอกจากภาพถ่ายธรรมดา”

จากนั้น คนาพร จึงได้ปรึกษาเพื่อนที่ทำสินค้าประเภทของจิ๋วให้ลองทำตัวยักษ์จำลอง และตนเองก็นำมาใส่กรอบรูป ซึ่งในช่วงแรกเป็นการนำยักษ์ตนเดียวมาใส่กรอบ แต่เมื่อได้รับคำแนะนำหลังจากที่ได้เข้าฝึกอบรมการออกแบบผลิตภัณฑ์กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลคลอง 6 ให้ทำยักษ์เป็นคู่ ซึ่งก็ปรับปรุง และลองส่งเข้าเป็นสินค้าคัดสรรตามโครงการโอทอป ในปี 2547 จนกระทั่งได้รับรางวัลสินค้าโอทอประดับ 4 ดาว และได้ไปแสดงสินค้าในงานโอทอป ซิตี้ ทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น และได้รับออร์เดอร์จากโรงแรมขนาดใหญ่ให้ผลิตเพื่อนำไปวางจำหน่ายในโรงแรมที่มีลูกค้าชาวต่างชาติเป็นจำนวนมากด้วย
“เมื่อครั้งที่เราได้มีโอกาสไปแสดงในงานโอทอป ซิตี้ ก็ไม่ได้คาดหวังในเรื่องของออเดอร์มากนัก ประกอบกับในช่วงแรกมีสินค้าเพียง 3-4 แบบเท่านั้น เช่น ท้าวเวสสุวรรณ ทศกัณฑ์ และสหัสเดชะ เป็นต้น โดยทำกรอบทำจากไม้สนสวีเดน ส่วนวัสดุภายในทำจากนิเกิล ซึ่งปรากฏว่าสินค้าได้รับการตอบรับดีมาก ขายไม่ทัน จนสินค้าหมด และหลังจากการออกงานเสร็จสิ้น ก็ได้มีลูกค้าโทรสั่งเข้ามาอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะลูกค้าที่ต้องการนำสินค้าไปจำหน่ายที่โรงแรมให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ”
จากปรากฏการณ์ดังกล่าวทำให้ คนาพร มั่นใจว่าเดินมาถูกทางแล้ว สำหรับการดำเนินธุรกิจประเภทนี้ และมุ่งพัฒนารูปแบบสินค้าเรื่อยมา เช่น เรือสุพรรณหงส์ ที่ชาวต่างชาติรู้จักดีจากการเฉลิมฉลองการครองราชย์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครบ 60 ปี เมื่อปี 2549 ที่ผ่านมา ต่อมา คนาพรต้องการเจาะกลุ่มวัยรุ่น และคนทั่วไปให้มากด้วย จึงได้ออกแบบเป็นห้องสมุด ห้องครัว และห้องน้ำขึ้น เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้าน และต้องการเพิ่มสีสันให้กับบ้าน

ส่วนแผนการพัฒนาธุรกิจนี้ในอนาคตทางคนาพร ต้องการติดต่อกับโรงแรมระดับ 5 ดาวให้มากขึ้น โดยเฉพาะโรงแรมที่มีร้านขายของที่ระลึก เพื่อต้องการกระจายสินค้าให้มากขึ้น จากเดิมที่มีการส่งสินค้าให้กับโรงแรม JW Marriott, แชงกรีล่า ร้านเครือข่ายที่จำหน่ายสินค้าโอทอป ส่วนร้านที่ตนเองเป็นเจ้าของเอง จะเป็นร้านรถเข็นคีออสขนาดเล็ก ที่ขายสินค้าของตนเอง และสินค้าโอทอปของจ.ปทุมธานีด้วย

***สนใจติดต่อ 0-2567-4979, 08-9111-3062***
กำลังโหลดความคิดเห็น...