xs
sm
md
lg

ฉีกรูปแบบดอกไม้จันทน์ เติมสีสันงานศพดูมีชีวิต

เผยแพร่:

 
 
ดอกไม้จันทน์ ดอกไม้ที่นำมาเคารพศพผู้ตาย เป็นโอกาสสุดท้าย เป็นประเพณีไทยที่ทำสืบทอดกันมาเป็นระยะเวลานาน ซึ่งทุกๆวัน จะมีผู้เสียชีวิตที่ต้องผ่านพิธีการเผาศพ และดอกไม้จันทน์เป็นสิ่งที่อยู่คู่กันเสมอ ตลาดของดอกไม้จันทน์ จึงเป็นตลาดกว้างมาก ซึ่งตลาดของดอกไม้จันทน์ ทีผ่านมาจะเป็นลักษณะของการทำขึ้นมาขายอยู่ในท้องถิ่นมากกว่า
 
การปรับโฉมของดอกไม้จันทน์ ไม่เคยมีใครกล้าทำมาก่อน เพราะตามความเชื่อที่ยึดติดว่า ดอกไม้จันทน์ต้องมีรูปแบบเช่นนี้ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป การแข่งขันด้านการตลาดเริ่มมีบทบาทมากขึ้น รายใหม่ที่จะเข้าสู่ตลาด ต้องกล้าที่จะเปลี่ยนนำเสนอรูปแบบใหม่ เพื่อช่วงชิงลูกค้าจากผู้ผลิตรายเดิม จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ ดอกไม้จันทน์ในรูปโฉมใหม่ ที่มีสารพัดสี สารพัดรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ผลงานของกลุ่มโอทอป จังหวัดสระบุรี ภายใต้สโลแกน แทนคำว่า “รก” ด้วยดอกไม้จันทน์อันอำไพ

นางผ่องฉวี กองสุผล ประธานกลุ่มแม่บ้าน ตำบลบ้านหมอ อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี เจ้าของแนวคิด ดอกไม้จันทน์อันอำไพ กล่าวถึงที่มาของแนวคิด ดังกล่าว เกิดขึ้นมาจาก กลุ่มแม่บ้านซึ่งอยู่ในชุมชนว่างงาน และต้องการมีรายได้จึงมารวมกลุ่มกัน ซึ่งในขณะนั้น ตนเองเป็นวิทยากร อยู่ที่ศูนย์ฝึกอาชีพเทศบาล ตำบลบ้านหมอ มีหน้าที่คิดรูปแบบงานใหม่ เพื่อนำมาถ่ายทอดให้กับชาวบ้าน เพื่อนำไปประกอบอาชีพอยู่แล้ว
 
ทั้งนี้ มาคิดว่าจะทำอะไรดี ที่ไม่ต้องไปแย่งตลาดกับรายอื่น พบว่าดอกไม้จันทน์ เป็นสิ่งจำเป็นงานศพทุกงานต้องมีดอกไม้จันทน์ และทั่วประเทศมีการเผาศพ และต้องใช้ดอกไม้จันทน์กันเกือบทุกวัน ตลาดน่าจะไปได้ แต่จะทำอย่างไรให้ดอกไม้จันทน์สามารถแข่งกับรายอื่นได้ สิ่งแรกต้องมีรูปแบบที่แตกต่าง จึงนำพื้นฐานการทำดอกไม้ประดิษฐ์มาปรับใช้กับการออกแบบดอกไม้จันทน์


โดยรูปแบบของดอกไม้จันทน์ ที่กลุ่มแม่บ้านตำบลบ้านหมอ มีหลายรูปแบบและหลากสีลูกค้าสามารถเลือกสีและแบบตามต้องการได้ ได้แก่ ดอกกุหลาบ ดอกแก้ว ดอกลีลาวดี ดอกจำปี และดอกทิวลิป ส่วนสี ได้แก่ สีชมพู เหลือง ม่วง และสีฟ้า ฯลฯ ลูกค้าสามารถสั่งสีและดอกได้นอกเหนือจากนี้ รูปแบบที่ลูกค้าชื่นชอบ มีลีลาวดี และทิวลิป กลุ่มไฮโซทั้งหลายจะชอบดอกทิวลิป และดอกกุหลาบ ลูกค้าในปัจจุบันส่วนใหญ่จะมาจากกรุงเทพฯ
 
สำหรับดอกไม้จันทน์ ของกลุ่มแม่บ้านตำบลบ้านหมอ ทำจากวัสดุที่เป็น กระดาษ ในขณะที่ดอกไม้จันทน์ทั่วไป ส่วนใหญ่จะทำจากกระดาษ เช่นกัน แต่จะบางกว่า ซึ่งงานของเราเน้นงานฝีมือ ราคาจะสูงกว่า ดอกไม้จันทน์ทั่วไปถึง เท่าตัว โดยราคาดอกไม้จันทน์อันอำไพ ราคาดอกละ 2 บาท ขณะที่ราคาทั่วไปอยู่ที่ประมาณดอกละ 1 บาท ซึ่งไม่ว่าสั่งทำจำนวนมากหรือน้อยหรือรูปแบบใดก็ราคาเดียวกันหมด คือ 2 บาท

หลังจากได้นำสินค้าออกมาจำหน่ายในระยะแรกขายเฉพาะในหมู่บ้าน ขายไม่ได้เท่าไหร่ เพราะทุกคนมองว่าราคาสูงเกินไป แต่หลังจาก ได้ออกงานแสดงสินค้าที่เมืองทองธานี ลูกค้าในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ รู้จักมากขึ้น การตอบรับของลูกค้าดีมากมีการสั่งซื้อเข้ามาตลอด ส่วนใหญ่ชื่นชอบความสวยงาม และสีสันของดอกไม้จันทน์ของเรา หลายคนสั่งทำตามสีวันเกิดของผู้ตาย หรือรูปแบบของดอกไม้ที่ผู้ตายชื่นชอบ

 
นอกจากนี้ นำดอกไม้จันทน์มาจัดและปักเป็นพวงหรีด เพราะเมื่อถึงวันเผาศพ ก็นำมาใช้เป็นดอกไม้จันทน์เคารพศพได้ เป็นพวงหรีดรูปแบบใหม่ลูกค้าให้ความสนใจค่อนข้างมาก เพราะเป็นพวงหรีด ที่นำไปใช้ประโยชน์ ได้ ราคาพวงหรีด เฉลี่ยประมาณ 500 บาท ราคาขึ้นอยู่กับรูปแบบ

ช่องทางการจัดจำหน่าย เนื่องจากเป็นสินค้าโอทอปของจังหวัด สามารถใช้ช่องทางการออกร้านในงานโอทอประดับจังหวัด และประเทศ โดยทุกครั้งที่ออกร้านจะมีการแต่งร้านให้ดูดี และมีอัลบัมติดตัวไปด้วยทุกครั้ง พร้อมกับแจกนามบัตร เพื่อแนะนำสินค้า ส่วนคู่แข่งในขณะนี้จะมีที่ จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งจะเป็นลักษณะของการทำอุปกรณ์เพื่อขาย มากกว่า ส่วนหนึ่งได้เรียนมาจากจังหวัดฉะเชิงเทรา
 
นอกจากเปิดสอนให้กับชาวบ้าน ซึ่งกลุ่มแม่บ้านในหมู่บ้านแล้ว ยังได้เปิดสอนให้กับผู้ติดเชื้อ ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ส่วนรายได้ของกลุ่มจะแบ่งให้กับสมาชิกประมาณ 10 คน คนละ 2,000 บาทถึง 3,000 บาท รายได้กลุ่มไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท ต่อเดือน ส่วนใหญ่กลุ่มแม่บ้านจะทำเป็นอาชีพเสริม

การฉีกรูปแบบของดอกไม้จันทน์ในครั้งนี้ เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ติดใจว่ารูปแบบของดอกไม้จันทน์เปลี่ยนไป แต่สนใจที่สีสันและความสวยงามของดอกไม้จันทน์ทื่จะมาช่วยเพิ่มบรรยากาศงานศพที่ดูเศร้า ให้ดูสดใสและมีชีวิตชีวาขึ้นมา


** ผู้สนใจขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-6012-5365 **


กำลังโหลดความคิดเห็น...