xs
sm
md
lg

‘จุ๋ม อัญชลี’ ควักกระเป๋า เปิดแฟรนไชส์กระเพาะปลา - เตี๋ยวหลอดในรถเข็น

เผยแพร่:

“จุ๋ม อัญชลี ไชยศิริ” นักแสดงรุ่นเก๋าที่เกือบทุกคนคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี เนื่องจากอยู่ในวงการบันเทิงมายาวนาน ซึ่งวันนี้ ได้ลุกขึ้นมาสร้างธุรกิจใหม่เป็นของตัวเอง เพื่อรองรับอนาคต ด้วยการขายแฟรนไชส์เมนู กระเพาะปลาน้ำแดง และก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องในรถเข็น ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้
อัญชลี ไชยศิริ (จุ๋ม) เล่าจุดเริ่มต้นของธุรกิจแฟรนไชส์นี้ว่า เดิมเคยทำธุรกิจกระเพาะปลาน้ำแดง และก๋วยเตี๋ยวหลอดขายทรงเครื่องอยู่แล้ว โดยออกบูทตามงานแสดงสินค้าต่างๆ อาทิ เมืองทองธานี และยังเคยเปิดร้านอยู่ในห้างเดอะ มอลล์ บางกะปิ มากว่า 5-6 ปี ทว่า การทำธุรกิจดังกล่าว ยังเป็นแบบมือสมัครเล่น จนได้ร่วมโครงการสร้างผู้ประกอบการใหม่ (NEC) กิจกรรมบ่มเพาะธุรกิจศิลปินดารารุ่นที่ 3 จึงได้นำความรู้ และคำแนะนำจากวิทยากร มาเริ่มต้นธุรกิจใหม่ในรูปแบบแฟรนไชส์ “กระเพาะปลา (จุ๋ม) อัญชลี ไชยศิริ”

“การที่เราเข้าไปเรียน มันทำให้ค้นพบตัวเองว่า อยากทำอะไร เพระเมื่อก่อนมันทำจริง แต่เหมือนทำเล่นๆ แต่มาตอนนี้ เรามาคิดว่า ครึ่งชีวิตที่เหลืออยู่ เราอยากจะมีอะไรเป็นของตัวเองสักอย่าง จึงจุดประกายให้เรา มุ่งทำมาตลอดจนถึงวันนี้ จนมีรถเข็นต้นแบบ ถามว่า ได้อะไรขึ้นมา มันได้ความภูมิใจ ถึงแม้ว่าจะต้องเสียเงินไปโดยที่ไม่มีคนมาซื้อเลย จุ๋มก็ยังภูมิใจที่ได้ทำตรงนี้ขึ้นมา”

นักแสดงรุ่นใหญ่ อธิบายจุดเด่นของแฟรนไชส์ ว่า เป็นการนำเมนูที่หากินยาก มาขยายจุดขายให้กว้างขึ้น สามารถหากินได้สะดวกทั่วไป เพราะเดิมเมื่อพูดถึงกระเพาะปลาน้ำแดง และก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง ที่อร่อยจริงๆ และใส่เครื่องมากๆ แหล่งที่มีชื่อเสียง ต้องเป็นย่านเยาวราชเท่านั้น ไม่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป
ทั้งนี้ การกำหนดให้มีสองเมนู ขายควบคู่กัน ช่วยเพิ่มโอกาสการขายให้สูงขึ้น ส่วนรสชาติของทั้งสองเมนู เน้นเข้มข้น ได้รสชาติของวัตถุดิบแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะปลา หน่อไม้ หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ ทั้งหมดเป็นสูตรลับเฉพาะตัว คิดขึ้นเอง มีเคล็ดลับมาจากการเลือกวัตถุดิบคุณภาพ และทำความสะอาดอย่างถูกต้อง เมื่อต้มแล้วไม่มีกลิ่นเหม็น

สำหรับเงินทุนที่ใช้ในการเริ่มธุรกิจนี้ อัญชลี เผยว่า ใช้ไปกว่า 200,000 บาท เป็นค่าสำนักงาน และทำตัวรถเข็นต้นแบบ โดยดำเนินธุรกิจในนามของ บริษัท จันทรรัตน (จุ๋ม) ชัยศิริ จำกัด ตั้งราคาค่าแฟรนไชส์ไว้ที่ 60,000 บาท มีอายุสัญญา 3 ปี โดยผู้ลงทุนจะได้รับรถเข็น พร้อมอุปกรณ์ครบชุด และการอบรมอีก 3-7 วัน อีกทั้ง ในวันเปิดร้านสาขา เธอจะลงไปร่วมขายด้วย 1 วัน เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์

ด้านระบบแฟรนไชส์ จะเป็นการสอนสูตรวิธีการทำ ตลอดจนแนะนำการเลือกซื้อ และทำความสะอาดวัตถุดิบ แล้วไปผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปทำเอง โดยมีคู่มือให้ไปใช้กำกับด้วย ถ้าผู้ซื้อแฟรนไชส์ทำตาม รสชาติจะเหมือนกันทุกสาขา ซึ่งการคุมคุณภาพด้วยวิธีนี้ จำเป็นต้องให้ความสำคัญในการคัดเลือกผู้มาร่วมธุรกิจอย่างมาก โดยจะเน้นว่า ต้องมีสถานที่เหมาะสม และต้องเป็นคนที่มีความตั้งใจจริง มีใจรักการบริการ จึงจะปล่อยแฟรนไชส์

“จุ๋มอยากได้คนที่รักการขายอาหาร หรือรักงานบริการมาร่วมกันสร้างธุรกิจนี้ อย่าหวังว่า จะรวยอย่างเดียว แต่หวังว่า สิ่งที่เราทำไปแล้ว คนที่มากินแล้ว ชมว่าอร่อย แต่การที่เราไม่ส่งวัตถุดิบให้ ก็ต้องเน้นว่า ต้องมั่นใจจริงๆ ถึงจะปล่อยแฟรนไชส์ให้กับเขา เพราะมันก็มีความเสี่ยง ที่ชื่อเสียงของเรา ซึ่งเป็นนักแสดงด้วย ถ้าแฟรนไชส์ไปทำเสีย ชื่อของเราก็จะเสียไปด้วย”
นอกจากนี้ การคุมคุณภาพแฟรนไชส์อีกทาง จะมีทีมไปตรวจสอบ เดือนละหนึ่งครั้ง ถ้าพบทำผิดข้อตกลง ครั้งแรกจะเตือน แต่ถ้าทำผิดซ้ำอีก จะยกเลิกสัญญาระหว่างกัน

ด้านราคาขายปลีก ทั้งกระเพาะปลา และก๋วยเตี๋ยวหลอด ตั้งไว้ที่ชามละ 30 บาท ผู้ขายได้กำไรต่อชามประมาณ 40-50% ซึ่งราคานี้ คิดว่า ผู้กินรับได้ เพราะภายในชามจะมีเครื่องมาก และใช้วัตถุดิบมีคุณภาพ ทำให้กินแล้วรู้สึกคุ้มกับเงินที่จ่ายไป วางกลุ่มลูกค้าไว้ที่คนระดับกลางทั่วไป โดยทำเลที่เหมาะสมคือ ย่านชุมชน
อัญชลี เผยอีกว่า ค่าแฟรนไชส์ 60,000 บาท นั้น คิดเป็นค่ารถเข็น พร้อมอุปกรณ์ มูลค่าประมาณ 30,000 กว่าบาท โดยกำไรที่เหลือ จะแบ่งส่วนหนึ่งเป็นค่าอบรม และอีกส่วนสำหรับนำไปทำประชาสัมพันธ์ ซึ่งจะต้องวางแผนกับทีมงานต่อไป

ทั้งนี้ ยังไม่มีร้านต้นแบบ เพราะติดปัญหาความพร้อมด้านเงินทุน แต่ถ้าธุรกิจเริ่มเดินไปได้ มีแผนจะเปิดร้านของตัวเองเช่นกัน อย่างไรก็ตาม จากประสบการณ์ที่เคยไปออกบูทตามงานแฟร์ต่างๆ เคยขายได้กำไรวันละ 4,000 –5,000 บาท จึงคิดว่า ถ้าผู้สนใจอยากร่วมทำธุรกิจ มีทำเลดี และตั้งใจจริง น่าจะประสบความสำเร็จได้ ทั้งนี้ ส่วนตัว ตั้งเป้าการเติบโตไว้ ในปีนี้ อยากจะขยายให้ได้ 20-30 สาขา และในอนาคตอยากให้กระจายทุกอำเภอ ทั่วประเทศ

* * * * * * * * * * * * *

โทร.0-9885-8937 , 0-1847-6885


* * * * * * * * * * *

ธุรกิจแฟรนไชส์ “กระเพาะปลา (จุ๋ม) อัญชลี ไชยศิริ”
-เงินลงทุน 60,000 บาท
-ได้รับรถเข็น พร้อมอุปกรณ์ครบชุด
-ควรมีเงินทุนหมุนเวียน 10,000 บาท/เดือน
-แฟรนไชส์อายุ 3 ปี ต่อครั้งละ 5,000 บาท
-ขายปลีก 30 บาท/ชาม* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...