xs
xsm
sm
md
lg

เผยความร่วมมือสร้าง "หัวเว่ย อะคาเดมี่” ในกรุงเทพฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จับมือ “หัวเว่ย” ผุด "หัวเว่ย อะคาเดมี่” ในกรุงเทพฯ เผย "ไทย” ประเทศแรกร่วมพัฒนาบุคลากรดิจิตัลอาเชียน จับ สนช.-สวทช.เซ็นเอ็มโอยูพัฒนาระบบนิเวศทางด้านนวัตกรรม

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ได้ติดตามคณะนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ไปเยี่ยมชมบริษัทหัวเว่ย (Huawei) ที่เมืองเซินเจิ้น สาธารณรัฐประชาชนจีน และมีโอกาสพบกับนายเหรินเจิ้งเฟย (Ren Zhengfei) ผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย ซึ่งได้เล่าให้ฟังว่า เทคโนโลยี 5G ของบริษัทหัวเว่ยนั้น พัฒนามาจากการต่อยอดทฤษฎีของ ดร.เออร์ดาล อาริกาน (Dr. Erdal Arikan) ผู้ประดิษฐ์รหัสขั้วโลกสำหรับ 5G

"5G นี้จะสร้างภูมิทัศน์ใหม่ให้แก่โลกนำไปสู่การปฎิวัติการติดต่อสื่อสารของมวลมนุษย์ นอกจากนี้ ยังได้รับโอกาสพิเศษในการเข้าเยี่ยมชมส่วนจัดแสดงเทคโนโลยี 5G ซึ่งมีการนำเสนอที่ล้ำสมัย และตอกย้ำถึงความสำคัญของการวิจัยและพัฒนา ที่ช่วยให้บริษัทหัวเว่ย สามารถสร้างนวัตกรรมเป็นของตัวเอง จนเป็นผู้นำโลกด้านเทคโนโลยี 5G"

รมว.อว.กล่าวต่อว่า ยังได้ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามความร่วมมือระหว่างบริษัทหัวเว่ย ร่วมกับ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ในเรื่องการพัฒนาศักยภาพกำลังคนด้านดิจิทัลของไทยเพื่อสังคมนวัตกรรมที่ยั่งยืน โดยมีใจความสำคัญคือการพัฒนาระบบนิเวศทางด้านนวัตกรรม และ เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สร้างแพลตฟอร์มความร่วมมือระหว่างหน่วยงานรัฐ มหาวิทยาลัย สถาบันวิจัย และภาคเอกชน ร่วมกันพัฒนาบุคลากร ยกระดับขีดความสามารถ ทักษะดิจิทัล และนวัตกรรม เช่น บิกดาตา (Big data) ปัญญาประดิษฐ์ (AI) 5G และ บริการที่มาพร้อมกับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ทั้งแบบใช้สาย และไร้สาย

"บริการนี้ช่วยอำนวยความสะดวกบนอุปกรณ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต รวมทั้งจัดการอบรมและออกประกาศนียบัตรใบรับรองให้กับอาจารย์ นักศึกษา สถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัย ภาคเอกชนและสตาร์ทอัพ ผ่านหลักสูตรต่างๆ ของบริษัทหัวเว่ย ที่มีผู้เชี่ยวชาญจากหลายชาติให้การอบรม"

จากความร่วมมือดังกล่าวจะนำไปสู่ความร่วมมือของ อว.ในการก่อตั้งหัวเว่ย อะคาเดมี่ (Huawei Academy) ในกรุงเทพฯ ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นศูนย์สำหรับการพัฒนาบุคลากรด้านดิจิทัลของทั้งอาเซียน โดยไทยเป็นประเทศแรกที่เข้ามาร่วมมือ และได้ส่งผู้ประกอบการเข้ารับการอบรมหลักสูตรอบรม ICT Digital Journey Leadership Program เป็นรุ่นแรก

กำลังโหลดความคิดเห็น...