xs
xsm
sm
md
lg

มอบโนเบลเคมีให้ผู้พัฒนาแบตเตอรี “ลิเทียม-ไอออน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มอบโนเบลเคมีให้ 3 ผู้พัฒนาแบตเตอรีลิเทียมไออน (Naina Helen JAMA / TT News Agency / AFP)
3 นักวิจัยได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีจากการพัฒนาแบตเตอรีลิเทียมไอออน ซึ่งปัจจุบันเราพบเห็นแบตเตอรีที่ทั้งเบา ชาร์จประจุได้ใหม่ และมีกำลังไฟมากอยู่ในอุปกรณ์ที่หลากหลาย ทั้งมือถือ แลปทอป และรถไฟฟ้า

ราชบัณฑิตสภาด้านวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน (The Royal Swedish Academy of Sciences) ประกาศผลรางวัลโนเบล สาขาเคมี ประจำปี พ.ศ.2019 เมื่อวันที่ 9 ต.ค.2019

ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปี 2019 ได้แก่ จอห์น กูเดโน (John Goodenough) วัย 97 ปีจากสหรัฐฯ ซึ่งเป็นอายุมากที่สุดขณะได้รับรางวัลนี้ และสแตนลีย์ วิตติงแฮม (Stanley Whittingham) ชาวอังกฤษ กับ อะกิระ โยชิโนะ (Akira Yoshino) จากญี่ปุ่น

นักวิทยาศาสตร์ทั้งสามคนจะได้รับการแบ่งเงินรางวัล 9 ล้านโครน หรือประมาณ 27.7 ล้านบาท เป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน

“แบตเตอรีที่ทั้งเบา ชาร์จใหม่ได้ และมีกำลังมากนี้ถูกใช้ในอุปกร์ณแทบทุกอย่าง ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือ ไปขนถึงแลปทอปและยานพาหนะไฟฟ้า อีกทั้งยังสามารถเก็บพลังงานปริมาณมหาศาลจากแสงแดดและพลังงานลมได้ ทำให้มีโอกาสสร้างสังคมปลอดพลังงานฟอสซิลได้” คณะกรรมการรางวัลโนเบลระบุ

“แบตเตอรีลิเทียมได้ปฏิวัติชีวิตของเราตั้งแต่แบตเตอรีประเภทนี้เข้าสู่ตลาดเมื่อปี 1991 และเป็นคุณประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่สำหรับมนุษยชาติ”

นักวิทยาศาสตร์ทั้ง 3 คน จะได้รับรางวัลจากกษัตริย์คาร์ล กุสตาฟ ที่ 16 (King Carl XVI Gustaf) ในวันที่ 10 ธ.ค.นี้ ที่กรุงสตอกโฮล์ม สวีเดน ซึ่งวันดังกล่าวตรงกับวันเสียชีวิตเมื่อปี 1896 ของ อัลเฟรด โนเบล (Alfred Nobel) ผู้ก่อตั้งรางวัลโนเบลตามความปรารถนาในวาระสุดท้ายและพินัยกรรมที่ทิ้งไว้

สำหรับฤดูกาลโนเบลปีนี้เริ่มต้นด้วยรางวัลสาขาสรีรศาสตร์และการแพทย์ ซึ่งมอบรางวัลให้แก่ วิลเลียม แกลิน (William Kaelin) กับ เกรก เซเมนซา (Gregg Semenza) ชาวอเมริกัน และปีเตอร์ แรตคลิฟฟ์ (Peter Ratcliffe) ชาวอังกฤษ จากผลงานค้นพบว่าเซลล์ปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงปริมาณออกซิเจนอย่างไร ซึ่งเป็นประตูสู่กลยุทธ์ใหม่ในการต่อสู้กับโรคอย่างมะเร็งและโรคโลหิตจาง

ถัดมาคือรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ที่มอบให้แก่ เจมส์ พีเบิลส์ (James Peebles) นักจักรวาลวิทยาชาวแคนาดา-อเมริกัน และนักดาราศาสตร์สวิส 2 คน คือ มิเชล เมยอร์ (Michel Mayor) และ ดิดิเยร์ เควลอซ (Didier Queloz) จากผลงานวิจัยเกี่ยวกับวิวัฒนาการของเอกภพหลังบิกแบง (Big Bang) และการเป็นกลุ่มแรกที่ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ

สำหรับรางวัลสาขาที่เหลือคือรางวัลสาขาวรรณกรรมที่จะประกาศในวันพฤหัสบดี โดยปีนี้จะมอบรางวัลให้แก่ผู้ทรงเกียรติ 2 คน เนื่องจากปีที่แล้วเกิดประเด็นการคุกคามทางเพศ ทำให้ต้องเลื่อนประกาศผลรางวัลประจำปี 2018 ออกมา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 70 ปี

จากนั้นในวันศุกร์ที่ 11 ต.ค.การประกาศรางวัลจะเกิดขึ้นที่นอร์เวย์ สำหรับรางวัลสาขาสันติภาพ ซึ่งคาดการณ์ว่า เกรตา ธุนเบิร์ก (Greta Thunberg) วัยรุ่นชาวสวีเดนนักรณรงค์ด้านการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศจะได้รับรางวัลสาขานี้ไป ปิดท้ายด้วยรางวัลสาขาเศรษฐศาสตร์ที่จะประกาศผลในวันจันทร์ที่ 14 ต.ค.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...