xs
xsm
sm
md
lg

ปลอม

เผยแพร่:   โดย: ฉัตรพรรษ พงษ์เจริญ


เป็นธรรมชาติที่ฤดูฝนจะเป็นฤดูแห่งความเปียกเลอะเฉอะแฉะ แต่เมื่อมองข้ามเรื่องเล็กน้อยเหล่านั้นก็จะพบกับความเป็นจริงของธรรมชาติอีกเช่นกันอันเป็นช่วงเวลาฤดูกาลแห่งชีวิต ไม่เพียงความชุ่มชื้นนี้จะเอื้อประโยชน์ให้แก่ความเขียวสดของต้นไม้ใบหญ้าเท่านั้น ยังส่งผลต่อกิจกรรมชองสัตว์ป่ามากมายให้เกิดขึ้นนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นสัตว์น้ำ ความรื่นเริงของสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกร่ำร้องจับคู่ สัตว์ป่าที่ออกหากินไกลตามประสา เหล่านกน้อยใหญ่ที่เข้าสู่ช่วงแห่งการสืบทอดเผ่าพันธุ์ และอีกเอ่ยถึงไม่มีทางหมด กระนั้นหลายอย่างอันเคยเป็นมาเริ่มมีความผกผันแปรปรวน ฝนตกช้า ฝนตกเร็ว ฝนตกมาก ฝนตกน้อย ปรากฏการณ์ลานีญ่า เอลนีโญ่ และเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นปีนี้เป็นปีแรก หลายครั้งสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงนี้ก่อให้เกิดความเสียหายมากมายกอปรกับพฤติกรรมของมนุษย์ร่วมเข้าไปด้วยนั้น ยิ่งก่อให้เกิดความสูญเสียรุนแรงมากขึ้นเป็นเท่าตัว ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วม ไฟไหม้ มลพิษทางอากาศ ฯลฯ

ปีนี้ก็ไม่พ้นเช่นกัน เริ่มตั้งแต่สภาพอากาศต้นปี ปัญหาเรื่องหมอกควันอันอุดมสมบูรณ์ไปด้วยละอองขนาดเล็กที่เรียกว่า pm2.5 ที่แทบจะส่งผลให้สุขภาพถึงขั้นย่ำแย่กันแทบจะทั้งประเทศ ต่อมาถึงช่วงฤดูฝนที่ฝนมาช้า เกษตรกรได้รับผลกระทบอย่างหนักและเมื่อฝนเริ่มตกก็มีปริมาณมากจนเกิดอุทกภัยเกิดความเสียหายเป็นวงกว้างในหลายภูมิภาค และสุดท้ายในเช้าวันนี้ท้องฟ้าหม่นฟุ้งขาวโพลนในวันที่ไร้เมฆฝน ระบบทางเดินหายใจแห้งแสบ อีกครั้งหนึ่งในระยะเวลาไม่ถึงหนึ่งปีที่ฝุ่นขนาดเล็ก pm2.5 กลับมา ถ้าจะให้รอการแก้ไขปัญหาจากทางภาครัฐคงไม่ทันการ การป้องกันด้วยตัวเองน่าจะเป็นสิ่งที่ควร แอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ หน้ากากกันฝุ่นละออง เครื่องฟอกอากาศ และข้อควรปฏิบัติเมื่อเจอวิกฤตฝุ่นถูกนำมาใช้อีกครั้ง สภาวะภูมิอากาศเหมือนจะเตือนเราอยู่ตลอด กลุ่มคนที่ไม่ใส่ใจหาได้รู้สึกอะไรขณะที่ผู้คนซึ่งสนใจและเห็นเป็นเรื่องใหญ่พยายามช่วยกันแก้ไข Climate strike ซึ่งเกิดขึ้นด้วยการรณรงค์ของเด็กทั่วโลกเป็นอย่างไร กำลังเกิดอะไรขึ้นกันอยู่ยังไม่รับรู้ อนาคตช่างสดใสจริงคือสิ่งที่ผมประชดประชันออกมาเสมอ

ในเมื่อการออกไปข้างนอกเป็นกิจกรรมที่ไม่แนะนำสำหรับช่วงเวลาขณะนี้ การนั่งพักผ่อนอยู่ในบ้านและมองออกไปบริเวณสวนก็ทำให้ผมหวนระลึกถึงช่วงที่ร่างกายอยู่ท่ามกลางธรรมชาติได้บ้าง ถึงแม้ที่มองเห็นจะเป็นของปลอมแปลงสร้างมาเพื่อเลียนแบบก็ตาม อย่างน้อยนี่คือสิ่งเดียวที่ช่วยเยียวยาจิตใจโหยหาธรรมชาติของผมได้พอประมาณ

ถ้าตุ๊กตาปั้นแทนตัวอึ่งกรายลายเลอะตัวนี้ขยับได้ คงดีไม่น้อย

เกี่ยวกับผู้เขียน

"แต่เดิมเป็นเด็กบ้านนอกจากจั
งหวัดจันทบุรี ที่มีความมุ่งมันตั้งใจศึกษาต่อ ณ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากความสนใจส่วนตัวและการชักชวนจึงเข้าเรียนในสาขาวิทยาศาสตร์สัตว์ป่าและทุ่งหญ้า ภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ จึงได้เข้าไปสัมผัสเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่าหลากหลายประเภทในพื้นที่อนุรักษ์หลากหลายแห่งทั่วประเทศไทย หลังจากสำเร็จการศึกษาได้รับคำแนะนำให้ไปศึกษาต่อ ณ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาดุษฎีบัณฑิต กระนั้นก็ยังโหยหาและพยายามนำพาตัวเองเข้าป่าทุกครั้งที่โอกาสอำนวย"


พบกับบทความ "แบกเรื่องป่าใส่บ่ามาเล่า" ของ “จองื้อที” ได้ทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน


กำลังโหลดความคิดเห็น...