xs
xsm
sm
md
lg

มหกรรมวิทย์ปีนี้ จิสด้าชวน “มองโลกด้วยอวกาศ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มหกรรมวิทย์ปีนี้ จิสด้าชวน “มองโลกด้วยอวกาศ” หวังสร้างฝันน้องๆ สู่อนาคตที่ไม่ไกลเกินจริง

มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติปีนี้ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ชวนเปิดโลกทัศน์ครั้งใหม่กับ “มองโลกด้วยอากาศ” ที่จะทำให้น้องๆ ได้รับสาระความรู้อย่างเต็มเปี่ยมกับการใช้ประโยชน์จากอวกาศเพื่อการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ โดยหวังสร้างแรงกระตุ้นและความสนใจให้กับน้องๆเยาวชนไทยในการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์อวกาศให้มากขึ้น ณ ฮอลล์ 8 อิมแพค เมืองทองธานี

นางสาวระวีวรรณ นุชประมูล ผู้อำนวยการสำนักยุทธศาสตร์ จิสด้า กล่าวว่า จิสด้าได้นำนิทรรศการ “มองโลกด้วยอวกาศ” มาร่วมจัดแสดงในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 16 – 25 สิงหาคม 2562 ณ ฮอลล์ 8 อิมแพค เมืองทองธานี เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับบทบาทและภารกิจด้านอวกาศของประเทศไทย ซึ่งจะทำให้เยาวชนไทยเกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจเพื่อจะนำไปสู่จินตนาการต่างๆ

รูปแบบนิทรรศการปีนี้จะเน้นหนักไปที่สาระความรู้เป็นส่วนใหญ่ เพื่ออธิบายให้เห็นภาพ และเกิดความเข้าใจอย่างง่ายๆ สามารถนึกภาพตามได้ รวมทั้งแลกเปลี่ยนมุมมองกับพี่ๆ นักวิชาการของจิสด้าที่มาประจำอยู่ในบูธได้ด้วย

"สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ ทำอย่างไรให้เยาวชนคนรุ่นใหม่เกิดความสนใจในการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์อวกาศให้มากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยให้ความสำคัญกับการใช้ประโยชน์จากอวกาศเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น เราใช้กูเกิลแมป (google map) ในการเดินทาง ใช้แกรบ (grab) ในการเรียกใช้บริการเพื่อการขนส่งต่างๆ ทำฟาร์มเกษตรอัจฉริยะ การเรียนหนังสือผ่านดาวเทียม เป็นต้น จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีเหล่านี้อยู่รอบๆ ตัวเราทั้งนั้น และเป็นไปไม่ได้เลยที่สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ จะไม่ใช้ทักษะความรู้ความสามารถของมนุษย์"

"เราอยากเห็นคนไทยทำได้เอง ไม่ต้องพึ่งพาต่างชาติ ดังนั้น จุดเริ่มต้นจึงอยู่ที่คน เรายอมที่จะลงทุนเพื่อการพัฒนาคนให้เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์อวกาศ ตั้งแต่ในวัยเรียนซึ่งถือเป็นพื้นฐานที่สำคัญ ซึ่งในบูธเราปีนี้ก็จะมีภาพต่างๆ เหล่านี้ให้ได้เห็นด้วย"

นางสาวระวีวรรณฯ กล่าวต่ออีกว่า นอกจากนิทรรศการภายในบูธแล้ว ปีนี้จิสด้ายังจัดให้มีการเสวนาเล็กๆ ถึง 3 งานด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น “เส้นทางนี้มีให้ถึงอวกาศ” ที่ได้เชิญวิศวกรดาวเทียม นักเทคโนโลยีอวกาศ นักวิจัยด้านกลศาสตร์วงโคจรมาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับน้องๆ ที่จะมีขึ้นในวันอังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 หรือการเสวนา “เรดาร์ชายฝั่งดวงตาแห่งท้องทะเล” ที่ได้เชิญหน่วยงานพันธมิตรที่ทำงานร่วมกัน ทั้งในด้านการใช้ข้อมูลหรือการลงพื้นที่มาเล่ามุมมองพร้อมประสบการณ์การทำงานที่น่าจดจำ

"เราได้รับเกียรติจากท่าน ปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง คุณภูพิงค์ ทวีทรัพย์ ผู้จัดการการจัดการสิ่งแวดล้อม บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) และ ดร.ศิริลักษณ์ พฤกษ์ปิติกุล ผู้อำนวยการสำนักประยุกต์และบริการภูมิสารสนเทศ ของจิสด้า มาร่วมเสวนากันแบบสดๆ ในวันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 "

อีกงานหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ “งานวิจัยไทยไปอวกาศแล้ว” ที่จะจัดให้มีขึ้นในวันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 กับงานวิจัยการวิเคราะห์การตกผลึกโปรตีนในอวกาศเพื่อการพัฒนายาต้านมาลาเรีย (Protein Crystallization in space for Anti-Malaria Drug Development)” จากนักวิจัยของศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ที่นำทีมโดย ดร.ชัยรัตน์ อุทัยพิบูลย์ และ ดร.อัมรินทร์ พิมพ์หนู นักวิจัยของจิสด้า ซึ่งผลงานชิ้นนี้ได้ถูกนำไปตกผลึกในสภาวะไร้น้ำหนักบนสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยใช้อุปกรณ์ทดลองภายในโมดูลคิโบ (KIBO) ขององค์การบริหารการบินอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) ซึ่งถือได้ว่าเป็นความพยายามตกผลึกโปรตีนเพื่อรักษาโรคมาลาเรียครั้งแรกของโลกด้วย

สำหรับผู้สนใจสามารถมาเข้าชมนิทรรศการ “มองโลกด้วยอวกาศ” ได้ที่ฮอลล์ 8 ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 16 – 25 สิงหาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 19.00 น. ณ อิมแพค เมืองทองธานีกำลังโหลดความคิดเห็น...