xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมเปิดหอดูดาวภูมิภาค "ศูนย์ดาราศาสตร์มุสลิม" แห่งแรกของไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สดร.เตรียมเปิดหอดูดาวภูมิภาคที่สวยที่สุดในไทย มองเห็นทั้งอ่าวไทยและทะเลสาบสงขวา และยังเป็น "ศูนย์ดาราศาสตร์มุสลิม" แห่งแรกของไทย

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. เตรียมเปิดหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา หอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชนเต็มรูปแบบแห่งที่ 3 ของไทย ตั้งอยู่ที่ ต.เขารูปช้าง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา บนพื้นที่ 25 ไร่ และมีพิกัดอยู่ที่บริเวณละติจูด 7 องศาเหนือ จึงสังเกตปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ได้ดีในช่วงฤดูฝนของไทย

นายเฉลิมชนม์ วรรณทอง ผู้อำนวยการหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ สงขลา ระบุว่า หอดูดาวฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงเปิด วันที่ 25 ก.ค.62 และพร้อมเปิดให้บริการประชาชนตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.62 เป็นต้นไป

สำหรับความพิเศษของหอดูดาวภูมิภาคแห่งนี้ นายเฉลิมชนม์ระบุว่า เป็นหอดูดาวภูมิภาคที่สวยที่สุดในประเทศไทย เรียกตามภาษาถิ่นว่า "หอดูดาว 2 เล" เพราะตั้งอยู่บนทำเลที่มองเห็นทั้งอ่าวและทะเลสาบสงขลา และยังเป็นศูนย์เรียนรู้ดาราศาสตร์มุสลิมแห่งแรกของไทย มีพันธกิจในการร่วมสังเกตการณ์ดาราศาสตร์ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการกำหนดเวลาที่ใช้ในพิธีทางศาสนาอิสลาม

นายเฉลิมชนม์ระบุว่าประชากรใน 5 จังหวัดภาคใต้นั้นเป็นชาวมุสลิมถึง 90% และทุกคนต้องละหมาดวันละ 5 เวลา โดยอาศัยการสังเกตดวงอาทิตย์ อีกทั้งการสังเกตดวงจันทร์ยังเป็นสิ่งสำคัญในการกำหนดเดือนสำคัญของชาวมุสลิม เช่น เดือนรอมฏอน ซึ่งเป็นเดือนอันประเสริฐที่ชาวมุสลิมทั่วโลกถือศีลอด

"จากการทดลองเปิดให้บริการตลอดปี พ.ศ.2561 มีผู้เยี่ยมชมหอดูดาวภูมิภาคฯ สงขลา 59,000 คน และตอนนี้มียอดจองเข้าเยี่ยมชมจากโรงเรียนแล้ววันละ 500 คน เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมาเราทดลองเปิดบริการในกิจกรรมสังเกตดาวเสาร์ มีผู้เข้าร่วมกว่า 700 คน" นายเฉลิมชนม์กล่าว

โครงสร้างหลักของหอดูดาวภูมิภาค ได้แก่ อาคารหอดูดาว เป็นโดมไฟเบอร์กลาสทรงเปลือกหอย เส้นผ่านศูนย์กลาง 18 ฟุต ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์แบบสะท้อนแสงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.7 เมตร และอาคารฉายดาว มีโดมฉายดาวเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 เมตร ติดตั้งเครื่องฉายดาวฟูลโดมดิจิทัลความละเอียด 25 ล้านพิกเซล ให้บริการท้องฟ้าจำลองและโซนนิทรรศการดาราศาสตร์แบบมีปฏิสัมพันธ์

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการ สดร.กล่าวว่า การสร้างหอดูดาวภูมิภาคนั้นต้องยกความดีให้แก่ วรวิทย์ ตันวุฒิบัณฑิต ปราชญ์ชาวบ้านจาก จ.ฉะเชิงเทรา ที่เสนอให้มีการสร้างเพื่อกระจายความรู้ดาราศาสตร์และโอกาสให้แก่ประชาชน ซึ่งการสร้างหอดูดาวภูมิภาคนี้เป็นภารกิจต่อเนื่องหลังการตั้งหอดูดาวแห่งชาติที่เป็นพันธกิจหลัก

ปัจจุบัน สดร.จัดสร้างหอดูดาวภูมิภาคที่เปิดบริการแล้ว 2 แห่ง ได้แก่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา และฉะเชิงเทรา และกำลังเปิดให้บริการที่ จ.สงขลาอีกแห่งในวันที่ 1 ส.ค.นี้ ส่วนอีก 2 แห่งที่อยู่ระหว่างการดำเนินการอยู่ที่ จ.ขอนแก่น และ จ.พิษณุโลก


กำลังโหลดความคิดเห็น...