xs
xsm
sm
md
lg

น่ารัก(น่าชัง)

เผยแพร่:   โดย: ฉัตรพรรษ พงษ์เจริญ


"เช้าแบบนี้แหล่ะครับ แม่มันตัวนึงกับลูกอีกสาม วิ่งขึ้นมาจากริมห้วยด้านล่างมาเล่นกันบนสนามหญ้าแถวนี้" พี่ห้อย เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออกเล่าให้ฟังระหว่างพากันเดินไปยังจุดเริ่มต้นเส้นทางสำรวจ เช้าวันนั้นท้องฟ้าไร้เมฆ แสงของแดดยามเช้าสาดลงกระทบใบหญ้าบนสนามข้างทางเป็นสีทองมองดูสวยงาม "เล่นกันอยู่พักใหญ่ก่อนพากันกลับลงห้วยไปน่ะครับ ส่งเสียงร้อง วิ่งไล่กอดกลิ้งกันไปมา น่ารักมาก" พี่ห้อยเสริม ถึงแม้จะไม่ได้เห็นด้วยตาตัวเองแต่จากจินตนาการถึงตัวนากทั้ง 4 ตัวนั้นก็อดเห็นด้วยไม่ได้ ผมอมยิ้มให้กับภาพสมมุตินั้นและไม่ผิดไปเลยเมื่อได้เห็นภาพที่ถูกถ่ายไว้ได้ "น่ารักน่าเอ็นดูเหลือใจ" ผมคิด

ผมนึกถึงเหตุการณ์ในวันนั้นจากการอ่านเจอหัวข้อข่าวและเห็นภาพข่าวบนหน้าจอภาพคอมพิวเตอร์ ภาพของนากตัวหนึ่งกำลังเล่นลูกบอลกลมสีแดงท่ามกลางอุปกรณ์เครื่องเล่นอีกมากมายลายล้อมด้วยใบหน้าเปื้อนรอยยิ้มของผู้คน อีกภาพหนึ่งถูกนำมาจัดอยู่คู่กันเป็นภาพของลูกนากนอนหลับหัวพาดกรงสนิมเขรอะขระ แสดงภาพของลูกนากตามหัวข้อข่าวที่พาดไว้เกี่ยวกับการล่าและนำลูกนากออกมาจากธรรมชาติด้วยวิธีผิดกฎหมายต่าง ๆ เพื่อส่งออกไปทั่วโลกภายใต้ธุรกิจสัตว์เลี้ยงน่ารัก อีกภาพเคลื่อนไหวของนากตัวน้อยมากมายที่ถูกนำใส่เข้าไปในโลกเสมือนและสื่อออนไลน์มากมาย น่าจะเป็นสาเหตุกระตุ้นความอยากได้มีอยากครอบครองความน่ารักนี้ ซึ่งทำให้ตัวนากถูกรายงานว่าเป็นหนึ่งในชนิดสัตว์ที่ถูกค้าแบบผิดกฎหมายอันดับต้นๆ ในปัจจุบัน

นากเล็กเล็บสั้น เป็นนากชนิดหนึ่งที่มีการแพร่กระจายเป็นบริเวณกว้างและสามารถพบได้ง่ายกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับนากชนิดอีก 3 ชนิดซึ่งพบแพร่กระจายอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นหนึ่งในชนิดสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมายของประเทศไทยตามบัญชีแนบท้ายกฎกระทรวง กำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2546 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 กระนั้นนากเล็กเล็บสั้นก็ยังคงถูกจัดให้อยู่ในสถานะที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในการจัดสถานะโดย IUCN เหตุจากพื้นที่อาศัยซึ่งก็คือป่าธรรมชาติ ลำธาร ลำห้วย แหล่งน้ำจืดในพื้นที่ป่าถูกทำลายหรือเปลี่ยนแปลง แน่นอนปัญหาการลักลอบค้าสัตว์เลี้ยงผิดกฎหมายเองก็มีส่วนสำคัญ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าขบวนการลักลอบล่าสัตว์ใช้ประเทศไทยเป็นช่องทางเพื่อการกระจายสินค้าบาปหลากหลายชนิดไปตามความต้องการทั่วโลก

แค่นึกถึงความน่ารักของตัวนากผมเองยังอดอมยิ้มไม่ได้ แล้วใครเล่าจะทานทนปฏิเสธดวงตากลมโต ใบหน้า เสียงร้อง ท่าทางขี้อ้อนน่ารักของมันได้ คงจะเป็นเรื่องยาก แต่การรับรู้สึกว่าตัวนากมีความปกติสุขในบ้านตามธรรมชาติของพวกมันควรเป็นเรื่องที่ไม่ต้องมีใครเอ่ยปากทักท้วงตักเตือนกันแล้วในยุคนี้ ในทางกลับกันถ้าคุณมองเพียงด้านเดียวของความน่ารักและกลายเป็นส่วนหนึ่งซึ่งสนับสนุนกระบวนการลักลอบค้าสัตว์ผิดกฎหมายไม่ว่าจะช่องทางหรือรูปแบบใดก็ตาม คุณก็มีส่วนร่วมในการทำลายความน่ารักเหล่านั้นของตัวนากให้สูญหายไปจากโลกใบนี้เร็วยิ่งขึ้น

จากความน่ารักจะกลายเปลี่ยนเป็นความน่าชังให้รู้สึกในทันใด และประโยคสุดท้ายนี้ผมไม่ได้เอ่ยถึงตัวนาก


เกี่ยวกับผู้เขียน

"แต่เดิมเป็นเด็กบ้านนอกจากจั
งหวัดจันทบุรี ที่มีความมุ่งมันตั้งใจศึกษาต่อ ณ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากความสนใจส่วนตัวและการชักชวนจึงเข้าเรียนในสาขาวิทยาศาสตร์สัตว์ป่าและทุ่งหญ้า ภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ จึงได้เข้าไปสัมผัสเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่าหลากหลายประเภทในพื้นที่อนุรักษ์หลากหลายแห่งทั่วประเทศไทย หลังจากสำเร็จการศึกษาได้รับคำแนะนำให้ไปศึกษาต่อ ณ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาดุษฎีบัณฑิต กระนั้นก็ยังโหยหาและพยายามนำพาตัวเองเข้าป่าทุกครั้งที่โอกาสอำนวย"


พบกับบทความ "แบกเรื่องป่าใส่บ่ามาเล่า" ของ “จองื้อที” ได้ทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือนกำลังโหลดความคิดเห็น...