xs
xsm
sm
md
lg

ตะลุย ‘Maker Faire Bangkok 2019’ งานเมกเกอร์ปล่อยพลัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เก็บตกบรรยากาศ ‘MakerFaire Bangkok 2019’ มหกรรมแสดงสิ่งประดิษฐ์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็น “เมกเกอร์เนชั่น”

ผ่านไปแล้วสำหรับงาน MakerFaire Bangkok 2019’ มหกรรมรวมตัวเหล่าเมกเกอร์และแสดงสิ่งประดิษฐ์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 ..62 เวลา14.00– 20.00 .ณ ลานหน้าศูนย์การค้า เดอะสตรีท รัชดา

ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ได้เก็บภาพบรรยากาศมาฝากสำหรับผู้ที่พลาดงานนี้ อันดับแรกเมื่อเข้าไปในงาน จะมีจุดให้ลงทะเบียนร่วมงาน โดยการสแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) โดยผู้ที่สแกนคิวอาร์โค้ดจะได้ข้อมูลและแผนผังภายในงาน

เริ่มกันที่บูธ Kid Maker มีไว้ให้สำหรับเด็กๆออกแบบหน้าการ์ดวาดรูปไรก็ได้แล้วก็จะเอามาต่อวงจรซึ่งด้านในเป็นการ์ดแอลอีดีพอต่อวงจรถูกไฟจะติดบนหน้าการ์ด

ถัดไปคือ Inter Pavilion มีโซนกิจกรรม Vangorro Tech vs Nature เกี่ยวกับงานประดิษฐ์แฮนด์เมดต่างๆเช่น ตุ๊กตาหมีตุ๊กตาหมาโดยมีแม่แบบให้สามารถตัดเย็บเองได้อีก

ถัดมามีกิจกรรมประดิษฐ์กระดาษเป็นรูปทรงเลขาคณิตเมื่อทำเสร็จแล้วจะนำถั่วมาใส่ในรูปทรงที่ทำว่าบรรจุถั่วไปได้เท่าไร

ต่อไปเป็นผลงานในการประกวด Young Makers Contest ที่นำมาจัดแสดงในงานอย่าง คลีน ออยสเตอร์ (CLEAN OYSTER) เครื่องสำหรับล้างหอยนางรม จากวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี ที่ได้รางวัลชนะเลิศระดับอาชีวะ

นูรุดดีน เจะปิ หนึ่งในเจ้าของผลงาน คลีน ออยสเตอร์ ให้รายละเอียดว่า เครื่องล้างหอยนางรมจะฉีดน้ำเข้าไปในหอย เพื่อล้างสิ่งสกปรกออกมา ตัวเครื่องนี้ยังมีรังสีฆ่าแบคทีเรียและมีสาหร่ายพวงองุ่นไว้ดูดซับ ทำให้น้ำสะอาดโดยน้ำที่ใช้ล้างเป็นน้ำทะเลเพราะหอยจะเปิดปากเองในน้ำทะเล

ด้านหลังเครื่องล้างหอยนางรมจะประกอบด้วย 3 ส่วน ส่วนแรกจะกรองเศษขยะส่วนที่สองมีเครื่องกรองออกซิเจนในน้ำและส่วนที่สามจะฆ่าเชื้อในน้ำแล้วผ่านสาหร่ายพวงองุ่นอีกที

นูรุดดีนบอกว่า จุดประกายความคิดในการสร้างเครื่องล้างหอยนางรมนี้จากเพจทางเฟซบุ๊ก “หมอแล็บแพนด้า" ที่เตือนว่าการกินหอยนางรมแบบสดๆ ทำให้ท้องร่วงและเสียชีวิต

อีกตัวอย่างผลงานที่รับรางวัลจากการประกวด Young Makers Contest คือ “จักรยานใบไม้ผลงาน"ของ น..นัฐนันทน์ บัณฑิต และ น..วณิชญา ธรรมปัญญา ซึ่งประดิษฐ์จักรยานเก็บใบไม้จากแรวคิดว่าการเก็บกวาดใบไม้นั้น เสียเวลา จึงประดิษฐ์เป็นจักรยานที่ใช้ออกกำลังกายและเก็บกวาดใบไม้ไปด้วย โดยได้แนวคิดในการประดิษฐ์หลังจากเห็นคนเดินกวาดเศษใบไม้ประจำที่ลานวัด

อีกผลงานที่น่าสนใจคือเครื่องซีลผักสูญญากาศแบบแนวตั้งด้วยแรงดันน้ำที่มี นายวีระพนธ์ บูรพัฒน์ และ นายรัตน์พงค์ แก้วนรา เป็นส่วนหนึ่งของทีมพัฒนาโดยการใช้งานในน้ำซึ่งเครื่องซีลผักจะอาศัยแรงดันน้ำไล่อากาศออกจากถุงโดยไม่ใช้ไฟฟ้า

เครื่องซีลผักดังกล่าวยืดอายุผักได้นาน 1 สัปดาห์โดยไม่แช่ตู้เย็น ซึ่งแนวคิดในการปะดิษฐ์ได้จากการเห็นกลุ่มชาวบ้านจุ่มถุงผักในโอ่งหรือกะละมัง แต่ว่าในแต่ละครั้งที่จุ่มผักนั้นจะได้แรงดันไม่เท่ากันไม่สม่ำเสมอ จึงทำให้ถุงบรรจุผักมีแรงดันมาก-แรงดันน้อยต่างกันทำให้คุณภาพของผักไม่เท่ากันด้วย

ส่วนที่เหลือคือบรรยากาศระหว่างกิจกรรมและผลงานประดิษฐ์อื่นๆใส่ถั่วในกระดาษรูปทรงเรขาคณิต
ส่วนประกอบเครื่องล้างหอยนางรม


สแกน QR Code ก่อนเข้างาน
เครื่องซีลผักสุญญากาศ

สองสาวเจ้าของผลงานจักรยานเก็บใบไม้


สำหรับงาน“Maker Faire Bangkok2019: WE ARE ALL MAKERS ปล่อยพลังเมกเกอร์ในตัวคุณ”จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิตจำกัด ร่วมกับ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.)พร้อมด้วยหน่วยงานพันธมิตรพร้อมประกาศวิสัยทัศน์การขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็น‘เมกเกอร์เนชั่น’ หรือ‘เมืองแห่งนักพัฒนา’

นอกจากนี้รูปแบบการจัดงานเมกเกอร์แฟร์ในปีนี้ถูกจัดขึ้นด้วยแนวคิดในการรณรงค์ลดการใช้วัสดุพลาสติกและกระดาษการผลิตสิ่งของด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตลอดจนถึงพื้นที่การจัดงานในลานกว้างเพื่อใช้พลังงานแสดงจากธรรมชาติ
กำลังโหลดความคิดเห็น...